Kết quả Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19: “Giai điệu nơi tuyến đầu”

0
507
Các tác giả đạt giải thưởng

Tối 31 tháng 10 năm 2021, tại Đài Truyền hình Việt Nam, Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu nơi tuyến đầu”.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 “Giai điệu nơi tuyến đầu” được phát động từ ngày 17 tháng 8 năm 2021 đến ngày 2 tháng 10 năm 2021, đã thành công tốt đẹp với gần 1.300 tác phẩm dự thi đã khẳng định tiềm năng, nhiệt tình, ý thức trách nhiệm và sự sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác âm nhạc chuyên và không chuyên trong cả nước.

Tới dự có: đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Đỗ Văn Chiến – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành các cơ quan Trung ương, các cán bộ Công đoàn; ngành Y tế, các cơ quan thông tấn báo chí.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội, các nhạc sĩ, nhà thơ đạt giải thưởng và đông đảo các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ khu vực Hà Nội…

Ban tổ chức đã nhận được 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát, phiếu đăng ký kèm theo của 935 tác giả và đồng tác giả từ 63 tỉnh, thành trên toàn quốc gửi tham dự.

Các tác phẩm gửi dự thi đa dạng về chủ đề, thể loại, phong cách và chất liệu âm nhạc. Phần lớn đã khai thác đúng chủ đề là góp thêm tiếng nói san sẻ, cảm thông và ngợi ca những con người trên tuyến đầu chống dịch.

Các tác phẩm đề cập tương đối toàn diện các mặt của cuộc sống trong điều kiện cả nước căng mình chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Âm hưởng chủ đạo là ngợi ca, ghi nhận sự hy sinh thầm lặng của các lực lượng trên tuyến đầu, san sẻ những khó khăn, vất vả, mất mát của người dân vùng dịch, thắp sáng niềm tin vào công cuộc phòng, chống dịch dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và ngành Y, động viên mọi tầng lớp nhân dân đồng lòng chung sức vì công cuộc đại sự quốc gia, hành động có hiệu quả trước nguy cơ sinh tồn của dân tộc.

Tuy sử dụng loại hình ca khúc là chủ yếu, nhưng ở đây ta dễ nhận ra các dạng thức phổ biến như: các bản hành khúc mang tinh thần hảo sảng, nhịp bước quyết tâm, có sức cổ vũ, lôi cuốn. Bên cạnh nhiều bài nói về tình yêu với Đất nước, với Thầy thuốc, với Chiến sĩ lực lượng vũ trang… chia sẻ mất mát, đau thương với người dân, chất liệu âm nhạc được các tác giả khai thác từ dân ca các vùng miền, tiết tấu từ khoan thai đến dồn dập, sôi nổi, đôi khi mang kịch tính cao độ. Ca từ nhiều ca khúc phổ từ những bài thơ của các nhà thơ chuyên và không chuyên, chuyển tải được tính thời sự và phản ánh được tâm tư tình cảm của nhiều tầng lớp nhân dân. Mảng ca khúc thiếu nhi cũng gây được hiệu quả bất ngờ.

Hội đồng Giám khảo cuộc thi gồm 08 thành viên:

1. PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch.

2. Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Phó Chủ tịch.

3. Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Phó Chủ tịch.

4. NSND, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội – Thành viên.

5. Nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Thành viên.

6. Nhạc sĩ Đinh Công Thuận, Chánh Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Thành viên.

7. TS.NSND, ca sĩ Đỗ Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – Thành viên.

8. Ca sĩ Lan Anh, Giảng viên khoa Thanh Nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – Thành viên.

Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chấm theo 3 vòng: thẩm định bản nhạc, nghe phần âm thanh Demo qua từng vòng, Hội đồng giám khảo đã thảo luận và đánh giá từng tác phẩm dựa trên những tiêu chuẩn chung và tiêu chí của cuộc thi.

