TPHCM sẽ xây dựng nhà hát giao hưởng với kinh phí 1.500 tỷ đồng

0
895
TPHCM sẽ xây dựng Nhà hát giao hưởng đạt chuẩn quốc tế tại khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.

Ủy ban Nhân dân TPHCM vừa trình Hội đồng Nhân dân TPHCM chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại trung tâm quận 2. Tổng mức đầu tư của dự án này là 1.500 tỷ đồng, được trích từ ngân sách của thành phố.

Theo đó, nhà hát được xây với quy mô hai khán phòng có sức chứa  1.700 chỗ ngồi. Đây được xem là công trình trọng điểm của khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), được ví như là là “phố Đông” của TPHCM. Khi hoàn thành, Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm là công trình mang biểu tượng về văn hóa và là điểm nhấn về kiến trúc của TPHCM.

Ông Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM cho biết, nếu so sánh với tiêu chuẩn các nhà hát giao hưởng trên thế giới, thì nhà hát giao hưởng TPHCM dự kiến xây sẽ đạt những tiêu chuẩn của một nhà hát giao hưởng mang tầm quốc tế.

Ông Thạch cũng cho biết thêm, hiện ông và nhiều thành viên trong Ban giám đốc nhà hát rất vui khi dự án đã trải qua một thời gian dài với nhiều tranh luận và cả những phản biện khoa học. Đến nay thì dự án án tâm huyết này đã dần được hiện thực hóa, khi được UBND TPHCM trình HĐND xem xét để thông qua.

Được biết, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM được thành lập năm 1993. Năm 1999, chính quyền thành phố có chủ trương xây dựng nhà hát tại trung tâm quận 1 nhưng không chọn được địa điểm phù hợp.

Đến năm 2012, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương xây nhà hát tại Công viên 23/9 (quận 1) và dự kiến đưa vào sử dụng năm đầu năm 2016. Tuy nhiên, dự án đã vấp phải tranh luận và phản biện của các chuyên gia quy hoạch và kiến trúc nên buộc phải tạm dừng.

H.C (HNS)