Truyền dạy và thực hành Hát Xoan

0
1115
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 34 Câu lạc bộ cấp tỉnh với 1.557 thành viên tham gia. Ảnh: Báo Phú Thọ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức lớp Truyền dạy và thực hành Hát Xoan năm 2018 cho hơn 70 học viên là những hạt nhân văn nghệ của 32 Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh.

Sau 9 ngày học tập, các học viên đã được nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Lịch, Lê Xuân Ngũ, Nguyễn Xuân Hội cùng sự trợ giảng của cán bộ chuyên môn thuộc Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong trình diễn Hát Xoan như cách đánh phách, gõ nhịp, quả cách…

Với tinh thần học tập nghiêm túc, các học viên đã học thuộc lời, giai điệu 5 bài trong 3 chặng hát Xoan cổ gồm: Giáo trống, Giáo pháo; Tứ dân Xoan cách; Hồi liên cách; Mó cá; Bỏ bộ (Cầu bạch, Cầu bông, Giương cung, xe chỉ vá may).

Kết thúc lớp học, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho các học viên. Sau khi được học tập và truyền dạy những kỹ thuật cơ bản của Hát Xoan, các học viên khi trở về địa phương sẽ vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở và biểu diễn; truyền đạt lại cho các thành viên trong câu lạc bộ của mình và người dân tại địa phương, đưa Hát Xoan Phú Thọ đến với đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Năm 2017, UNESCO đã chính thức đưa Hát Xoan Phú Thọ ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp để trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà còn khẳng định thành quả nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa.

Trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục quảng bá, giới thiệu Hát Xoan đến đông đảo nhân dân trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế. Đẩy mạnh công tác truyền dạy và thực hành Hát Xoan cho các đối tượng là hạt nhân văn nghệ của các câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca trên địa bàn tỉnh đồng thời phục hồi các tập tục liên quan tới Hát Xoan…

Lan Anh (toquoc)