Hòa nhạc điện tử ‘Nghe những gì còn lại… và hơn thế nữa’

0
400

Để tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ thị về phòng chống dịch, Viện Goethe Hà Nội tổ chức buổi hòa nhạc điện tử ‘Nghe những gì còn lại… và hơn thế nữa’. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp qua Fanpage Goethe-Institut Hanoi vào 19h00 – 23h59 ngày 5.7.2021.

Cedrik Fermont (Đức) và Nhung Nguyễn (Việt Nam), hợp tác cùng những người đóng góp tư liệu âm thanh và dịch giả.

Hai nghệ sĩ gặp nhau tại Hà Nội vào năm 2019. Ngay từ năm 2016, Nhung Nguyễn đã được giới thiệu trong cuốn sách của Cedrik Fermont và Dimitri della Faille’s, cuốn sách có tên gọi: “Not your world music: Noise in South East Asia” (Không phải World music thông thường: Nhạc Noise tại Đông Nam Á). Dự án mới này đánh dấu nỗ lực chung giữa hai nghệ sĩ nhằm khám phá khả năng hợp tác qua không gian ảo, sự đa dạng của không gian âm thanh và trải nghiệm của con người trên khắp thế giới. Hai nghệ sĩ quan tâm đến âm thanh trong bối cảnh văn hóa cũng như âm nhạc kết hợp điện tử – acoustic và nghệ thuật âm thanh. Đối với dự án này, họ sẽ sử dụng các kho lưu trữ những bản ghi âm thực địa của cá nhân họ, được ghi lại trong thời kỳ đại dịch – giãn cách xã hội ở cả hai quốc gia, và sử dụng chúng như điểm khởi đầu cho cả quá trình nghiên cứu và sản xuất phần trình diễn.

Dự án nghiên cứu sẽ bao gồm một loạt các cuộc phỏng vấn với những người ở Đức và Việt Nam về trải nghiệm của họ với các âm thanh nơi họ sống cũng như các kí ức cá nhân khác về âm thanh. Ngoài ra, các tư liệu phỏng vấn này còn nêu chủ đề về cách các nhân vật phỏng vấn thích nghi với cuộc sống giữa đại dịch. Cách tiếp cận sẽ là phỏng vấn trực tiếp hoặc online tại Việt Nam và Đức nhằm thu thập các ghi chú ngắn bằng giọng nói. Các câu trả lời sẽ được phiên dịch và sử dụng làm tài liệu tham khảo và chất liệu âm thanh cho buổi biểu diễn.

Việt cường (HNS)