Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2018: về chương trình nhạc sĩ trẻ Việt Nam

0
1021
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giới thiệu GS. Chu Minh tại Lễ khai mạc

Sáng 25 tháng 11 năm 2018, tại phòng hòa nhạc nhỏ, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đã diễn ra chương trình Hòa nhạc Thính phòng dành cho các nhạc sĩ Trẻ Việt Nam trong khuôn khổ Festival quốc tế Âm nhạc Mới “Á – Âu” lần thứ III tại Việt Nam 2018, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Đến dự có các nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế của hơn 40 quốc gia tham dự Festival. Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội, Trưởng Ban tổ chức Festival; cùng nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; cùng các nhạc sĩ trong Ban Chấp hành Hội, các nhạc sĩ lão thành: GS. Chu Minh, TS Doãn Nho, GS Thế Bảo…

Phát biểu tại khai mạc buổi hòa nhạc, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những chia sẻ giới các nghệ sĩ quốc tế:

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu

“Buổi hòa nhạc hôm nay, chúng tôi sẽ dành cho quý vị một bất ngờ về tài năng âm nhạc của các em sinh viên đang học tập tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (trước đây là Nhạc viện Hà Nội) được thành lập từ năm 1956, đến nay đã là trên 60 năm, trong đó có khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ huy, là một khoa lớn và quan trọng. Trong 60 năm qua nhà trường đã đào tạo rất nhiều các nhạc sĩ và sau này trở thành những nhạc sĩ rất nổi tiếng của Việt Nam. Trong những năm qua, nhà trường cũng đã gửi rất nhiều du học sinh sang các nhạc viện quốc tế để học tập như Liên bang Nga, CHDC Đức, Pháp, Mỹ… để tiếp tục học tập về sáng tác. Một trong những người thầy đầu tiên của khoa Sáng tác mà hôm nay cũng có mặt ở đây là GS Chu Minh năm nay đã 88 tuổi đã đào tạo rất nhiều các thế hệ học sinh, tiếp theo đã có nhiều thế hệ các người thầy khác như TS, Doãn Nho, GS Thế Bảo…

Chương trình Hòa nhạc trẻ hôm nay có 4 nhạc sĩ trẻ là nữ trong đó có em Nguyễn Thị Ngọc Tú hiện đang theo học cao học sáng tác tại Nhạc viện quốc gia Rumani, Em Phó Đức Hoàng mới tốt nghiệp bằng Thạc sĩ sáng tác tại trường Đại học Nam Florida – Mỹ, và em Trần Lưu Hoàng đang làm công tác giảng dạy tại Học viện”.

Chương trình hòa nhạc đã biểu diễn 8 tác phẩm âm nhạc tính phòng của 8 nhạc sĩ trẻ là: Nguyễn Thị Ngọc Tú; Nguyễn Minh Trang; Trịnh Nhật Anh, Phạm Xuân Cung, Phó Đức Hoàng, Phan Vi, Nguyễn Tuấn Anh, Trần Lưu Hoàng, do các nghệ sĩ trẻ của Nhóm OCD và  Nhóm Tứ tấu Cadenza, đó là các sinh viên đang học tập tại Học Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và một số em đã tốt nghiệp ra trường và đang công tác tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Hoàng hôn cho solo Piano của Nguyễn Tuấn Anh

Lý Cây Bông cho Tam thập lục và gõ của Trần Lưu Hoàng 

Rolling Loops của Phó Đức Hoàng 

Romance Đông ấm cho Soprano và Piano của Phan Vi 

Tứ tấu Ngày Hội của Phạm Xuân Cung

Tứ tấu Robot của Nguyễn Thị Ngọc Tú

Tứ tấu và 2 giọng hát của Trịnh Nhật Ánh

Tứ tấu và Tỳ Bà của Nguyễn Minh Trang

(HNS)