Telemetron – Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực

0
2740
Sands Fish và Nicole K’Huillier.

Đây là thứ để loài người “khám phá cách thức tiến hóa của thiết kế và sáng tạo, khi ta không chỉ đơn giản là sống sót trong không gian”.

Không cần bàn cãi và cũng không thể phủ nhận: nền văn minh trên Trái Đất sở hữu những văn hóa thú vị nhất vũ trụ này. Có một điểm chung mà những nhóm nhỏ văn hóa nào trên Hành tinh Xanh cũng có, đó là âm nhạc. Vậy nên không ngạc nhiên khi ta muốn mang cả âm nhạc vào Vũ trụ, đưa văn hóa của ta tới những chân trời mới.

Ta đã từng mang guitar, sáo, hay nhiều nhạc cụ khác lên không gian nhưng chưa thứ nào giống Telemetron, một thứ nhạc cụ được thiết kế để chơi trong môi trường không trọng lực. Thay vì gẩy dây hay thổi hơi, các phi hành gia cứ đưa Telemetron bay qua lại trong không gian là tạo ra nhạc thôi.

Những chuông hồi chuyển nằm bên trong một khoang rỗng của khối 12 mặt truyền cho nhau tín hiệu về việc quay, những cảm nhận va chạm, những tín hiệu giữa các quả chuông sẽ được chuyển hóa thành giai điệu nhạc, với những âm thanh giống như nhạc đang được bật dưới nước vậy.

Những người đứng sau dự án này là Sands Fish và Nicole K’Huillier từ Phòng Thí nghiệm Truyền thông MIT đã nói về ý tưởng này như là một cách để “đưa việc bày tỏ cảm xúc vượt ra khởi giới hạn của những nhạc cụ và những nghệ sĩ trên Trái Đất“, bên cạnh đó “khám phá cách thức tiến hóa của thiết kế và sáng tạo khi ta không chỉ đơn giản là sống sót trong không gian“.

Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực - Ảnh 3.

Telemetron chưa chính thức bay ra ngoài không gian, nhưng L’Huillier và Fish đã thử nghiệm thành công nhạc cụ này trong môi trường không trọng lực, như bạn có thể thấy trong video trên. Trong trường hợp xấu, nếu như mà Telemetron không được phép đặt trên lên trạm Vũ trụ hay tới những hành tinh khác, ta vẫn có thể vui vẻ thấy rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn và một nghệ sĩ sẽ có vô vàn cách để thể hiện cảm xúc của mình, không nhất thiết là phải sử dụng Telemetron trên một hành tinh xa xôi nào đó.

(trithuctre)