KẾT QUẢ:

03 GIẢI NHÌ:

1. Việt Nam đất nước tình yêu 

Nhạc: Phạm Ngọc Khôi (Hà Nội)

Thơ: Đàm Thắng

2. Hẹn ngày chiến thắng  

Nhạc: Trịnh Xuân Hảo (Hà Nội)

Lời: Nguyễn Hoàng Yến

3. Khúc quân hành ngành Y chống dịch

Nhạc và lời: Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)

06 GIẢI BA:

1. Giấc mơ yêu thương

Nhạc và lời: Vũ Đức Tân (Hà Nội)

2. Sức mạnh Việt Nam

Nhạc và lời: Nguyễn Xuân Bình (Hải Phòng)

3. Em ở nhà chống dịch

Nhạc: Hồ Trọng Tuấn (Hà Nội)

Lời: Trịnh Mai Linh

4. Nơi ấy ở đâu hả mẹ?  

Nhạc và lời: Lê Tự Minh (TP. Hồ Chí Minh)

5. Đôi bàn tay nhăn nheo

Nhạc và lời: Nguyễn Thanh Minh (Hà Nội)

6. Yêu xa (thời Covid)  

Nhạc và lời: Trịnh Minh Ước (Hà Nội)

* 12 GIẢI KHUYẾN KHÍCH:

1. Người đi trong bão

Nhạc và lời: Nguyễn An Hiếu (Hà Nội)

2. Lời trái tim muốn nói 

Nhạc và lời: Hồ Thu Trang (Nghệ An)

3. Hãy vượt lên Hà Nội ơi

Nhạc và lời: Đoàn Nguyên Hiếu (Hà Nội)

4. Cảm ơn   

Nhạc và lời: Nguyễn Minh Đức (TP Hồ Chí Minh)

5. Kể sao cho hết ân tình

Nhạc và lời: Trương Quang Lục (TP. Hồ Chí Minh)

6. Vì một thế giới hồi sinh

Nhạc: Vũ Việt Hồng (Quảng Ninh)

Ý thơ: Phạm Công Hưng

7. Lũy thép biên cương

Nhạc và lời: Đặng Chí Tuyến (Hà Nội)

8. Thương lắm Sài Gòn ơi  

Nhạc: NSƯT Kiều Dư (Nam Định)

Thơ: Nguyễn Thế Minh

9. Công an nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Nhạc và lời: Trần Quang Cường (Tây Ninh)

10. Khúc quân hành thầm lặng

Nhạc và lời: Đinh Xuân Đề (TP Đà Nẵng)

11. Những bông hoa nở giữa mùa dịch 

Nhạc và lời: Tô Ngọc Văn (Lai Châu)

12. Sài Gòn ơi! Corona rồi sẽ qua  

Nhạc và lời: Võ Cường (Đăk Nông)

* 05. GIẢI CHUYÊN ĐỀ (do Ban Tổ chức bình chọn):

1. Thợ mỏ chung tay chống đại dịch

Nhạc: Đức Huyên (Quảng Ninh)

Lời: Nguyễn Văn Vĩnh

2. Hát về người công nhân thời đại mới

Nhạc: Hà Công Chính (Đồng Nai)

Lời: Phạm Thanh Hà

3. Khúc hành ca khát vọng bình yên

Nhạc và lời: Lê Đức Hạnh (Hà Nội)

4. Vắc xin đặc biệt  

Nhạc và lời: Trần Kim Phụng (Sơn Tây, Hà Nội)

Lời thơ: Ngọc Ngân.

5. Chung một niềm tin chống dịch

Nhạc và lời: Nguyễn Ngọc Thuận (Ninh Bình).

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và ca sĩ Lan Anh trình bày ca khúc “Việt Nam đất nước tình yêu”

Với lực lượng sáng tác gần 1.000 tác giả, dễ dàng nhận thấy gồm 2 đối tượng chính là các nhạc sĩ chuyên nghiệp (chiếm số ít) và các nhạc sĩ không chuyên. Với sở trường của mỗi tác giả đều góp chung tiếng nói vào chủ đề chính là “cùng toàn dân, cùng các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch”, truyền ngọn lửa niềm tin vào thắng lợi cuối cùng.

Thời gian phát động không dài, do điều kiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh, nhưng các tác giả đã cùng các ca sĩ, nhạc công, các phòng thu, cũng đã đóng góp sức lực vào thành công chung, sản xuất nhiều CD, DVD với chất lượng cao, có sức thuyết phục.

Hy vọng từ kết quả cuộc thi, các ca khúc mới sẽ được lan tỏa rộng rãi và trở thành “Vaccine” tinh thần cho toàn dân trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19, và sẽ còn đọng lại như những âm vang đẹp của lòng nhân ái, của tình yêu Tổ quốc trong những thời khắc cam go của dân tộc, hướng tới một xã hội an toàn, tương lai tươi sáng.

Thanh Nhã (HNS)