Phùng Khánh Linh: Âm nhạc vượt bóng tối của định kiến

0
1516
Phùng Khánh Linh từng bị chê bai, dè bỉu ngoại hình khiến cô ám ảnh

Từng bị chê bai ngoại hình, gia đình không tin tưởng cô có thể trở thành ca sĩ, nhưng đam mê mãnh liệt đã giúp Phùng Khánh Linh vượt qua tất cả.

Phùng Khánh Linh, giọng ca được biết đến ở cuộc thi Giọng hát Việt cách đây 5 năm vừa giới thiệu album mới Yesteryear (tạm dịch Những ngày tháng đã qua). Từng có bài hit Hôm nay tôi buồn, nhưng lần ra mắt này mới thực sự ý nghĩa với cô, bởi đây không đơn thuần là một sản phẩm hay một bước tiến, mà là thành quả của một hành trình dài vượt qua những định kiến, chê bai.

Khánh Linh tâm sự: “Tôi từng nhận rất nhiều lời trêu chọc vì ngoại hình nhỏ bé, gương mặt cũng chẳng ưa nhìn. Gia đình, người thân không ai tin tôi có thể trở thành ca sĩ. Mọi người hay nói những lời bông đùa nhưng không nghĩ điều đó lại trở thành nỗi ám ảnh của tôi một thời gian dài. Tôi từng rất sợ người khác nhìn mình. Tôi luôn có cảm giác mọi người luôn xì xầm, bàn tán về mình. Tôi sợ đám đông. Và chính những điều đó đã bóp nghẹt tôi một thời gian dài”.

Trong những thời khắc buồn bã, vô định đó, Linh thường nhớ về những ngày thơ ấu, ước mơ được đứng trên sân khấu để ca hát cho hàng nghìn khán giả nghe hay được xuất hiện trên bìa tạp chí dành cho học trò. Ước mơ ngày nhỏ là chiếc phao cứu sinh giúp Linh quay trở lại.

Ngoài ra, cô còn có một người anh trai vô cùng tâm lý, sẵn sàng bác bỏ mọi ý kiến chê bai, định kiến về Linh. Anh trai là cầu nối giúp cô chia sẻ tâm tư với gia đình, để mọi người biết được những lời trêu đùa đó không hay. Anh cũng là người giúp Linh đến với Giọng hát Việt 2015.

“Những tưởng, đến với cuộc thi sẽ giúp tôi tự tin hơn, nhưng không, nỗi sợ vẫn còn đó. Tôi nhìn khán giả và lo sợ. Nỗi sợ càng lớn khi càng đi sâu vào vòng trong”, cô nhớ lại.

Sau cuộc thi, Linh trở về, hoàn thành tấm bằng cử nhân luật, bởi cô nghĩ sẽ không thể theo nghề hát khi sự tự ti luôn ngự trị trong suy nghĩ. Nhưng âm nhạc vẫn cứ vang lên trong cô mỗi ngày, khiến Linh phải đấu tranh lựa chọn. Cuối cùng, cô chọn âm nhạc, điều mình đam mê, dẫu biết hành trình đó sẽ rất nhiều thử thách.

Và Hôm nay tôi buồn ra đời, được đón nhận nồng nhiệt. Nhưng thành công này lại khiến Khánh Linh rơi vào vòng lẩn quẩn khác. Cô ngỡ đây là công thức tạo nên sự thành công, và cố gắng tạo ra những ca khúc tương tự, nhưng không được người nghe đón nhận.

Từng có bài hit nhưng nhận định sai về thị trường khiến Linh vấp ngã
Từng có bài hit nhưng nhận định sai về thị trường khiến Linh vấp ngã

“Sau đó, tôi khủng hoảng nặng nề. Khán giả chỉ cần một Hôm nay tôi buồn là đủ. Tôi cảm thấy chới với, không còn điểm tựa nào cả. Khi mới chuyển vào Sài Gòn, tôi không có mối quan hệ nào”, cô nhớ lại.

Khánh Linh nhanh chóng nhìn lại sai lầm, và quyết định mày mò tự học sáng tác, để vượt qua cái bóng của chính mình. Cô bắt đầu đi vào chiều sâu, mang những cảm xúc thật của mình, những câu chuyện cô được nghe vào âm nhạc. Từ đó, mỗi ca khúc của Khánh Linh mang một màu sắc khác biệt.

Từ rất nhiều sáng tác, cô cùng cộng sự chọn ra 13 ca khúc để đưa vào album lần này. Đó là một câu chuyện tình yêu trọn vẹn, lúc vui tươi, nhiều hy vọng; khi thì da diết, đầy tiếc nuối của sự đổ vỡ. Sản phẩm có sự tham gia của nhiều NSX âm nhạc danh tiếng như: Randy Merrill (kỹ sư hòa âm từng làm việc cho Lady Gaga, Taylor Swift, Ariana Grande…), Murn (NSX âm nhạc trẻ nổi tiếng của Singapore)…

Các cộng sự mà Linh gặp gỡ cũng là người giúp cô vượt qua những trở ngại về tâm lý. Họ động viên cô nhìn vào điều tích cực của bản thân. Hiện tại, Khánh Linh đã giải toả được những cảm xúc tiêu cực. Cô chăm sóc bản thân nhiều hơn và cho rằng việc đẹp lên mỗi ngày cũng là điều cần thiết, thứ nhất đó là đặc quyền của phái đẹp, thứ hai là để xuất hiện trước khán giả chỉn chu hơn.

Linh chú trọng tập gym, trang điểm, ăn mặc thu hút hơn
Linh chú trọng tập gym, trang điểm, ăn mặc thu hút hơn

Nhìn lại con đường đã qua, Khánh Linh gửi gắm: “Cuộc đời chúng ta chỉ sống một lần. Tôi quyết theo đuổi đam mê đến cùng, dù có thể không quá thành công nhưng sẽ không có điều gì phải hối tiếc. Tôi nghĩ với người trẻ, cần phải biết vượt qua những định kiến, nỗi sợ trong sự hiểu biết về chính mình để làm được những điều tốt nhất cho bản thân”.

Album gồm 13 ca khúc: Yêu hết tấm thân nàyChỉ còn lại hai taChỉ buồn hôm nayĐừng thả thínhAnh đã không rõ ràng với emSao anh không hiểu… được phát hành trên nền tảng online và album vật lý.

Trung Sơn (PNO)