Chương trình hòa nhạc Concierto De Aranjuez cho Ghita của Rodrigo

0
1294

Một bản concerto nổi tiếng dành cho guitar, một bộ Thánh ca được viết bằng tiếng Pháp đầy thu hút và một tiểu phẩm nền tảng của dàn nhạc Pháp sẽ được HBSO trình diễn tại nhà hát Thành phố vào ngày 29 tháng 8 năm 2018.

Không có quá nhiều các bản concerto dành cho guitar và dàn nhạc và bản Concierto de Aranjuez của Joaquin Rodrigo được coi là tác phẩm kinh điển nhất.

Được sáng tác năm 1939, ông chọn nhạc cụ chính là guitar cũng đã thể hiện niềm tự hào quốc gia đối với quê hương ông – Tây Ban Nha.

Từ “Aranjuez” được dùng để miêu tả cung điện hoàng gia được xây dựng bởi các vị vua Tây Ban Nha vào thế kỉ 16 gần Madrid và được mở rộng, trùng tu vào thế kỉ 18. Rodrigo nói rằng chương thứ hai của bản concerto sẽ mô tả một cách chân thật hương thơm của magnolias, tiếng chim hót và tiếng đài phun nước trong khu vườn cung điện Aranjuez.

Rodrigo gần như bị mù hoàn toàn từ khi còn rất nhỏ, nhưng với bản concerto này, tên tuổi của ông đã thăng hoa và được đưa vào danh sách các nghệ sĩ lớn trên thế giới. Trong chương thứ hai, từ “adagio” có nghĩa là “chậm” sẽ được nhiều nghệ sĩ thể hiện dưới nhiều hình dạng âm thanh khác nhau.

Phiên bản nổi tiếng nhất là do nghệ sĩ kèn trumpet huyền thoại Miles Davis biểu diễn. Andre Rieu đã thu âm bản nhạc vào phần nhạc chuông của nhà thờ Maastricht (quê nhà của anh), ban nhạc rock người Anh Deep Purple năm 1960 cũng đã từng biểu diễn tác phẩm này, và nghệ sĩ guitar Flamenco nổi tiếng người Tây Ban Nha Paco de Lucia cũng đã có bản thu âm cho tác phẩm.

Bản concerto này rất dễ nghe với phần nhạc nhẹ nhàng, gợi cảm và đầy chất trữ tình, chương thứ hai của tác phẩm thì đã trở nên vô cùng nổi tiếng.

Nghệ sĩ độc tấu guitar lần này tại Sài Gòn sẽ là nghệ sĩ người Pháp gốc Việt Nguyễn Thanh Hằng. Cô từng học tại Nhạc Viện Quốc gia Paris và hiện tại, cô đang giảng dạy và trình diễn tại Pháp và các nước khác trên thế giới.

Messe solonnelle en l’Ahonneur de Sainte Cecile cung Sol trưởng của Charles Gounod  thường được gọi là “Thánh ca Cecilia Mass”, được viết vào năm 1855 và là tác phẩm chính đầu tiên của ông. Thánh Saint Cecilia là vị thánh bảo trợ của âm nhạc ở châu Âu.

Tác phẩm được viết cho 3 soloists soprano, tenor và bass cùng hòa giọng trong tác phẩm.

Với những chất liệu đơn giản nhưng đầy uy lực, tác phẩm rất dễ nghe đối với khán giả cũng giống như concert Arunjuez, do đó, đây được xem là chương trình phù hợp với tất cả các đối tượng khán giả.

Tác phẩm thứ ba cũng chính là tác phẩm mở màn cho chương trình sẽ là Giấc ngủ trưa của Thần Điền Gỉa của Debussy. Đây là tác phẩm rất nổi tiếng được viết cho dàn nhạc dù độ dài chỉ vỏn vẹn trong 10 phút, đây được xem là thành tựu trong lịch sử âm nhạc thế giới. Tác phẩm này cũng từng được chuyển soạn thành một vở vũ kịch bởi nghệ sĩ ballet người Nga Vaslav Nijinsky.

Chỉ huy dàn nhạc sẽ là Nhạc trưởng Claude Brendel, Giám đốc Nhạc viện Rouen, ông đã từng chỉ huy Symphony of a Thousand của Mahler tại Hà Nội vào năm 2010.

Gía vé: 650.000 – 500.000 – 400.000 – 300.000 – 200.000 – 80.000 (dành cho sinh viên). Chương trình bắt đầu lúc 20h.

SN