‘Cuối tuần’ và cách yêu của Nguyên Hà

0
1049
Nguyên Hà và Minh Min hợp tác.

Yêu không cần tô vẽ quá nhiều, không cần phải tặng nhau những món đồ xa xỉ. Yêu có thể chỉ là cảnh hai người trẻ cùng nhau đi chơi hồ Gươm cuối tuần, uống một cốc nước sấu là đủ.

Nguyên Hà có điều gì ở showbiz? Đó là sự bình yên. Nhạc của Nguyên Hà luôn mang đến sự bình yên với những sáng tác của Hồ Tiến Đạt, với những ca khúc mà cô mang lại. Long Kan từng ví Nguyên Hà như loài hoa lily phương Đông, là casablanca. Một giọng hát hoàn toàn nhẹ nhàng, hoàn toàn dễ chịu, nghe tưởng như không có kỹ thuật gì cả, không chiêu trò gì cả nhưng đã luôn chinh phục người nghe theo cách lặng thầm và ngọt ngào.

Cuối tuần không còn là sáng tác của Hồ Tiến Đạt, thay vào đó, là một ca khúc của Minh Min đánh dấu sự trở lại của nam nhạc sĩ.

Nhưng Nguyên Hà thì vẫn vậy, vẫn khác biệt theo phong cách của cô, vẫn tỏ ra như lạc lõng với chốn xô bồ của showbiz.

Cô vẫn không có gì là sexy hay quá nổi bật ở bề ngoài, không có cuộc nổi loạn hay cách tân nào cả. Nhưng khán giả vẫn đón nhận cô.

Cuối tuần sau 2 ngày đăng tải cũng thu về gần một triệu lượt xem cùng nhiều phản hồi tích cực. Với kiểu lặng thầm của Nguyên Hà, có lẽ đó cũng là một lượng tiếp cận khả quan.

Một bản country pop nhẹ nhàng

Minh Min không phải người được đào tạo bài bản về sáng tác âm nhạc. Anh tốt nghiệp chuyên ngành báo chí.

Thế mạnh của Minh Min là viết nhạc rất có câu chuyện. Những Chỉ còn những mùa nhớ, Chờ anh nhé, Đoạn cuối giấc mơ… đã lan tỏa, được nhiều người yêu thích từ khi Minh Min còn rất trẻ, còn ngồi trên ghế nhà trường. Những ca khúc có cấu trúc đơn giản, chủ yếu pop ballad, từng giúp anh thành một nhạc sĩ trẻ được ghi nhận.

Minh Min từng thi Sing My Song và không có kết quả tích cực. Hạn chế của Minh Min có lẽ là việc anh quá một màu, không đổi mới trong âm nhạc, không đa dạng được cá tính của bản thân và đương nhiên dễ lặp lại mình.

Và một lý do khác là không sung sức, vì vậy mà có thời gian anh gần như biến mất khỏi thị trường, không có ca khúc mới và gần như cũng không có hoạt động gì.

Cuối tuần do vậy có thể được xem là một sự trở lại. Minh Min sáng tác một ca khúc có màu sắc âm nhạc khác với anh vì đây là country pop.

Country pop khởi sinh từ nhạc đồng quê của người da trắng, rồi qua năm tháng, được làm mới theo những cách khác nhau nhưng bao giờ cũng rất mênh mang, dễ chịu.

Ở Vpop có lẽ country pop vẫn chưa thành bản sắc trên thị trường, hoặc do những nghệ sĩ Việt làm chưa ra, hoặc là chẳng ai mặn mà thực sự với nó.

Minh Min mang đến thị trường một bản country pop và lần này là Nguyên Hà thể hiện.

Giai điệu hết sức êm đềm, trong một cấu trúc bài đơn giản, không có gì để bàn luận vì chẳng có gì phức tạp. Điểm ghi nhận là có thể thấy được màu của country pop và thấy được bước đi mới của Minh Min.

Với Nguyên Hà đây cũng là một ca khúc mới với cô. Bởi vì nó vui tươi vui hơn, hồn nhiên hơn, không xoáy sâu vào nỗi buồn như trước. Nghe ca khúc cảm thấy hào hứng và thấy được một màu khác của Nguyên Hà.

review CUoi tuan anh 2

Câu chuyện yêu từ những điều đơn giản trong MV.

Yêu có thể chỉ là yêu

Ngoài những mới mẻ về thể loại và màu sắc so với cá tính vốn của ca sĩ và nhạc sĩ, Cuối tuần không có nhiều sáng tạo đáng bàn về âm thanh, bản phối, nhạc cụ.

Thậm chí, bản phối còn cho cảm giác lưng chừng không đã và phần lời đúng ra có thể viết tốt hơn, cần nhiều chi tiết thú vị hơn thế.

Nhưng bù lại, giọng Nguyên Hà thực sự mềm mại, uyên chuyển và rất đẹp. Không cần lên gân, không cần phô diễn kỹ thuật, cô hát tự nhiên và vẫn có những cách nhấn nhá mà người khác không thể bắt chước được ở cô. Minh Min cũng góp giọng, đương nhiên là giọng của anh quá tệ và đúng ra không nên thể hiện.

Đôi khi những ca khúc do giọng nữ hát chính cần một giọng nam góp vào để thêm thú vị và hấp dẫn hơn. Nhưng Minh Min chưa làm được điều ấy. Giọng của anh có lẽ chỉ phù hợp với hát karaoke cho vui, dù anh chính là tác giả của ca khúc.

Về hình ảnh, MV được giới thiệu là trang nhật ký viết trọn vẹn một mối tình, một thanh xuân khi người ta yêu nhau từ những quán cóc vỉa hè, yêu nhau từ tiếng xe nổ máy và yêu nhau chỉ vì yêu nhau.

MV gửi đến một thông điệp cũng là chân lý của tình yêu: Đi qua những đắm say, cuồng nhiệt, ồn ào và vội vã, con người lại khao khát một tình yêu bình yên. Đơn giản là cuối tuần được nhìn thấy nhau, an yên rong ruổi trên chiếc xe cũ, dừng chân uống ly nước sấu rồi cùng ngắm hoàng hôn và kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày.

MV khá dễ thương, làm kiểu của dân indie, không cầu kỳ, hơi hoài cổ nhưng khá thú vị.

Quang Đức (Z)