“Khúc hát phiêu ly” – Món quà tinh thần để tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

0
843
Nhạc sĩ Phó Đức Phương lạc quan khi điều trị bệnh.

Con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ hiện ông điều trị ung thư tụy trong bệnh viện. Tác giả “Trên đỉnh Phù Vân” luôn giữ tinh thần lạc quan và tin rằng mình sẽ vượt qua.

Vào tối 10/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng những nghệ sĩ, bạn bè thân thiết của ông sẽ tổ chức đêm nhạc với tên gọi Khúc hát phiêu ly. Đây được coi là món quà tinh thần để tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ vượt qua bạo bệnh, đồng thời tôn vinh những giá trị âm nhạc mà Phó Đức Phương cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam trong hơn 50 năm qua.

Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Thu, nghệ sĩ chèo Thu Huyền và những gương mặt trẻ như nhóm OPlus, M4U, ca sĩ Phương Anh.

Đặc biệt, hai con của nhạc sĩ Phó Đức Phương – Phó Vũ Thư và Phó Đức Hoàng – cùng cháu gái Phó An My cũng sẽ góp mặt và biểu diễn những bản nhạc tự sáng tác trên sân khấu thủ đô.

Tinh thần lạc quan trên giường bệnh

Theo chia sẻ của con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương, ông phát hiện mắc ung thư tụy vào khoảng đầu năm nay. Hiện, ông được điều trị ở bệnh viện, sức khỏe tạm ổn định, vẫn sinh hoạt, trò chuyện bình thường.

Suốt thời gian qua, tác giả Trên đỉnh Phù Vân luôn giữ tinh thần lạc quan và có niềm tin bệnh tình sẽ thuyên giảm. Khi biết mọi người tổ chức đêm nhạc cho mình, ông rất phấn khởi. Dù nằm trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn đưa ra những góp ý cho chương trình.

“Bố tôi vốn là người kỹ tính trong âm nhạc, nghệ thuật, nên ông có đưa ra ý tưởng. Với nhạc sĩ, mọi thứ đều phải chỉn chu, tỉ mỉ. Mong rằng với tình cảm, sự quan tâm từ bạn bè, đồng nghiệp, bố tôi sẽ sớm khỏe lại. Ông cũng hy vọng có thể tổ chức được những chương trình lớn khác”, nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư tâm sự.

Chị Phó Khánh Chi, con gái cả nhạc sĩ Phó Đức Phương, bày tỏ sự xúc động trước đêm nhạc đặc biệt dành cho cha vào tháng 7.

Chị nói: “Thật sự khi Thanh Lam và Mỹ Linh đến thăm là lúc bố tôi mệt nhất. Nhưng sau buổi đó, ông như được tiếp thêm năng lượng. Ông cười rất nhiều và vui vẻ. Khi bạn bè hỏi thăm, ông luôn nói ‘các bạn đừng lo, tớ rất khỏe, chẳng bao lâu nữa sẽ trở lại’.

Khi nói chuyện với nhạc sĩ Trần Tiến, ông cũng cố gắng nói giọng khỏe, oang oang để cùng nhau cười phá lên. Bố tôi không mang nỗi buồn, mà luôn muốn truyền sự lạc quan đến bạn bè”.

“Năng lượng này sẽ giúp chú vượt qua”

Ca sĩ Mỹ Linh tâm sự cô nhận được lời mời tham gia đêm nhạc cách đây một tuần và đồng ý ngay dù thời gian khá gấp.

Giọng ca Tóc ngắn nói: “Tên tuổi của nhạc sĩ đã là bảo chứng cho đêm nhạc này rồi. Cách đây hơn 10 ngày, tôi và chị Thanh Lam vào viện thăm chú Phó Đức Phương. Tôi nhớ mãi đôi mắt sáng rực và nụ cười ngoác đến mang tai của chú. Nhạc sĩ kể chi tiết từ lúc vào đây thế nào, đi thử máu ra sao… rất lạc quan.

Tôi nhận thấy ở chú là sự thân quý dành cho đồng nghiệp. Tôi nhớ lại những ngày hai chú cháu tập hát với nhau, cho một vở kịch hay một bộ phim thì phải, ca khúc Chảy đi sông ơi, Trên đỉnh Phù Vân. Tôi tin chắc năng lượng này sẽ giúp chú Phương vượt qua bạo bệnh”.

Nhac si Pho Duc Phuong anh 2
Thanh Lam và Mỹ Linh góp mặt trong đêm nhạc Phó Đức Phương.

Thanh Lam không giấu được những giọt nước mắt xúc động khi chia sẻ về nhạc sĩ Phó Đức Phương. Cô ngạc nhiên trước cách ông bình tĩnh đối diện với bệnh tật: “Nhạc sĩ nói cuộc đời luôn phải đối diện với những thử thách, thì bây giờ lại là một thử thách mới. Khi nhìn thấy nụ cười của chú, nghe chú nói chuyện, tôi tin rằng với trách nhiệm đối với chính mình và trách nhiệm với âm nhạc, chú sẽ vượt qua. Chú vẫn còn nhiều ước mơ, khát vọng, hoài bão. Hy vọng đêm nhạc sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chú”.

Trong đêm nhạc Khúc hát phiêu ly sắp tới, Tùng Dương không chỉ biểu diễn, mà còn đồng đảm nhận vai trò biên tập âm nhạc. Nam ca sĩ tâm sự anh cảm thấy may mắn vì luôn là người được nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ mỗi khi có ca khúc mới. Chính Phó Đức Phương nói rằng Tùng Dương có khả năng biên tập âm nhạc và ngỏ ý muốn nhờ anh biên tập ở một live show nào đó.

“Ông vẫn nói vui tôi không hát hay như cậu nhưng tôi giỏi toán hơn và sáng tác được, nên cuộc đời bù trừ cho nhau. Ông vẫn tếu táo như vậy, hy vọng âm nhạc ở thời điểm này, sức mạnh tinh thần sẽ giúp ông mau khỏe lại” – Tùng Dương nói.

L.N (Z)