Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV

0
1069
Ban tổ chức chúc mừng Hội đồng Giám khảo cuộc thi

Tối 8 tháng 9 năm 2018, tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, do Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức.

Dự Lễ khai mạc có ông Trần Nhất Hoàng – Phó Cục Trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; PGS.TS Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; GS.TS.NGND Trần Thu Hà – Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội; nhà Lý luận phê bình Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; lãnh đạo các cục, các vụ của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện các đại sứ quan, cơ quan văn hóa nước ngoài tại Hà Nội, các vị giám khảo quốc tế, đại diện các đơn vị tài trợ; cùng đông đảo học sinh, sinh viên âm nhạc, khán giả Thủ đô…

GS Jania Aubakirova (Kazakhstan) bieu dien

Chương trình biểu diễn chào mừng tại Lễ bế mạc với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới: Franz Liszt với Fantasia quasi Sonata “Après une lecture du Dante” do nghệ sĩ Lưu Đức Anh (Việt Nam) – người đạt giải Nhì bảng B tại cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ nhất năm 2010 trình bày; Gabriel Fauré với “Thème et variations” Opus 73 (1895) do giám khảo GS Jean Saulnier (Canada) trình bày; Frédéric Chopin với “Ballade No 3 in A flat majore”  Op. 47 do giám khảo GS Jania Aubakirova (Kazakhstan) trình bày…

GS Jean Saulnier (Canada)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: “Tiếp nối thành công của cuộc thi được tổ chức tử 2010, 2012, 2015, Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tiếp tục tổ chức Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Cuộc thi ra đời năm 2010 trong bối cảnh Việt Nam đang trên con đường hội nhập với các nước về mọi mặt và công tác đào tạo âm nhạc cổ điển đỉnh cao cũng là một mục tiêu quan trọng, cuộc thi Piano quốc tế đã trở thành điểm hẹn, nơi phát hiện và ươm mầm các tài năng âm nhạc của Việt Nam và các nước. Nhiều tài năng trẻ của Học viện đã giành được các giải thưởng trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế. Ngoài các tiêu chí, mục đích như các cuộc thi Piano chuyên nghiệp quốc tế khác, Cuộc thi này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được giao lưu học hỏi với các nền Piano quốc tế, mặt khác giới thiệu các tài năng trẻ Việt Nam và quốc tế với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam. Kết quả mà ba Cuộc thi trước đã đạt được là sự đóng góp quan trọng trong việc khẳng định uy tín của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam đứng trong số những nền âm nhạc lớn trong khu vực, và Cuộc thi cũng đã phát hiện bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc Piano trẻ Việt Nam mà hiện nay đang chiếm lĩnh những đỉnh cao của âm nhạc quốc tế”.

Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV diễn ra từ ngày 8 – 15/9/2018, có 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn quốc, Canada; Mỹ, Úc, Israel… Đây là các tài năng trẻ, tuổi từ 10 đến 25 được tuyển chọn kỹ bởi một Hội đồng các chuyên gia uy tín, trong đó nhiều thí sinh đã từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn. Các thí sinh sẽ dự thi theo 3 bảng:

Bảng A: Từ 10 đến 13 tuổi – sinh từ năm 2005 đến 2008

Bảng B: Từ 14 đến 17 tuổi – sinh từ năm 2001 đến 2004

Bảng С: Từ 18 đến 25 tuổi – sinh từ năm 1993 đến 2000

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh

Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết, trừ bảng A các thí sinh chỉ thi độc tấu 2 vòng.

