Khởi động chương trình âm nhạc Tinh hoa nhạc Việt

0
875

Đây là hoạt động nằm trong nỗ lực đưa âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam tới gần hơn với giới trẻ, thanh niên, sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Hoạt động do Cung Thanh niên Hà Nội phối hợp cùng TT Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Âm nhạc dân tộc tổ chức. Hoạt động này là một trong những mong muốn cũng như tâm huyết của cá nhân nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long trong nhiều năm qua.

Tinh hoa nhạc Việt số 1 sẽ là bức tranh đa màu sắc về âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam khu vực Bắc bộ với Hát Xẩm, Hát Văn, Ca Trù và Chèo. Với phần trình diễn của các nghệ sĩ tên tuổi của làng chèo và xẩm như: NSND Thanh Hoài, Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Phạm Đình Dũng, Xuân Hải… Nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long sẽ đảm nhận vai trò dẫn dắt/diễn giải. Hy vọng chương trình sẽ mang lại một bức tranh đầy thú vị về âm nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam cho quý vị.

Tinh hoa nhạc Việt số 1 được Cung Thanh niên Hà Nội và TT NCBT&PH Âm nhạc dân tộc tổ chức cùng với sự phối hợp của nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Phương Mai, Giảng viên ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương.

Tinh hoa nhạc Việt số 1 nhưng thực tế đây là hoạt động thứ 2 của dự án. Hoạt động đầu tiên là buổi Tọa đàm Sự nghiệp của Á Nam – Trần Tuấn Khải (1895 – 1983), vừa được Cung Thanh niên cùng TT NCBT&PH Âm nhạc dân tộc phối hợp cùng Khoa Viết Văn Viết Báo trường ĐH Văn hóa tổ chức hôm 4/10/2018 tại Hội trường Nhà văn hóa – ĐH Văn hóa Hà Nội. Trong khi số thứ 2 của Tinh hoa nhạc Việt dự định sẽ được tổ chức vào tháng 11/2018.

Tinh hoa nhạc Việt số 1 sẽ chính thức bắt đầu vào 20h tối Thứ Năm, ngày 11/10/2018 tại Nhà Văn hóa Học sinh – Sinh viên đảo hồ Thiền Quang số 37 Trần Bình Trọng – Hà Nội.

Chương trình âm nhạc diễn giải mặc dù không quá “lung linh” về hình thức, nhưng sẽ hướng khán giả tới nội dung thông tin và giá trị văn hóa, giá trị nghệ thuật cũng như tính giải trí của mỗi một nghệ thuật, một tiết mục. Đối tượng khán giả chính của Tinh hoa nhạc Việt số 1 là các sinh viên Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương. Bên cạnh đó, chương trình đón chào các khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ yêu nghệ thuật âm nhạc truyền thống dân tộc tới tham dự.

Nguyễn Quang Long (HNS)