Hội Nhạc sĩ Việt Nam mừng Lễ gắn biển tên Phố Huy Du

0
398

Nhân dịp Lễ gắn biển tên đường Phố Huy Du, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và gia đình cố nhạc sĩ Huy Du tổ chức Lễ tưởng niệm nhạc sĩ Huy Du tại Nghĩa trang Mai Dịch, và tại nơi gắn biển Phố Huy Du, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự buổi Lễ có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; NSND Nguyễn Quang Vinh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; GS, nhạc sĩ lão thành Chu Minh; lãnh đạo Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; các thế hệ giảng viên và học sinh Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; gia đình cố nhạc sĩ Huy Du và bạn bè thân hữu.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhà LLPB Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; các nhạc sĩ trong Ban Chấp hành và lãnh đạo, cán bộ các Ban chuyên môn Văn phòng Hội.

Tại buổi Lễ, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, xúc động phát biểu:

Hôm nay là một ngày vui và đáng nhớ. Chúng ta đã thắp nhang và làm lễ tưởng niệm trước anh linh của nhạc sĩ Huy Du – một trong những nhạc sĩ có công xây dựng nền móng cho nền âm nhạc mới Việt Nam, là một trong những lãnh đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ những năm đầu thành lập (1957) – Nguyên Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa III. Được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật. Đó là vinh dự không chỉ cho gia đình, cho con cháu mà cho cả giới âm nhạc Việt Nam, trong đó có các thầy trò Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, các đồng nghiệp cả nước.

Để kỷ niệm, để nhớ đến công lao của nhạc sĩ Huy Du cũng như tài năng của ông cống hiến đối với nền âm nhạc nước nhà, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Hội đồng đặt tên đường đã quyết định đặt tên đường phố mang tên “Huy Du”, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các danh nhân của đất nước, trong đó có các danh nhân của Thủ đô Hà Nội, được ghi nhận cùng với các tên đường của các nhạc sĩ như: Văn Cao, Đỗ Nhuận, Trịnh Công Sơn, cùng với các tên đường khác gắn liền với các nhà thơ, họa sĩ, các nhà chính trị thì đây là một sự kiện vui mừng đối với đời sống văn nghệ trong những năm chúng ta có nhiều bước khởi sắc.

Chúc cho đây sẽ là một tuyến phố kiểu mẫu và mỗi lần qua đây, con cháu cũng như các bạn bè, đồng nghiệp sẽ tưởng nhớ đến ông, tưởng nhớ đến một tài năng, một nhân cách lớn, một người đã có công đóng góp cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam, và chính vì điều đó, tôi xin thay mặt Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam xin chúc mừng gia đình và chúc mừng tất cả các đồng nghiệp khi chúng ta được đón nhận một con đường vẻ vang tại Thủ đô Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Huy Phương – con trai cố nhạc sĩ Huy Du thay mặt gia đình cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đặc biệt là Ban Chấp hành Hội – Hội Nhạc sĩ Việt Nam là nơi nhạc sĩ Huy Du công tác rất nhiều năm; và các đồng nghiệp ở Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam: “Đây là một ngày trọng đại – một vinh dự lớn lao đối với gia đình chúng tôi và dòng họ Nguyễn Huy. Nhạc sĩ Huy Du được đặt tên đường đánh dấu cho sự cống hiến trong cả quãng đời hoạt động của ông và lý tưởng ông luôn phấn đấu và theo đuổi suốt cuộc đời mình”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

GS, nhạc sĩ lão thành Chu Minh (giữa)

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và NSND Phạm Ngọc Khôi

Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh

Gia đình cố nhạc sĩ Huy Du

Ban Lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam và gia đình cố nhạc sĩ Huy Du

* Một chương trình nghệ thuật đặc biệt biểu diễn những tác phẩm của cố nhạc sĩ Huy Du do các giảng viên, nghệ sĩ, ca sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức tại Nhà hàng Long Phụng, Piano: NSND Phạm Ngọc Khôi:

“Đường chúng ta đi”, biểu diễn: NSND Quang Thọ, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Quang Huy, NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng

“Người mù hát tình ca”, biểu diễn: NSND Quang Thọ

“Nổi lửa lên em”, biểu diễn: ca sĩ Tuyết Nga

“Hoa Mộc Miên”, biểu diễn: NSƯT Dương Minh Đức

“Ba Vì năm xưa”, biểu diễn: NSƯT Đức Long

“Bế Văn Đàn sống mãi”, biểu diễn: NSND Quốc Hưng

“Tình em”, biểu diễn: NSƯT Lan Anh

T.N (HNS)