Hòa nhạc năm mới: “SPANISH AND ITALIAN POP OPERA NIGHT”

0
166

Nhiều nơi trên thế giới, hoà nhạc chào năm mới đã trở thành một hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc trưng được người dân mong đợi trong dịp đón năm mới, như chương trình New Year Concert tại Vienna do J. Strauss sáng lập. Những dịp này khán giả sẽ cùng khiêu vũ trong những vũ điệu valse say đắm.
Nhiều năm qua HBSO cũng đã xây dựng một chương trình hòa nhạc để chào đón  năm mới với những niềm vui và hy vọng mới. Chương trình HÒA NHẠC NĂM MỚI 2024 sẽ được dàn dựng bởi nhạc trưởng lừng danh Lê Phi Phi, người gắn liền với những chương trình hòa nhạc uy tín, đầy sáng tạo tại Việt Nam như Rock Symphony, Hòa nhạc nhạc phim, New Year Concert … Lần này bên cạnh việc thưởng thức những phong cách âm nhạc mới mẻ của Pop Opera Tây Ban Nha và Ý, khán giả còn có cơ hội khiêu vũ cùng nhóm Saigon Tango trong những vũ điệu cuồng nhiệt.

Chương trình HÒA NHẠC NĂM MỚI 2024 của HBSO sẽ được tổ chức tại Nhà hát Thành phố vào 20h00 ngày 6 tháng 01 năm 2024.

Hòa nhạc chào năm mới cùng nhạc trưởng Lê Phi Phi

Pop Opera của Tây Ban Nha và Ý được biết đến là kết hợp các yếu tố của opera cổ điển với nhạc pop đương đại, làm nổi bật một số yếu tố được yêu thích nhất trong mỗi loại. Do đó, thể loại này mang đặc trưng bởi những màn trình diễn giọng hát cao vút, dàn nhạc hoành tráng, sống động và giai điệu lấy từ truyền thống âm nhạc phong phú của opera Tây Ban Nha và Ý đồng thời kết hợp với sự truyền cảm của âm nhạc đại chúng.

Nhiều nhà sử học xác định nguồn gốc của Pop Opera Ý vào đầu những năm 1900 khi những người Ý nhập cư đến Mỹ đã kết hợp âm nhạc theo phong cách opera truyền thống của họ với các xu hướng nhạc pop mới nổi ở quê hương mới. Các chuyên gia cũng quan sát thấy mức độ phổ biến tăng vọt, đặc biệt là việc đưa Opera Tây Ban Nha vào những năm 1990 khi xu hướng âm nhạc toàn cầu khuyến khích sự giao thoa giữa các nền văn hóa nhiều hơn về âm điệu và phong cách. Thể loại này đã được chứng minh là đặc biệt phù hợp với sân khấu và điện ảnh, do đó một số tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất đến từ những bộ phim bom tấn.

Một trong những đặc điểm nổi bật của thể loại này là việc sử dụng các kỹ thuật thanh nhạc opera, chẳng hạn như bel canto và vibrato, trong bối cảnh các bài hát pop đương đại. Sự kết hợp giữa giọng hát nội lực và giai điệu pop dễ thưởng thức đã thu hút một lượng khán giả khổng lồ, đa dạng trên toàn cầu.

Chương trình HÒA NHẠC NĂM MỚI 2024 sẽ biểu diễn gần 20 tác phẩm liên quan đến các vở nhạc kịch Pop của Tây Ban Nha và Ý do những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam trình diễn. Khán giả chắc chắn sẽ nhận ra nhiều bản hit như “Don’t Cry for Me Argentina,” được Madonna nổi tiếng trong bộ phim ‘Evita’ năm 1996. Các trích đoạn nhạc phim khác bao gồm “Nella Fantasia” từ bộ phim ‘The Mission’ năm 1986 và “Oblivion” từ bộ phim Ý ‘Enrico IV’ năm 1984. Tất nhiên, những ca khúc nổi bật không liên quan đến điện ảnh, chẳng hạn như “Regresa a Mi,” cũng như bản phối lại của bài hát nổi tiếng của Toni Braxton, “Unbreak my Heart” cũng sẽ được trình diễn.

Ngoài các tác phẩm tiêu biểu cho thể loại này, một số tuyển tập có liên quan phong cách và thể loại đã ảnh hưởng đến Pop Opera của Tây Ban Nha và Ý hoặc nằm ngoài những định nghĩa giới hạn về nó, chẳng hạn như điệu nhảy Tây Ban Nha của Tchaikovsky (Màn III, số 21); Tango in D, Op. 165, số 2, của Isaac Albéniz; Daz’s Danzón số 2 của Arturo Márquez và tác phẩm kinh điển La Vie en Rose.

Đêm nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi. Anh từng học tại Moscow trước khi đảm nhận vị trí Nhạc trưởng và Giảng viên Âm nhạc tại Cộng hòa Bắc Macedonia (Nam Tư cũ), nơi anh hiện đang sinh sống. Anh luôn mang đến những giá trị nghệ thuật đầy sáng tạo mới mẻ.

Tham gia biểu diễn trong đêm nhạc sẽ có nghệ sĩ giọng nữ cao từng đoạt nhiều giải thưởng, Phạm Khánh Ngọc. Người đảm nhiều nhiều vai chính trong các chương trình của HBSO, nghệ sĩ Duyên Nguyệt cũng sẽ tham gia biểu diễn. Chương trình còn có sự tham gia của giọng nam cao Phạm Trang, giọng nam trung xuất sắc Đào Mác, giọng nam cao Trần Thanh Nam và Trần Duy Linh.

Chương trình Opera Pop Tây Ban Nha và Ý của HBSO hứa hẹn sẽ là một đêm nghệ thuật hấp dẫn và thú vị. Chương trình là sự khởi đầu tuyệt vời cho một năm tràn ngập những trình diễn nghệ thuật đầy cảm hứng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

S.N