Festival Ngày Âm nhạc Mới thế giới ISCM 2024

0
216

Festival Ngày Âm nhạc Mới thế giới ISCM năm 2024 “World New Music Days 2024” của Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM), do Hiệp hội các nhà soạn nhạc Faroe đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại thủ đô Tórshavn, Quần đảo Faroe từ  ngày 21 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024.

Festival bao gồm các chương trình hòa nhạc của các dàn nhạc, nhóm hòa tấu và các nghệ sĩ độc tấu Faroe và Bắc Âu. Âm nhạc Festival này là các tác phẩm mới sáng tác từ các thành viên quốc tế của ISCM. Chương trình hòa nhạc khai mạc chính thức sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 6 tại The Nordic House (Ngôi nhà Bắc Âu) ở Tórshavn, nhưng chương trình biểu diễn sẽ bắt đầu vào ngày 21 và 22. Đại hội ISCM được tổ chức từ ngày 24 đến 27 tháng 6, từ 17 giờ đến 24 giờ 30.

Tham dự Festival lần này có Ban Chấp hành ISCM cùng các thành viên danh dự ISCM, các nhạc sĩ, nghệ sĩ từ 66 tổ chức âm nhạc thành viên ở nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới như: Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Brazil, Canada, Cộng hòa Séc, Croatia, Đan Mạch, Đức, Estonia, Faroe Islands, Greenland, Hà Lan, Hungary, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Israel, Italy, Latvia, Liên bang Wallonia-Brussels, Lithuania, Litva, Mỹ, Na Uy, Nam Phi, New Zealand, Nhật Bản, Phần Lan, Pháp, Quần đảo Canary, Romania, Scotland, Serbia, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Úc, Việt Nam, Xứ Basque, Xứ Wales, Hong Kong, Đài Loan…

Các tổ chức âm nhạc thành viên của ISCM gửi tác phẩm tham dự các chương trình hòa nhạc được sáng tác từ sau năm 2014, trong đó ưu tiên cao nhất cho các tác phẩm sáng tác sau năm 2019, ưu tiên các tác phẩm có thời lượng dưới 10 phút, gồm nhiều thể loại từ tác phẩm cho: Dàn nhạc thính phòng lớn; Hòa tấu thính phòng; Dàn nhạc thính phòng dây; Tứ tấu đàn dây; Hòa tấu bộ gõ; Trios hoặc tứ tấu; Duos; Solo; Hợp xướng; độc tấu đàn organ; Âm nhạc điện tử; Nhà soạn nhạc là nhạc trưởng; Dàn nhạc Jazz; Dàn nhạc chiết trung; Lắp đặt âm thanh; Thơ & Âm nhạc; Thiên nhiên & Âm nhạc…

Ban tổ chức Ngày Âm nhạc mới thế giới ISCM 2024 đã công bố các tác phẩm được biểu diễn trong Festival, gồm 64 tác phẩm của 64 tác giả đến từ các tổ chức thành viên từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Trung tâm Âm nhạc đương đại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam tham dự sự kiện này với tác phẩm “Tiếng rừng” (The Sounds of the Jungle) cho bộ ba flute, alto flute và bass flute.

Festival được thực hiện với sự hỗ trợ từ: Quỹ văn hóa Ngôi nhà Bắc Âu và các đơn vị khác trên Quần đảo Faroe. Các địa điểm tổ chức các chương trình hòa nhạc của Festival từ các phòng hòa nhạc, nhà hát, nhà thờ, đến các quán bar nhạc jazz cũng như các khe núi và hang động, ngoài trời…

Phòng hòa nhạc Høllin – Ngôi nhà Bắc Âu

Phòng hòa nhạc Klingran – Ngôi nhà Bắc Âu

Đảo Hestur

Gjógv

Nhà thờ Thorshavn

Nhà thờ Funningur

Hội đồng nghệ thuật của Festival gồm: nhà soạn nhạc Sunleif Rasmussen – Chủ tịch Hiệp hội các nhà soạn nhạc Faroe; và các thành viên: nhà soạn nhạc Kristian Blak; nhà soạn nhạc – nghệ sĩ biểu diễn Anna Katrin Egilstrøð; nhà soạn nhạc – nghệ sĩ biểu diễn Heðin Ziska Davidsen.

Nhà soạn nhạc Sunleif Rasmussen – Chủ tịch Hiệp hội các nhà soạn nhạc Faroe cho biết: Chúng tôi, Hiệp hội các nhà soạn nhạc Faroe rất vui mừng được tổ chức Festival âm nhạc tuyệt vời này. Festival Những ngày Âm nhạc Mới thế giới ở Quần đảo Faroe, chủ yếu diễn ra ở thủ đô Tórshavn, nhưng chúng tôi đã lên kế hoạch cho các buổi hòa nhạc vào 5 ngày trên cả 18 quần đảo, vì vậy các đại biểu tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm những góc nhìn khác nhau về Quần đảo.

Chúng ta nhận được nhiều thiện chí từ các đơn vị địa phương về địa điểm, các đồng nghiệp, nhạc sĩ, nghệ sĩ, cộng tác viên và chính quyền Faroe để tổ chức Ngày âm nhạc mới thế giới ISCM 2024. Chúng tôi rất mong chờ một sự kiện lịch sử ở Bắc Đại Tây Dương dành cho tất cả những người tham gia. Phiên bản năm 2024 của Ngày âm nhạc mới thế giới ISCM ở Quần đảo Faroe do Hiệp hội các nhà soạn nhạc Faroe tổ chức tại thủ đô Tórshavn và khắp các hòn đảo làm nổi bật nền văn hóa và thiên nhiên phong phú mà đất nước này mang lại.

* Hiệp Hội các nhà soạn nhạc Faroe

Hiệp hội các nhà soạn nhạc tiếng Fare (FFT) được thành lập vào ngày 14 tháng 11 năm 1987. Một trong những nhiệm vụ chính của Hiệp hội là tổ chức Festival  “Summartónar”,  là Festival thường niên dành cho âm nhạc Đương đại và Cổ điển. Mục đích của Hiệp Hội là bảo vệ quyền lợi của các nhà soạn nhạc Faroe, tích cực tìm cách cải thiện tình trạng tài chính và nghệ thuật của các nhà soạn nhạc. Hiệp hội hoạt động bao gồm tất cả các thể loại âm nhạc và được chia thành hai phần – một phần dành cho âm nhạc cổ điển và đương đại (nhạc viết mới) và một phần dành cho âm nhạc đại chúng.

T.N (HNS)