“Mộng” và tính âm trong âm nhạc của Hà Trần

0
1264
"Mộng" của Hà Trần như một bài thơ đẹp về nỗi buồn và sự cô đơn của con người. 

Sau 6 năm, Hà Trần mới chính thức ra mắt một ca khúc mở đường cho dự án âm nhạc mới. Và dường như ở thời điểm này, nữ ca sĩ vẫn đang tìm thấy những hành trình khám phá mới trong nghệ thuật.

Cuối tháng 3, Hà Trần rời Việt Nam quay lại Mỹ đoàn tụ gia đình sau gần nửa năm xa cách. Đó cũng là 5 tháng mà chị mô tả là “tận dụng từng giờ để làm việc”. Từng giờ làm việc đó, bên cạnh những buổi diễn trên sân khấu khắp cả nước là một dự án âm nhạc mới đã được thai nghén trong phòng thu cùng người đồng hành mới của chị là nhạc sĩ Trần Đức Minh.

Dù tỏ ra khá mỏi mệt sau một quãng thời gian vắt kiệt sức lực cho công việc, nhưng Hà Trần vẫn khoe với tôi bản ghi âm của “Mộng”, ca khúc mà chị muốn đưa ra đầu tiên trong dự án mới theo hình thức MV.

“Mộng” như một bài thơ đẹp về nỗi buồn và sự cô đơn của con người. Nó không bắt tai người nghe ngay ở lần đầu theo kiểu một bản hit mà dần thấm và đọng lại với sự thể hiện giàu cảm xúc của giọng hát Hà Trần.

Khi đó tôi có hỏi Hà Trần bài hát này có phải là cảm xúc của chị và nhạc sĩ Trần Đức Minh trong đại dịch lịch sử? “Bài hát này anh Minh viết đã lâu rồi nhưng đến bây giờ, theo tôi nó như là điểm rơi cảm xúc để tôi thể hiện được “Mộng” cũng như chùm ca khúc của anh Minh trong dự án mới. Và đúng là cảm xúc có sự ảnh hưởng của giai đoạn 1 năm trước khi tôi và gia đình cách ly xã hội tại Mỹ do dịch bệnh.”

Hà Trần kể những ngày cách ly như một khoảng lùi để nhịp sống của chị chậm hơn, sâu hơn trong từng hành vi, đặc biệt là cảm thụ nghệ thuật.

Hà Trần kể những ngày cách ly như một khoảng lùi để nhịp sống của chị chậm hơn, sâu hơn trong từng hành vi, đặc biệt là cảm thụ nghệ thuật. “Đó là khoảng thời gian tôi khai mở nhiều điều bên trong mình, tìm kiếm tới những cách tiếp cận nghệ thuật mới.” Cái mới có thể cảm thấy ở “Mộng” là sự đánh thức thế giới nội tâm và khai mở thế giới tinh thần.

Dự án âm nhạc gần đây nhất của Trần Thu Hà là “Bản nguyên” ra mắt năm 2015. Nếu làm một phép so sánh nhỏ, “Bản nguyên” giống như tính “dương” ở chị. Với chất liệu rock mạnh mẽ, những ca khúc với chủ đề âm nhạc quyết liệt, “Bản nguyên” là một Hà Trần tràn đầy năng lượng và sự phản kháng với những hiện tượng xã hội xấu.

Nhưng sau 6 năm, tới ca khúc “Mộng” và tới đây sẽ là album với tựa đề “Những con sông ngón tay”, không khó nhận ra tính “âm” của Hà Trần trong nghệ thuật. Một Hà Trần dịu lại, lắng hơn và đi sâu vào thế giới nội tâm để lan tỏa năng lượng tích cực trong một giai đoạn đầy thách thức của con người nói chung.

Cái kết của MV “Mộng” là hình tượng con mắt thứ ba của nữ ca sĩ tan biến đồng thời đôi mắt của cô vốn nhắm trong suốt bài hát hé mở. Dường như cuộc hành trình nội tâm của nữ ca sĩ đã tìm thấy một lời giải. Có lẽ lời giải đó sẽ được thể hiện rõ hơn trong album chính thức mà theo Hà Trần sẽ sớm ra mắt trong năm nay.

Hiếu Vân (DT)