Ban giám khảo Cuộc thi năm nay gồm 9 thành viên là những nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn Piano nổi tiếng thế giới do GS.TS.NGND Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo quốc tế. Các thành viên gồm: GS Jean Sauniel – Giáo sư âm nhạc của Đại học Montréal (Canada); GS VYu Ying – Trưởng khoa Piano tại Nhạc viện Trung ương (Trung Quốc); GS Frank Reich – Giám đốc Cuộc thi Quốc tế cho các nghệ si Piano trẻ Ettlingen, Chủ tịch Liên minh châu Âu các cuộc thi âm nhạc tuổi trẻ (Đức); GS Jania Aubakirova – Giám đốc Nhạc viện Quốc gia Kurmangazy (Kazakhstan); GS Hae Won Chang – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Ewon, Chủ tịch Hội Piano (Hàn Quốc); GS Snezana Panovska – Chủ tịch Hiệp hội Chopin tại Malaysia, Giáo sư Piano (Macedonia); GS Fumiko Eguchi – Giáo sư âm nhạc tại Đại học Tổng hợp Showa, Giám đốc tổ chức Showa Music và Ballet Studio, Chủ tịch Học viện Nghệ thuật Piano (Nhật Bản); GS Edward Auer – Giáo sư Đại học Indiana (Mỹ).

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV năm 2018 không chỉ đã gia tăng về số lượng thí sinh đăng ký tham dự mà chất lượng thí sinh cũng đã được nâng cao hơn rõ rệt với những điều chỉnh phù họp về thể lệ, về nội dung thi và đặc biệt là sự góp mặt của những vị giám khảo uy tín quốc tế. Đặc biệt, phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội năm nay của các thí sinh cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng biểu diễn, dưới sự chỉ huy của hai nhạc trưởng nổi tiếng nhiều kinh nghiệm làm việc với các thí sinh: Đồng Quang Vinh (Việt Nam) và David Gomez (Tây Ban Nha).

Sau lễ Khai mạc, các thí sinh bắt đầu chương trình thi từ ngày 9/9, tại Phòng hòa nhạc Lớn Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Khán thính giả yêu âm nhạc sẽ được vào cửa tự do để theo dõi tiến trình của Cuộc thi từ ngày 9/9 đến ngày 14/9. Danh sách các thí sinh giành giải thưởng sẽ được công bố tại đêm Gala trao giải và Lễ Bế mạc Cuộc thi vào tối 15/9.

PGS – TS Lê Anh Tuấn

Các Giải thưởng của Cuộc thi gồm:

Bảng A:

Giải Nhất (Huy chương Vàng): 1.000 USD

Giải Nhì (Huy chương Bạc): 500 USD

Giải Ba (Huy chương Đồng): 300 USD

Bảng B:

Giải Nhất (Huy chương Vàng): 1.500 USD

Giải Nhì (Huy chương Bạc): 800 USD

Giải Ba (Huy chương Đồng): 500 USD

Bảng C:

Giải Nhất (Huy chương Vàng): 2.000 USD

Giải Nhì (Huy chương Bạc): 1.200 USD

Giải Ba (Huy chương Đồng): 800 USD

Các giải thưởng khác:

– Giải Khuyến khích của Hiệp hội Chopin Hà Nội.

– 1 Giải thưởng Yamaha dành cho thí sinh chơi bản nhạc hay nhất trên đàn Yamaha CFX do Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha trao tặng là một cây đàn Piano Yamaha U1PE trị giá 9.391 USD.

– 2 giải thưởng của Hiệp hội Chopin Hà Nội trao cho thí sinh chơi Concerto  xuất sắc nhất bảng B và bảng C.

– Các giải thưởng của GS.NSND Đặng Thái Sơn, mỗi giải 1.000 USD dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả xuất sắc nhất.

– Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng 8 giải thưởng mang tên “Ngôi sao hy vọng” cho 8 thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi.

Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010 do GS.NSND Đặng Thái Sơn khởi xướng và làm Chủ tịch danh dự, với mục tiêu phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ, tạo cơ hội cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được tranh tài ở một sân chơi đẳng cấp quốc tế. Qua ba lần tổ chức, Cuộc thi được đánh giá là đã đạt được những thành công lớn, trở thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của đất nước và giới âm nhạc chuyên nghiệp. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã có một vị trí quan trọng trong hệ thống các cuộc thi Piano ở khu vực Đông Nam Á, được giới truyền thông quốc tế đánh giá là một trong những cuộc thi đạt chất lượng cao về mặt nghệ thuật cũng như công tác tổ chức.

Thanh Nhã