Nghệ thuật opera được đề cử vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

0
343
Nghệ thuật opera có nhiều triển vọng trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. (Nguồn: sandiegouniontribune.com)

Ngày 29/3, Ủy ban quốc gia UNESCO của Italy đã chấp thuận đề cử nghệ thuật opera vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, nhưng từ chối đưa cà phê espresso của “đất nước hình chiếc ủng” vào danh sách này.

Ủy ban do ông Franco Bernabé làm Chủ tịch, khẳng định, nghệ thuật opera của Italy sẽ tiếp tục là ứng cử viên được đệ trình trước Ủy ban liên chính phủ của UNESCO cho năm 2023.

Phát biểu với báo giới tại Rome, Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini nhấn mạnh, với việc đề cử opera là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Italy muốn công nhận một trong những biểu hiện văn hóa chân thực và nguyên bản nhất của mình.

Ông Franceschini nói: “Hôm nay là một ngày quan trọng đối với các chuyên gia trong lĩnh vực này, đối với tất cả những người yêu âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn, đối với cả đất nước Italy.

Tôi cũng cảm ơn Ủy ban quốc gia UNESCO của Italy vì đã công nhận tầm quan trọng của opera, một thế giới có thể kể câu chuyện của Italy một cách khác biệt, với vô số truyền thống và kỹ năng giúp phân biệt đất nước Italy với các nước khác trên thế giới”.

Italy dự định đề cử cà phê espresso – thức uống biểu tượng của mình trong văn hóa, nghi lễ, xã hội và văn học của các cộng đồng điển hình từ Venice đến Naples, và đã có nhiều kỳ vọng xung quanh đề cử này.

Cà phê espresso từ lâu đã không chỉ còn là một thức uống thông thường, mà trở thành một nghệ thuật và một “nghi thức” đối với người dân Italy. Mỗi ngày, người dân Italy tiêu thụ khoảng 30 triệu tách espresso.

Dương Hoa (HNS)