VŨ KỊCH KẸP HẠT DẺ

0
1650

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức biểu diễn vở vũ kịch kinh điển mùa Giáng Sinh, vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, vào 2 ngày 11 và 12 tháng 12 (thứ sáu và thứ bảy) tại Nhà hát Thành phố.

Đây là vở vũ kịch hoàn chỉnh, được biểu diễn cùng đoàn giao hưởng và hợp xướng hàng năm từ 2011. Lần biểu diễn này sẽ do Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy dàn nhạc.

Kẹp Hạt Dẻ là vở vũ kịch được biểu diễn thường xuyên nhất thế giới, đã trở thành một tác phẩm đặc trưng của mùa Lễ Giáng Sinh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Không thể chối cãi rằng vở vũ kịch rất phù hợp với mùa Giáng Sinh. Nội dung vở diễn bắt đầu với một bữa tiệc Giáng Sinh tại một ngôi nhà lớn. Khi tất cả các vị khác đã rời đi, cô gái nhỏ ngủ gật dưới cây thông và nằm mơ đến những vùng đất tuyệt vời, với khu rừng tuyết rơi, huyền ảo. Có thật nhiều nhân vật đặc biệt và lạ lùng xuất hiện với những điệu nhảy thật tuyệt vời.

Cái hộp kẹp hạt dẻ là một trong những dụng cụ nhà bếp cũng hóa thành chàng hoàng tử, dẫn đầu cuộc chiến chống lại Vua Chuột độc ác.

Nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã viết 3 vở vũ kịch – hai vở còn lại Người Đẹp Ngủ Trong Rừng và Hồ Thiên Nga. Ông đã qua đời trước khi chứng kiến vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ đạt được thành công. Lúc đầu, vở vũ kịch không đạt được thành công như mong muốn, nên ông đã tạo riêng cho Kẹp Hạt Dẻ một tổ khúc dàn nhạc.

Phần âm nhạc, gồm các điệu múa đại diện cho các quốc gia là quê hương của trà, cà phê, sô-cô-la và nước cam, có một nhạc cụ mới (vào thời đó) là đàn celesta. Âm thanh lấp lánh của nhạc cụ này, mà Tchaikovsky lần đầu tiên nghe thấy ở Paris, tạo nên một phần đệm đáng nhớ cho vũ điệu của Nàng tiên Sugarplum.

Phần đáng chú ý là đoạn “pas de deux” (múa đôi)  dựa trên thang âm đi xuống, khúc nhạc được viết khi Tchaikovsky nhận được lời thách thức sáng tác từ một người bạn.

Vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh được dàn dựng và biên đạo bởi Biên đạo múa người Na-uy Johanne Jakhelln Constant. Hiện tại, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng chịu trách nhiệm cho các buổi luyện tập của Kẹp Hạt Dẻ.

Vở Kẹp Hạt Dẻ năm nay chỉ có trong hai đêm, đồng nghĩa với việc số lượng ghế sẽ rất hạn chế.

Mọi thứ về Kẹp Hạt Dẻ của HBSO đều rất đáng thưởng thức – phần múa, phông cảnh, ánh sáng, phục trang, hợp xướng, và dàn nhạc. Việc Giám đốc Nhà hát sẽ chỉ huy buổi diễn đã là một điểm thu hút thêm trong năm nay.

Ngoài ra, còn một số yếu tố mới hấp dẫn trong lần tái diễn lần này, vai Calara sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang, người đã từng thể hiện vai này trước đây, nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ được đảm nhận vai Nàng tiên Sugarplum, NSƯT Đàm Đức Nhuận sẽ đảm nhận vai Chàng kỵ sĩ (Cavalier), còn vai diễn Drosselmeyer với những phép thuật kỳ diệụ sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ đa tài Đặng Minh Hiền (Hiền Sến).

Giá vé cho chương trình từ 450,000đ đến 900,000đ, với giá vé đặc biệt dành cho HS-SV 150,000đ. Các buổi biểu diễn bắt đầu lúc 20h. 

Theo chỉ đạo của Thành phố, để đảm bảo an toàn cho khán giả, trong hai đêm diễn vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ, tất cả các khán giả sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn và đeo khẩu trang khi tham dự chương trình.

B.K