Nghệ sĩ Việt ra đĩa: Hấp dẫn bởi giá trị cộng thêm

0
1017
Album "Tâm 9" của Mỹ Tâm hồi năm 2017 bán ra hơn 20.000 bản được xem là con số kỷ lục suốt nhiều năm qua khi thị trường băng đĩa gặp nhiều khó khăn do nhạc số phát triển.
Với nhiều nghệ sĩ, album vật lý (đĩa) vẫn là một giá trị khó thể thay đổi. Tuy nhiên, việc ra đĩa ở hiện tại không đơn thuần như trước mà còn được cộng thêm những giá trị hấp dẫn.
Sự phát triển của công nghệ số đã kéo theo việc nghệ sĩ chăm chỉ phát hành sản phẩm YouTube, ra mắt ca khúc trên các website âm nhạc… Theo thống kê của Billboard hồi năm 2017, doanh thu của một ca sĩ hiện tại chỉ có khoảng 9% từ việc bán đĩa.
Vì thế, việc thực hiện đĩa chỉ còn ở một số ít nghệ sĩ. Việc in ấn thường theo số lượng nhỏ, khoảng vài nghìn bản, sau đó sẽ tiếp tục tái bản, chứ không có đến con số hàng chục nghìn như nhiều năm về trước.
Tuy nhiên gần đây, các ca sĩ Việt đang dần trở lại việc sản xuất đĩa, nhiều nhất là ở định dạng CD, bên cạnh phát hành trên môi trường số. Mới đây, Hồ Trung Dũng ra mắt Saigon feel mang đến những ca khúc nhạc Jazz với sự kết hợp cùng Swing Jazz, Blues…
Bích Phương cũng vừa giới thiệu CD vol 2 Dramatic. Vũ Cát Tường mở bán album Stardom sau khi trình làng trên các trang nhạc số. Đông Nhi cũng đang rục rịch giới thiệu Ten on ten nhân kỷ niệm 10 năm làm nghề.
Nghe si Viet ra dia: Hap dan boi gia tri cong them
Bìa album vol 2 của Bích Phương.
Lệ Quyên xác nhận sẽ ra mắt 2 album vật lý mới vào tháng 12 năm nay với một về nhạc trẻ Ballad, một về nhạc Bolero. Ca sĩ Thanh Hà cũng sẽ ra mắt CD mới vào cùng thời điểm này.
Với thị trường hiện tại, việc ra CD đều có nguy cơ thua lỗ cao. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ vẫn quyết định làm bởi giá trị của CD đối với họ không hề thay đổi, ở khía cạnh thưởng thức. CD đánh dấu mốc về sự nghiệp, thương hiệu của ca sĩ. Ngoài ra, CD cũng sẽ là sản phẩm lưu lại dấu ấn của nghệ sĩ với khán giả sâu đậm, mang tính kỷ niệm và có khả năng lưu trữ lâu.
Tuy nhiên, hiện nay việc ca sĩ ra CD, album không đơn thuần theo lối cũ, sản xuất và lên kệ, mà có nhiều giá trị cộng thêm đánh vào tâm lý khán giả, kích thích nhu cầu mua.
Sau concert Stardom hồi trung tuần tháng 11, Vũ Cát Tường chính thức mở bán album cùng tên. Với lợi thế hợp tác với Universal Music Group trong việc phân phối, Vũ Cát Tường sẽ mang album này quảng bá ở các nước trong khu vực châu Á. Đi kèm album là sách ảnh được Vũ Cát Tường thực hiện như một quyển nhật ký, bên cạnh những tâm tư, chia sẻ về sự ra đời của những ca khúc.
Nghe si Viet ra dia: Hap dan boi gia tri cong them
CD có chữ ký của Vũ Cát Tường.
Trong khi đó, Bích Phương lại tăng sức hấp dẫn cho CD bằng quyển sách ảnh đi kèm có tên Một ngày bên cạnh Bích Phương sẽ thế nào?. Những khoảnh khắc đời thường, những bí mật, tâm sự mà Bích Phương chưa bao giờ chia sẻ sẽ được ghi lại một cách chân thực, gần gũi nhất để gửi tới người hâm mộ. Điều này ít nhiều khiến sản phẩm trở nên thu hút sự tò mò của khán giả, người hâm mộ hơn.
Đông Nhi lại áp dụng hình thức bán CD kèm 5 vật phẩm độc quyền nhưng với mức giá khá cao. Mới đây, nữ ca sĩ đã tiết lộ phiên bản đặc biệt của album Ten on ten này có kích thước lớn gấp 20 lần CD thông thường. Để mở màn cho sản phẩm này và chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm làm nghề, Đông Nhi cũng đã tổ chức một buổi tiệc sinh nhật hoành tráng, và nối tiếp là một liveshow tại Sân vận động quân khu 7.
Nghe si Viet ra dia: Hap dan boi gia tri cong them
Album cỡ lớn gấp 20 lần CD thông thường của Đông Nhi.
Việc ca sĩ quay trở lại làm CD và có những phương án quảng bá mới, thu hút khán giả được xem là tín hiệu đáng mừng sau thời gian dài thị trường CD sụt giảm nghiêm trọng. Ít nhiều việc làm này cũng tác động đến việc mua đĩa của khán giả theo hướng tích cực – một thói quen đã bị lãng quên.
T.K (PNO)