Đưa nghệ thuật tới cộng đồng: Nhìn từ dự án nhạc kịch Matilda

0
1467
Vở nhạc kịch thiếu nhi được dàn dựng bằng tiếng Anh với sự tham gia của các bạn học sinh nhiều lứa tuổi. Ảnh: BTC

Dự án nhạc kịch Matilda với các tài năng nhí nhiều độ tuổi vừa chính thức ra mắt công chúng thủ đô cuối tháng 7/2018 đã ngay lập tức nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của các bậc phụ huynh và công chúng. Bằng chứng là Ban Tổ chức đã quyết định biểu diễn vở nhạc kịch thêm 02 đêm nữa vào ngày 8 và 9/8/2018 tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

Matilda là dự án nghệ thuật cộng đồng, được chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên của nhà văn Roald Dahl. Câu chuyện đã từng được chuyển thể thành nhạc kịch Matilda The Musical do các em học sinh Vương quốc Anh biểu diễn ở London năm 2010 và lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có sân khấu Broadway.

Trong phiên bản lần đầu tiên được dàn dựng tại Việt Nam, nhạc kịch Matilda được viết lại kịch bản. Vũ đạo và âm nhạc cũng dàn dựng mới cùng các ca khúc mới được viết riêng cho vở diễn. Diễn viên là các học sinh được tuyển chọn từ nhiều trường học tại Hà Nội. Đặc biệt, vở nhạc kịch thiếu nhi được dàn dựng bằng tiếng Anh, với mục tiêu tạo dựng một sân chơi nghệ thuật và ngôn ngữ Anh được kết hợp với nhau theo cách sáng tạo nhất.

Hiện nay, việc xây dựng một dự án nghệ thuật cộng đồng dành cho thiếu nhi còn rất thiếu tại Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Dự án nhạc kịch Matilda sẽ góp phần tạo thêm sự sáng tạo, dấu ấn nghệ thuật dành cho thiếu nhi tại Hà Nội, và hơn cả là việc truyền cảm hứng, là khởi đầu của việc xây dựng một sân chơi văn hóa nghệ thuật dành riêng cho thiếu nhi trong tương lai. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thu Hường – Giám đốc dự án nhạc kịch Matilda về vấn đề này.

Dự án nhạc kịch Matilda sẽ góp phần tạo thêm sự sáng tạo, dấu ấn nghệ thuật dành cho thiếu nhi tại Hà Nội. Ảnh: BTC

– Các chương trình nghệ thuật cộng đồng còn khá mới mẻ tại Việt Nam, xin bà cho biết lý do khiến ekip Matilda dấn thân vào hành trình nhiều chông gai này? Động lực nào đã thôi thúc bà và ekip thực hiện dự án này?

Dự án này bắt nguồn từ khi tôi nói chuyện với mấy người bạn, và thấy rằng phải làm gì đó cho con cái mình, một thứ gì vui vui, vừa kích thích trí sáng tạo, tiếp cận và thực hành Tiếng Anh dễ dàng, và kéo các con ra khỏi những căn phòng chỉ có điện thoại, iPad để hoạt động tập thể. Và nhạc kịch Matilda là lựa chọn tuyệt vời nhất. Âm nhạc làm người ta bay bổng dễ kết nối, vũ đạo vận động cơ thể và thu hút được nhiều diễn viên tham gia. Cuối cùng, chúng tôi may mắn có được một đội ngũ làm chuyên môn giỏi và các gia đình nhiệt tình, các em nhỏ tài năng cùng có chung suy nghĩ và niềm đam mê, và chúng tôi đã cùng nhau đi đến đích.

– Nhạc kịch là một thể loại mới, nhưng nhạc kịch dành cho thiếu nhi còn mới hơn nữa. Xin bà cho chia sẻ những thuận lợi, và khó khăn trong việc thực hiện dự án nhạc kịch Matilda?

“Đây là một dự án đầy thách thức nhưng vô cùng thú vị. Nhạc kịch vốn là một loại hình nghệ thuật đặc biệt, đòi hỏi tài năng và tính sáng tạo cao, là tổng hòa giữa nghệ thuật diễn xuất, âm nhạc và vũ đạo. Diễn viên phải đồng thời phải giỏi Tiếng Anh, diễn xuất tốt, vừa hát và nhảy múa. Một sân chơi công phu và cần nhiều kỹ năng”

Khó khăn đầu tiên chúng tôi vấp phải là kinh nghiệm, cả nhóm chuyên môn chưa có ai có kinh nghiệm làm một vở nhạc kịch dài như Matilda. Chúng tôi vừa làm vừa học, vừa sửa sai. Khó khăn thứ 2 là tài chính, vì là một nhóm độc lập, chúng tôi không có nguồn tài chính nào, tất cả phải dựa vào vận động từ phụ huynh, xin tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, lúc đầu các đề nghị của chúng tôi đều thất bại. Thật may mắn cuối cùng vẫn có nơi giúp đỡ chúng tôi.

Cuối cùng, làm việc với trẻ em rất khó. Các em không phải là diễn viên chuyên nghiệp, chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất. Chúng tôi phải dạy các em từ A đến Z: học tiếng Anh, học hát, học múa, học nhạc, học lời thoại… đủ thứ. Một nhóm diễn xuất đã khó, chúng tôi lại có 2 nhóm diễn xuất song song, vì đề phòng trường hợp bất ngờ, có thể điều động diễn viên chéo nhau, làm việc với 60 em nhỏ một lúc là vô cùng căng thẳng. Đặc biệt khi các em nhỏ thành phố có quá nhiều lịch học thêm và các hoạt động khác nhau.

Nhạc kịch Matilda – Sân chơi văn hóa nghệ thuật mới dành cho thiếu nhi. Ảnh: BTC

– Theo bà làm thế nào để có thể tập hợp được các em học sinh với nhiều sở thích, nhiều khác biệt cùng hòa chung trong một vở nhạc kịch?

Điểm chung lớn nhất giữa các gia đình và các em nhỏ Matilda là họ đều đang tìm kiếm một sân chơi mới, kết hợp nghệ thuật và giáo dục.  Các em có thể có nhiều sở thích và cá tính khác nhau, nhưng điểm bắt buộc là phải cam kết tôn trọng tập thể, làm việc nghiêm túc, đúng giờ,và hơn cả, các bạn thấy rằng đây không chỉ là một cuộc chơi đơn thuần, mà là một cơ hội hiếm có để các bạn ấy phát triển tài năng, được chạm vào nghệ thuật chuyên nghiệp, đứng trên sân khấu tỏa sáng và các bạn học hỏi trưởng thành lên rất nhiều.

– Hai đêm diễn đầu tiên của nhạc kịch Matilda đã thu được thành công vang dội. Quan trọng nhất là đã nhận được sự đồng tình, sự ghi nhận và trân trọng từ công chúng. Xin bà cho biết mục tiêu, phương hướng phát triển của ekip trong tương lai?

Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định Matilda là bước khởi đầu của sân chơi nghệ thuật giáo dục này, nên thành công đầu tiên là động lực to lớn để chúng tôi bước tiếp. Chúng tôi sẽ tiếp tục casting Nhạc kịch Matilda mùa thứ 2, đồng thời casting cho dự án mới vào tháng 1/2019 và công diễn vào mùa hè 2019.

Xin chân thành cảm ơn chia sẻ của bà./.

Gia Linh (toquoc)