Biểu diễn vở múa đương đại “Mùa xuân thiêng liêng”

0
957

20:00, thứ bảy 14/09/2019
Nhà hát lớn TP HCM
Số 7 công trường Lam Sơn, Quận 1, TP HCM

Thông tin từ nhà tổ chức:

“Mùa xuân thiêng liêng” (The Rite of Spring) được ra mắt vào năm 1913. Phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga I. Stravinsky, biên đạo múa bởi Vaslav Nijinsky. Cả âm nhạc và múa với những phá cách mạnh mẽ đã gây nên một phản ứng dữ dội của công chúng lúc đó. Tác phẩm được đánh giá là quá bạo liệt, điên rồ. Nhưng sau đó nghệ thuật của Stravinsky được ghi nhận và Tác phẩm này đã trở thành một trong những tác phẩm quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến âm nhạc thế kỷ 20 và 21.

Phần múa với những nghi thức cổ xưa về sự khai sinh mùa xuân. Một nhân vật nữ được hiến tế, nhảy múa tới lúc chết. Những vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc kết hợp với âm nhạc sử dụng những hòa âm nghịch đã gây sốc cho khán giả ballet thời đó. Đến nay đã có hàng trăm phiên bản múa khác nhau trên tác phẩm âm nhạc Mùa xuân thiêng liêng của Stravinsky.

“Mùa xuân thiêng liêng” được biên đạo bởi Joost Vrouenraets lấy cảm hứng từ con người, thế hệ mới đang vật lộn trong một thời đại với sự hấp dẫn và nguy hiểm của bạo lực, kinh tế, văn hóa và chính trị – xã hội, đó là di sản của thế kỷ 21 mà họ sẽ kế thừa.

Về mặt thị giác trên sân khấu sẽ có một số ngôi nhà lớn, nhỏ màu xanh, chống lại sự xâm chiếm của phần sân khấu tối tăm. Những ngôi nhà màu xanh lá cây này được điều khiển bởi các vũ công, những người leo lên trong chúng, đẩy chúng xung quanh sân khấu, xoay những ngôi nhà xung quanh, kéo chúng ra và xếp chúng lại.

Xử dụng các đạo cụ sân khấu tạo sự tương tác giữa các vũ công và những ngôi nhà vừa nuôi dưỡng cho nhóm, vừa giam cầm họ, ngoại trừ người được chọn. Chủ nghĩa cá nhân trao quyền cho cô thoát khỏi giáo phái hiến tế.

Xem đoạn teaser của vở diễn do Nhà hát giao hưởng vũ kịch TP HCM sản xuất:

Tác phẩm này là một bộ sưu tập thông minh của sự lặp lại và tích lũy xây cao trào dần gần tới sự hoang dại. Các vũ công đứng lên và ngã xuống, cánh tay của họ vung lên nhịp đập nặng nề của “Mùa xuân Thiêng liêng” của Stravinsky. Nhìn bề ngoài, người xem có thể tham gia vào những màn biểu diễn thô bạo, nhảy múa như bạo lực, suy đồi, nhưng những bản solo, múa đôi, múa ba và múa nhóm từ chuyển động nhóm bắt đầu kể một câu chuyện về sự tổn thương bên ngoài tập thể, suy nghĩ của nhóm, và chúng ta thấy rõ sự nhỏ nhoi của cá nhân là thiểu số.

“Mùa xuân thiêng liêng” được biểu diễn bởi Đoàn ballet Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM lần đầu vào 23/8/2019 trong Liên hoan Nghệ thuật Giai Điệu Mùa Thu 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả.

Image result for Múa đương đại “Mùa xuân thiêng liêng”

Vở diễn sẽ trở lại trong đêm biểu diễn ngày 14.9.2019 tại Nhà hát Thành phố. Trong đêm diễn còn có tác phẩm mới của biên đạo múa Joost Vrouenraets trên tác phẩm Bolero của M. Ravel với hai nghệ sĩ trình diễn là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng.