Nếu không phải Hương Tràm hát, “Gửi anh và cô ấy” liệu có hay?

0
1767

Ca từ, giai điều không quá xuất sắc, cấu trúc bài có phần trúc trắc nhưng “Gửi anh và cô ấy” vẫn thuyết phục người nghe nhờ giọng hát nội lực, có màu sắc diva của Hương Tràm.

Gửi anh và cô ấy – Hương Tràm Sáng tác mới của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận dành cho Hương Tràm sau sự thành công của hit “Duyên mình lỡ”.

Tối 20/8, Hương Tràm ra mắt Gửi anh và cô ấy, sáng tác mới của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, do Nguyễn Phúc Minh Quân hòa âm. Gửi anh và cô ấy hiện xếp ở vị trí thứ 3 trên BXH realtime (BXH tính theo giờ) của #zingchart, trước đó khi vừa phát hành, ca khúc từng đạt vị trí thứ 2, vượt Duyên mình lỡ, và chỉ sau Buồn không em.

Đậm chất nhạc Nguyễn Hồng Thuận

Gửi anh và cô ấy là ca khúc pop ballad và đậm màu sắc âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận. Ca từ dễ nghe, vòng hợp âm thuộc dạng phổ biến, giai điệu không có quá nhiều mới mẻ.

Ca khúc là lời nhắn nhủ của người phụ nữ phải chịu đau khổ trong chuyện tình cảm, khi người yêu phản bội và đến với một cô gái khác. Nội dung đau đớn, giằng xé là điều thường thấy trong những sáng tác của Nguyễn Hồng Thuận.

Trên thị trường âm nhạc, Nguyễn Hồng Thuận được xem là một trong những hit-maker đình đám, tác giả của nhiều bản hit làm mưa làm gió trên thị trường. Nhưng với nhiều người trong giới nhạc, Nguyễn Hồng Thuận chưa bao giờ là cái tên được đánh giá cao về sự sáng tạo, thậm chí từng bị gắn mác là “nhạc sĩ thị trường”.

Nhưng, công bằng mà nói, nhạc của Nguyễn Hồng Thuận luôn đánh đúng thị hiếu tâm lý khán giả trong một thị trường mà như nhạc sĩ Anh Quân từng nhận định với Zing.vn “cứ viết về tình yêu là thường bi lụy, sầu thảm ở phần lời”.

Một điểm đáng ghi nhận nữa là Nguyễn Hồng Thuận luôn sáng tác theo kiểu “đo ni đóng giày”. Ca khúc thường vừa vặn và phù hợp với ca sĩ thể hiện. Như nhiều nhạc sĩ lành nghề khác, Nguyễn Hồng Thuận biết được ưu, nhược điểm trong giọng hát của ca sĩ, do vậy, trong quá trình sáng tác, luôn có những căn chỉnh phù hợp.

Gửi anh và cô ấy không phải là một ngoại lệ.

Dễ nghe, hấp dẫn nhờ câu chuyện “người thứ ba”

Gửi anh và cô ấy là ca khúc dễ nghe, hấp dẫn nhờ câu chuyện dễ thấu cảm với số đông khán giả. Nhưng nếu chỉ xét riêng phần lời, Gửi anh và cô ấy không phải là sáng tác có vần điệu ngay từ ca từ.

“Ngang”, “lủng củng” là một trong những phản hồi của khán giả về Gửi anh và cô ấy, vì câu trước và câu sau của ca khúc gần như không có liên kết nhiều về vần điệu.

“Chắc có lẽ rất ngoan và xinh đẹp nên mới khiến anh động lòng và bất chấp hết cả đúng sai/ Vài lời em gửi anh và cô ấy: Sống với nhau hãy thật hạnh phúc/ Đã bất chấp miệng đời thì đừng quan tâm người đau đớn/ Còn những lời cuối em dành cho anh: Người phản bội”… Ca từ gần như không có vần, nhiều câu có phần gượng ép.

Neu khong phai Huong Tram hat, 'Gui anh va co ay' lieu co hay? hinh anh 2
Gửi anh và cô ấy là sáng tác của Nguyễn Hồng Thuận.

Gửi anh và cô ấy cũng không có điệp khúc bắt tai, nghe một lần là nhớ – một cơ sở để tạo hit như thường thấy trong những ca khúc trước đó của Nguyễn Hồng Thuận. Đặc biệt, cấu trúc của ca khúc bị cho là có phần trúc trắc. Một số đoạn chuyển trong bài tạo cho người nghe cảm giác rời rạc, thiếu kết nối.

Vẫn biết, với Gửi anh và cô ấy, tác giả chủ ý đẩy toàn bộ cao trào về phía sau. Nhưng vô tình, khiến phần mở đầu và phần giữa của ca khúc có phần đều đều, thiếu điểm nhấn thực sự.

Điểm kết nối toàn bộ ca khúc là phần hòa âm của Nguyễn Phúc Minh Quân. Với một ca khúc buồn như Gửi anh và cô ấy, phần hòa âm của Nguyễn Phúc Minh Quân tạo nên sự mới lạ nhất định. Tiết tấu trở nên nhanh hơn, giúp giảm đáng kể sự bi ai của ca từ, phù hợp với tinh thần và thông điệp cuối cùng của bài hát, thông qua tâm trạng của nhân vật nữ.

Hương Tràm đã cứu bài hát như thế nào?

Công tâm nhận xét, Gửi anh và cô ấy không phải là ca khúc thực sự xuất sắc. Đúng như một khán giả nêu ý kiến là “Gửi anh và cô ấy không phải ca khúc hay nhất của Nguyễn Hồng Thuận”.

Nhưng việc nhanh chóng được khán giả chú ý, và lọt vào BXH của #zingchart ngay khi ra mắt cũng chứng tỏ Gửi anh và cô ấy không thể là một bài hát bình thường. Nhiều ý kiến đồng tình rằng Hương Tràm đã “cứu” ca khúc. Thực tế, ý kiến này không phải là không có lý.

Nếu không phải Hương Tràm hát, chưa chắc Gửi anh và cô ấy đã là một ca khúc hay và nhận được sự quan tâm từ phía khán giả. Với sáng tác của Nguyễn Hồng Thuận, Hương Tràm khoe giọng hát nội lực, căng tròn đến từng nốt nhạc, không có một nốt đuối sức.

Không khó để nhận ra trong Gửi anh và cô ấy, quãng giọng của Hương Tràm được thể hiện tốt đa, một quãng giọng rộng không phải nghệ sĩ nào cũng thể hiện được. Nữ ca sĩ chinh phục nốt cao chót vót trong cách hát đậm màu sắc diva, vừa cảm xúc, vừa kỹ thuật.

Neu khong phai Huong Tram hat, 'Gui anh va co ay' lieu co hay? hinh anh 3
Nhiều ý kiến cho rằng Hương Tràm giúp sáng tác của Nguyễn Hồng Thuận trở nên thuyết phục hơn nhờ giọng hát nội lực và ngày càng trưởng thành của mình.

Hương Tràm vốn vẫn được công nhận là giọng nữ trung (mezzo soprano) nội lực. Với sáng tác của Nguyễn Hồng Thuận, Hương Tràm vừa hoàn thành tư cách một giọng nữ trung, vừa thể hiện như một giọng nữ cao (soprano). Qua giọng hát của Hương Tràm, bài hát trở nên sang trọng và thuyết phục hơn nhiều.

Việc ca sĩ cứu bài hát cũng là chuyên thường thấy trong môi trường âm nhạc, nhất là với những ca sĩ có khả năng về giọng hát và tư duy âm nhạc như Hương Tràm.

Quang Đức