Đinh Hoài Xuân mang hòa nhạc Cello Fundamento trở lại

0
1189

Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân sẽ mang chuỗi hòa nhạc quốc tế thường niên Cello Fundamento Concert lần thứ 3 đến Thủ đô bằng đêm diễn duy nhất của năm 2018 vào ngày 19/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cello Fundamento Concert 3 là sự kiện âm nhạc đẳng cấp mang đến những cung bậc âm nhạc tinh túy của âm nhạc cổ điển. Chương trình hội tụ những nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu châu Âu và châu Á như: Razvan Suma (Giáo sư tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest, Nghệ sĩ Solo của Dàn nhạc Đài Tiếng nói Rumani), Đinh Hoài Xuân (nghệ sĩ Cello, nghiên cứu sinh chuyên ngành biểu diễn Cello tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest, Rumani), Leonid Gorokhov (Giáo sư tại Đại học Âm nhạc Hanover, Đức), Denis Severin (Giáo sư tại Đại học Geneve và Bern, Thụy Sĩ), Chu Yi Bing (Giáo sư tại Nhạc viện Bắc Kinh), Midaugas Bachus (Giám đốc Festival Klaipeda Cello, Lithuania, Litva), Iulian Ochescu (nghệ sĩ Piano đến từ Bucharest, Rumani), Stefan Cazacu (nghệ sĩ Cello danh tiếng tại Bucharest, Rumani), Ella Bokor (Tiến sĩ, nghệ sĩ Cello tại Bucharest, Rumani)…

Dàn nghệ sĩ danh tiếng Âu – Á tham gia Cello Fundameto Concert 3 

Qua phần biểu diễn của các nghệ sĩ tài năng, những giai điệu sống mãi với thời gian của các soạn giả nổi tiếng thế giới hứa hẹn mang đến một đêm nhạc hòa tấu thính phòng sâu lắng, tinh tế, khác biệt cho khán giả.

Cello Fundameto Concert 3 là sự tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện âm nhạc cello do nữ nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tổ chức, mà tiền thân là chương trình Violoncello Concert đã diễn ra thành công tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Huế và Nhạc viện TP Hồ Chí Minh từ năm 2016. Ở mùa thứ 2, với tên gọi chính thức Cello Fundameto Concert, chương trình đã gây được tiếng vang lớn với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân trên sân khấu 

Cello Fundamento Concert 3 sẽ có nhiều điểm khác biệt so với những chương trình trước đấy, trong đó đặc biệt phải kể đến việc tập trung vào tôn vinh cây đàn Cello. Đồng thời, chương trình cũng đánh dấu sự giao thoa với âm nhạc Việt Nam qua tác phẩm Trở về Đất Mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương và bài kết đặc biệt dành cho khán giả Việt Nam, dân ca Lý Ngựa ô Huế chuyển soạn riêng cho cây đàn cello.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân đang theo học Tiến sĩ chuyên ngành Cello tại Đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest, Rumani. Chị được chú ý và yêu mến trong trong nền âm nhạc cổ điển Việt Nam cũng như quốc tế. MV Hướng về Hà Nội, MV Sóng về đâu của chị những sản phẩm âm nhạc được đánh giá là chất lượng, sáng tạo khi kết hợp hài hòa giữa âm nhạc Việt Nam với nhạc cổ điển châu Âu.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân đang học Tiến sĩ chuyên ngành Cello tại Đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest, Rumani  

Chia sẻ về Cello Fundamento Concert 3, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân cho biết, chị mong muốn có thể “thổi” một làn gió mới cho âm nhạc thính phòng Việt Nam và để khán giả trẻ Việt tiếp cận gần hơn với âm nhạc cổ điển, hòa vào dòng chảy của nền âm nhạc thính phòng thế giới – một thể loại âm nhạc thường bị định kiến là âm nhạc bác học và cao xa, không gần gũi.

Đêm nhạc Cello Fundamento Concert 3 sẽ diễn ra lúc 20h, ngày 19/12/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Minh Anh (HNS)