Nhạc trưởng Lê Phi Phi

0
833
(Nhạc trưởng Lê Phi Phi)

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sinh tại Hà nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc với cha anh là nhạc sĩ Hoàng Vân. Năm 1986 anh tốt nghiệp trung cấp khoa Lý luận và Chỉ huy dàn nhạc của Nhac viện Hà nội, sau đó tiếp tục theo hoc đại học tại Nhạc viện nổi tiếng thế giới “P.I.Tchaikovsky”(Liên bang Nga).

Tốt nghiệp Nhac viện Tchaikovsky với thành tích cao, Lê Phi Phi được mời làm chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia nước cộng hoà Macedonia từ năm 1993 đến năm 2000.

Lê Phi Phi cũng đã từng làm việc với các dàn nhạc khác như: Dàn nhạc Đài phát thanh và truyền hình Belgrad (Serbia), Nhà hát Vũ kịch Tirana (Albania), Dàn nhạc giao hưởng Đài phát thanh và truyền hình Albania, Dàn nhạc giao hưởng Vidin(Bulgaria), Dàn nhạc giao hưởng Nis (Serbia), Dàn nhạc vũ kịch trực thuộc Nhạc viện Tchaikovsky (Russia), Nhà hát nhạc vũ kịch Macedonia, Dàn nhạc giao hưởng đài phát thanh và truyền hình Macedonia, Dàn nhạc giao hưởng Kosovo, Dàn nhạc Jyvaskyla sinfonia (Phần lan). Ngoài ra anh cũng cộng tác dàn dựng với các dàn hợp xướng, dàn nhạc thính phòng tại Macedonia và các nước khác.

Từ mùa biểu diễn 2007-2012 Lê Phi Phi được mời làm chỉ huy trưởng thường trực của Dàn nhạc giao hưởng thành phố Nis (Serbia).

Hiện nay,anh cũng là Nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của Trung tâm Nhạc và vũ kịch”Ilia Nikolovsski-Lui”, giảng dạy tại Học viện âm nhạc và nghệ thuật quốc gia Macedonia, chỉ huy cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát vũ kịch Macedonia. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi, dàn nhạc giao hưởng của trung tâm âm nhạc và múa đã đi biểu diễn nhiều nước như Ý, Đức, tại Thế vận hội thể thao thế giới 2004 Athens (Hy lạp).

Lê Phi Phi đã có hàng ngàn buổi biểu diễn tại Macedonia cũng như các nước như: Nga, Pháp, Đức, Ý, Hy lạp, Nam tư cũ, Thụy Điển, Albania, Bulgaria, Phần lan, Việt nam…

Từ năm 1995 Lê Phi Phi đã thường xuyên về Việt nam làm nhiều chương trình hoà nhạc, cộng tác chặt chẽ với các dàn nhac trong nước như Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt nam, Nhà hát nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, đồng thời anh cũng là chiếc cầu nối chặt chẽ giữa các nghệ sỹ Việt nam đang sống và làm việc ở nước ngoài với các đơn vị biểu diễn trong nước.

Năm 2005,Lê Phi Phi đươc vinh dự bầu chọn là một trong những Việt kiều “Vinh danh nước Việt” do báo điện tử Vietnamnet tổ chức. Anh cũng là chỉ huy thường trực cho chương trình “Điều còn mãi” được tổ chức hàng năm tại Hà nội do báo điện tử Vietnamnet tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các tác giả, tác phẩm âm nhạc cổ điển cúa Việt nam qua các thời kỳ lịch sử và hiện tại.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng là chỉ huy thường trực cho các chương trình từ thiện do quĩ học bổng “Thắp sáng niềm tin” tổ chức hàng năm. Anh cũng là chỉ huy khách mời thường xuyên cho trương trình mang âm nhạc cổ điển tới thanh niên, học sinh, sinh viên “Giai điệu trẻ” và “Giai điệu mùa thu” do Nhà hát nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sẽ chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng HBSO trình diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach trong đêm nhạc tôn vinh ông mang tên BACH Alla BACH, diễn ra lúc 20h ngày 09 tháng 8 năm 2018 tại Nhà hát Thành phố.

(HBSO)