“Đêm không ngủ” – Album nhạc hòa tấu hi-end đầu tiên tại Việt Nam

0
1262

Công ty Nguyễn Đức Music và Nghệ sĩ Guitar Hoàng Minh vừa cho ra mắt album nhạc hoà tấu Đêm không ngủ. Đây là một siêu phẩm được nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ Hoàng Minh đầu tư công phu.

Mặc bộ áo hoà âm mới cho các tác phẩm bất hủ

Album Đêm không ngủ gồm 9 nhạc phẩm được tuyển chọn để thực hiện với tiêu chí là những tác phẩm bất hủ của Việt Nam, đã được thử thách qua thời gian, gần gũi với người nghe…

Từ trước đến nay, các nghệ sĩ khi ra những bản hoà tấu thường lấy nhạc đệm của các ca sĩ đã từng hát rồi chơi nhạc cụ của mình chồng lên. Thay vì bản nhạc gốc là giọng ca sĩ hát thì bản mới là tiếng nhạc cụ! Do đó, cùng một bài hát, bản hoà tấu và bản của ca sĩ hát sẽ giống nhau y hệt về hoà âm, intro và giang tấu. Cách làm này được ví như nhạc công “hát” Karaoke bằng nhạc cụ của mình.

Ở album Đêm không ngủ, Guitarist Hoàng Minh đã chăm chút bản phối khí hoàn toàn mới cho album. Cũng là những bản nhạc đã đi vào lòng người qua nhiều thế hệ như Hạ Trắng, Mười năm tình cũ, Buồn ơi chào mi… nhưng ở album này người nghe sẽ được thưởng thức qua màu hoà âm hoàn toàn khác lạ. Các tác phẩm đã “lột xác” hoàn toàn khi được mặc một bộ áo hoà âm mới. Sẽ không có một khúc intro, đoạn gian tấu hay câu nhạc đệm nào giống với các bản nhạc cùng tên trước đây!

Guitarist Hoàng Minh tỏ ra rất hài lòng về album Đêm không ngủ. Anh tâm sự: “Quá trình hoà âm và thu âm, chúng tôi đã tiết chế bản thân, nêm món vừa phải, không quá mặn, không quá ngọt, phù hợp với khẩu vị người dùng. Một vài bài có pha một chút Smooth Jazz, nhưng cũng rất nhẹ nhàng, không lạm dụng…”.

Một điều đặc biệt nữa, Đêm không ngủ đúng nghĩa là một album “hoà tấu”, chứ không phải là “độc tấu”. Chỉ cần nghe đến bài thứ hai của album, người nghe sẽ nhận ra nghệ sĩ Hoàng Minh đã không lạm dụng quyền phối bài, quyền chơi guitar của mình để lấn át các nhạc cụ khác. Chất “hoà tấu” của album thể hiện ở sự tiết chế của tay guitar. Anh đã dành đất để các nhạc cụ khác như piano, violin, sáo, saxophone… cùng khoe sắc khoe tài như nhau. Các nhạc cụ thay nhau đối đáp khoan nhặt. Tất cả làm nên một bức tranh chung, một bản phối mà ở đó các nhạc cụ hoà quện với nhau, nhường nhau.

Để cảm xúc của nghệ sĩ thăng hoa tối đa, khi thực hiện album này, Nguyễn Đức Music đã đầu tư ban nhạc thu live hoàn toàn. Toàn bộ album, không có một dòng giai điệu nào được làm bằng phần mềm. Bản phối khí cần những nhạc cụ nào, Nguyễn Đức Music mời nghệ sĩ của nhạc cụ đó tham gia. Các tay đàn trong album này cũng đều là những người đã thành danh và được giới chuyên môn đánh giá cao như tay saxophonist Phạm Thiên Thành, Lê Hoàng Thi; Violinist Nguyễn Tạ Thiện, Pianist Nguyễn Khoa Đăng, Drumer Lê Tài…

Giữa một thị trường âm nhạc như hiện nay mà đầu tư như vậy không ít người ái ngại khi nghĩ đến bài toán kinh tế. Tuy nhiên, Nhạc sĩ Nguyễn Đức, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Music, khẳng định: “Công ty không đặt nặng bài toán kinh tế, chỉ đặt yếu tố nghệ thuật lên hàng đầu. Do vậy, trong từng bản nhạc cần phải đầu tư nghệ thuật cao cấp nhất”.

Đi vào phân khúc khó tính của dân chơi hi-end

Ngoài sự chậm rãi nhẹ nhàng vốn có của các bản nhạc được tuyển chọn trong album, người nghe còn dễ dàng nhận ra từ đầu đến cuối Guitarist Hoàng Minh và các nghệ sĩ không không có bất kỳ màn múa ngón nào. Nghệ sĩ Hoàng Minh tâm sự: “Đó là yêu cầu bắt buộc với các nghệ sĩ vì album này được sản xuất theo những đòi hỏi khắt khe của giới nghe nhạc hi-end. Một trong những đặc thù của nhạc hi-end là nhạc chơi nốt nào ra nốt đó, chậm rãi nhưng đi vào chiều sâu. Cấm ngặt những màn khoe ngón của các nghệ sĩ”.

Quả vậy, Nhạc sĩ Nguyễn Đức cho biết: “Đêm không ngủ sẽ được Hội Hi-end Việt Nam (Audio Space) phát hành. Album này cũng đặt ra các tiêu chuẩn để đáp ứng phân khúc dân chơi âm thanh hi-end”.

Theo Nhạc sĩ Nguyễn Đức, trên thế giới, các băng đĩa nhạc hoà tấu chất lượng hi-end rất phổ biến. Ở Việt Nam, qua khảo sát từ Hội Hi-end Việt Nam, nhu cầu nghe nhạc hi-end là rất lớn. Thế nhưng, dân hi-end muốn nghe thì thường phải tìm đến các băng đĩa hoà tấu của quốc tế. Trong khi nhạc hoà tấu Việt Nam ở phân khúc này vẫn là một thị trường trắng. Tuy nhiên, muốn tiến vào phân khúc này lại đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật và thiết bị phòng thu.

Chính vì muốn đánh vào phân khúc “khó tính” này nên Nguyễn Đức Music đã đầu tư một hệ thống công nghệ thu âm hiện đại vào bậc nhất hiện nay. Album Đêm không ngủ được thu bởi kỹ thuật analog và công nghệ “tế bào quang điện” (Electroluminescent Optical Methodology) để chuyển đổi âm thanh thành ánh sáng trước khi đưa vào computer để xử lý. Công nghệ thu âm này lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, ngay cả trên thế giới cũng còn rất hiếm. Chỉ có công nghệ này mới đủ sức nâng hiệu ứng của các nhạc cụ lên tầm hi-end được.

Thông tin về Guitaris Hoàng Minh

Là nghệ sĩ trưởng thành ngay sau giai đoạn 1975
Từ 1982 sau khi xuất ngũ, tham gia phong trào ca khúc chính trị TPHCM, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca khúc Chính trị quận 11.
Từ năm 1988: Công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7
Từ năm 1993: Nghệ sĩ tự do
Hiện là Cố vấn Nghệ thuật Nguyễn Đức Music

B.S (Ảnh: NVCC)