Thú vị những sản phẩm âm nhạc kết hợp truyền thống và hiện đại

0
618

Sự kết hợp truyền thống – hiện đại là một trong những cách để âm nhạc truyền thống thu hút giới trẻ.

Thời gian gần đây, nhiều ca sĩ chọn hướng đưa văn hóa dân gian vào sản phẩm âm nhạc của mình, tạo nên làn gió mới cho nhạc trẻ Việt. Để tồn tại trong xã hội hiện đại, nhạc truyền thống không thể dùng các phương thức như các loại nhạc khác. Chỉ có sự kết hợp truyền thống – hiện đại mới là một trong những cách mà loại âm nhạc này phải sử dụng để thu hút giới trẻ.

Giữa tháng 11/2020, ca sĩ Hà Myo cho ra mắt Xẩm Hà Nội, ngay lập tức đã tạo nên sự quan tâm thích thú của công chúng yêu nhạc, nhất là giới trẻ. Trước đó, chưa ai từng nghĩ rằng nghệ thuật xẩm lại có thể kết hợp với rap và nhạc EDM, tạo nên sự độc đáo thú vị đến vậy.

Hà Myo chia sẻ: “Trước khi ra sản phẩm, tôi đã chuẩn bị tinh thần thép là nếu mọi người có nhiều phản ứng trái chiều quá thì cũng phải mạnh mẽ kiên cường vượt qua. Tuy nhiên, rất may mắn là không chỉ các bạn trẻ mà cả các thầy, các nghệ nhân đều rất hưởng ứng, không thể ngờ được là khi xẩm kết hợp với rap, với EDM không hề kệch cỡm mà vẫn rất hợp lý hài hòa. Tôi đã cố gắng giữ lại những cái tinh túy nhất của nghệ thuật xẩm, nhưng đồng thời tạo sự gần gũi nhất với các bạn trẻ”.

Tiếp nối sau thành công của Xẩm Hà Nội, Hà Myo có Xẩm xuân xanh, kể lại những biến cố lớn xảy ra trong năm 2020, từ dịch COVID-19 tới tình hình lũ lụt hoành hành ở khúc ruột miền Trung. Và trên cả là sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người. Thông qua MV này, Hà Myo cũng muốn tri ân các chiến sĩ áo trắng. Vẫn với cách sử dụng giai điệu xẩm trên nền EDM kết hợp với rap, Hà Myo khéo léo kể câu chuyện bằng chất giọng vừa trữ tình vừa dí dỏm, đáo để đặc trưng của xẩm.

Cũng là xẩm, ca sĩ Thu Phương có Xẩm phố thu, hiện hữu tinh thần nhạc nhẹ trong nghệ thuật xẩm, gắn kết hai đối tượng khán giả của xẩm và khán giả nghe nhạc của mình.

NSƯT Diệu Hương

Việc tìm về âm nhạc truyền thống trong sáng tác âm nhạc đã trở thành xu hướng được nhiều nghệ sĩ áp dụng những năm gần đây, góp phần thổi luồng gió mới cho đời sống âm nhạc đương đại. Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hương cũng bắt kịp xu hướng này với nhiều bản dân ca độc đáo và giới thiệu trên những sân khấu quốc tế.

NSƯT Diệu Hương tâm sự: “Tôi phụ trách phần âm nhạc miền Trung trên làn sóng Đài TNVN. Vì thế khi đi biểu diễn nước ngoài, tôi đã mang theo những bài nghệ thuật truyền thống. Ví như bài Chầu văn Huế, âm nhạc rộn ràng vui tươi, có thêm cả phần nhạc world music. Tôi vẫn hát như vậy, các giai điệu vẫn như vậy, nhưng có thay đổi một chút, cộng với những hình ảnh để diễn tả đất nước VN rất tươi đẹp”…

B.T (HNS)