Trao giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018

0
887
Giải A - nhạc sĩ Nguyễn Thị Minh Châu
Sáng 22 tháng 1 năm 2019, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cho các tác giả đạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2018, khu vực phía Bắc.

Đến dự buổi lễ có: nhạc sĩ Lê Xuân Hoan – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai; GS.TS. nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Medlatec.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; nhà LLPB Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; các nhạc sĩ trong Ban Chấp hành Hội; các nhạc sĩ, nghệ sĩ ở Hà Nội, các tác giả đạt giải khu vực phía Bắc, các phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội…

Có 195 tác phẩm của 195 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước tham dự, gồm các tác phẩm: thanh nhạc, ca khúc thiếu nhi, ca khúc nghệ thuật, hợp xướng và ca cảnh, giao hưởng, độc tấu, tứ tấu, hòa tấu nhạc cụ, chương trình biểu diễn, công trình lý luận.

Các Hội đồng thẩm định gồm: Hội đồng Thanh Nhạc, Hội đồng khí nhạc, Hội đồng Lý luận phê bình, đã làm việc nghiêm túc, khoa học và công tâm. Kết quả đã chọn được 61 công trình, tác phẩm có chất lượng tốt để trao giải thưởng: 02 giải A; 08 giải B; 29 giải C; 19 giải Khuyến khích; 3 tặng thưởng.

Giải B

Giải C

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét giải, đã có những nhận xét về chất lượng các tác phẩm dự giải năm 2018; đánh giá tình hình hoạt động âm nhạc của Hội trong năm qua đã có nhiều khởi sắc về lĩnh vực khí nhạc, đặc biệt là các tác phẩm khí nhạc của các nhạc sĩ Việt Nam tham dự Festival Âm nhạc Mới “Á – Âu” lần thứ III tại Việt Nam năm 2018 vào tháng 11 vừa qua, được giới chuyên môn, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch Đỗ Hồng Quân phát biểu

Nữ nhạc sĩ trẻ Trang Anh (Cao Bằng) – đạt giải Khuyến khích về thể loại Thanh nhạc với tác phẩm “Anh nhìn về nơi đâu” phỏng thơ Minh Nghĩa, đại diện cho các nhạc sĩ trẻ đã có những tâm sự chân thành, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm của Lãnh đạo Hội, của các thế hệ nhạc sĩ đi trước đã chỉ dạy kinh nghiệm, các Chính sách của Đảng và Chính phủ đã quan tâm tới đội ngũ các nhạc sĩ trẻ hiện nay, và xin khẳng định sẽ xứng đáng với sự quan tâm ấy, nguyện cống hiến hết sức mình cho nền âm nhạc nước nhà.

Tác giả Trang Anh phát biểu cảm tưởng

Nhạc sĩ Ngô Quốc Tính (Bắc Ninh) – đạt C về thể loại Khí nhạc, với tác phẩm “Đội du kích Hoàng Ngân”, đại diện cho các nhạc sĩ đạt giải đã có những chia sẻ sâu sắc về kinh nghiệm sáng tác, cũng như thấy được giá trị của nó, nhất là các tác phẩm giao hưởng thính phòng, mặc dù còn nhiều khó khăn vì là thể loại âm nhạc tốn kém, nhưng các tác phẩm sẽ có sức lan tỏa nếu được công bố rộng rãi.

Tác giả Ngô Quốc Tính phát biểu cảm tưởng

Tại buổi Lễ trao giải, các thính giả đã được nghe CD một số tác phẩm xuất sắc đạt giải như: “Khúc nhạc chiều” cho Piano và Dàn nhạc bán cổ điển của  Doãn Nguyên (Hà Nội), do Dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam trình bày; “Vị quê” – độc tấu đàn nhị cùng dàn nhạc của Thúy My (Hà Nội), biểu diễn Quang Dũng và Dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam; “Mưa bụi” lời ca: phỏng thơ Ngô Chính, nhạc: Hồng Đăng (Hà Nội) do ca sĩ Mai Hoa trình bày; “Khăn piêu nhớ thương” của Huy Thông (Điện Biên), do tốp ca Đoàn Nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên trình bày; “Mùa xuân” của Duy Thái, do ca sĩ Bích Liên trình bày; “Liên khúc Đồng Dao”, lời: Đồng Dao và Trương Quang Tuyến, nhạc: Trương Quang Tuyến (TP. Hồ Chí Minh)… đã mang lại người nghe những cảm xúc đẹp trong một không gian ấm áp của một mùa xuân mới đáng về…

Thanh Nhã (HNS)