Hòa nhạc Giáng Sinh

0
962

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chương trình Giáng Sinh hàng năm vào lúc 20h ngày 19 tháng 12 tại Nhà Hát Thành Phố.

Jingle Bells, White ChristmasO Come All Ye Faithful – những bài hát này chắc chắn không thể thiếu trong bất kỳ buổi hoà nhạc Giáng Sinh nào, nhưng HBSO đã chọn biến tấu trên những giai điệu truyền thống này.

O Holy NightDing Dong Merrily in High cũng sẽ xuất hiện trong chương trình đa dạng và hấp dẫn này.

Ngoài những tác phẩm nổi tiếng này, chương trình sẽ biểu diễn rất nhiều tác phẩm liên quan đến mùa lễ hội Giáng sinh.

Đầu tiên là một Tổ khúc từ vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ, được trình diễn trong một phiên bản dàn dựng hoàn chỉnh bởi HBSO vào đầu tháng. Tiếp theo là Tổ khúc Jazz số 2 của Shostakovich, tuy không liên quan đặc biệt đến Giáng sinh, nhưng có lẽ là sự bổ sung phù hợp mang âm hưởng Nga cùng với Tổ khúc của Tchaikovsky.

Rộn ràng những giai điệu Giáng Sinh

Sau nửa đầu âm nhạc giao hưởng, phần II sẽ tiếp nối chương trình với sự đa dạng kết hợp giữa các tác phẩm tôn giáo với phiên bản của các bài Giáng sinh nổi tiếng.

Một trong những tiết mục của phần II sẽ là một phiên bản White Christmas của Irving Berlin, được hát bởi Hợp xướng HBSO và một phiên bản Latin của O Come All Ye Faithful (dù sao ban đầu  cũng là một bài thánh ca Latin), với phần trình diễn của hợp xướng HBSO và giọng nam cao Phan Phan Hữu Trung Kiệt.

Một bản phối khác của tác phẩm Cantique de Noel (‘O Holy Night) của nhà soạn nhạc người Pháp Adolphe Adam, người đã sáng tác nhạc cho vở ballet Giselle, cũng đã được Đoàn Vũ Kịch HBSO trình diễn trong năm nay. Giọng nữ cao Cho Hae Ryong sẽ đảm nhiệm phần trình diễn của tác phẩm này.

Buổi tối sẽ kết thúc với tác phẩm Ding Dong Merrily on High, được trình bày bởi nhóm Saigon Ladies, Biến Tấu trên Jingle Bells bởi nhạc sĩ người Mỹ James Lord Pierpont (bản phối của Mark Hayes), và bài Let it snow! Let it snow! Let it snow! bởi nhà nhạc sĩ Jule Styne (với bản phối cũng của Mark Hayes).

Những tác phẩm mang tính chất tôn giáo cũng được trình diễn trong chương trình này, vì Giáng Sinh được xem là một lễ hội Thiên Chúa giáo, nổi bật sẽ có hai phiên bản nổi tiếng của Ave Maria (Kính Mừng Maria).

Rộn ràng những giai điệu Giáng Sinh

Đầu tiên sẽ là bản tái hiện của nhà soạn nhạc Schubert, trình bày bởi giọng nam cao Trần Thanh Nam. Tiếp theo là phiên bản của J.S.Bach, được chuyển thể vào thế kỷ 19 bởi Charles Gounod, trong đó nghệ sĩ độc tấu sẽ là giọng nữ cao Lý Hoàng Kim. Sẽ rất thú vị khi được thưởng thức hai tác phẩm nổi tiếng này cạnh nhau.

Một tác phẩm mang tính tôn giáo nữa của nhà soạn nhạc Cesar Franck: Panis Angelicus (có nghĩa là ‘bánh từ các thiên thần), một tác phẩm nổi tiếng được hát trên khắp thế giới vào những dịp quan trọng như đám cưới và tác phẩm Agnus Dei (Lạy Chiên Thiên Chúa) của nhà soạn nhạc Bizet.

Tác phẩm đầu sẽ được trình bày bởi giọng nữ cao Phạm Khánh Ngọc, cùng với hợp xướng HBSO. Tác phẩm sau sẽ có sự góp mặt của giọng nam cao Phạm Trang.

Dẫn dắt buổi hoà nhạc này sẽ là nhạc trưởng Hy Lạp Petros Karpathakis, người đã có nền giáo dục của sự kết hợp giữa chỉ huy cổ điển và âm nhạc jazz.

Vì vậy, chương trình này là sự kết hợp của những tác phẩm Giáng Sinh, từ Kẹp Hạt Dẻ đến Let it snow! Jingle Bells, một chương trình đa dạng đầy màu sắc.

Giá vé từ 200.000 VNĐ đến 650.000 VNĐ. Giá vé dành cho HS-SV là 80.000 VNĐ khi xuất trình thẻ HS-SV khi mua vé và khi đến buổi hoà nhạc.

B.K