Truyện Kiều – Thật đặc biệt khi câu chuyện được chuyển thể thành vở “Ballet Kiều”

0
203

Truyện Kiều (Truyện Kiều) được xem là kiệt tác vĩ đại nhất của văn học Việt Nam. Kiệt tác của Nguyễn Du được viết vào đầu thế kỷ 19 không chỉ mang tinh thần tự hào dân tộc trong nhiều thế kỷ mà còn đậm đà những giá trị văn hóa truyền thống về tài, đức, vẻ đẹp và số phận con người. Và sẽ thật đặc biệt khi câu chuyện được chuyển thể thành vở Ballet Kiều được diễn ra vào ngày 23 & 24/3 lúc 20:00 tại Nhà hát Thành phố.

Tác phẩm đặc biệt được dàn dựng bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh. Cô đảm nhiệm nhiều vai trò khác như Tổng đạo diên, Tác giả kịch bản, biên đạo múa nổi tiếng với 18 tác phẩm múa, các vở kịch, nhạc kịch và gần 40 chương trình nghệ thuật, lễ kỷ niệm qua nhiều bậc cấp được giới chuyên môn Việt Nam đánh giá cao. Năm 1998, cô là giảng viên tại Học viện Múa Việt Nam và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Múa Việt Nam vào năm 2020.

Những hy sinh, gian khổ và phản bội cũng như sự duyên dáng, kiên cường của Kiều sẽ do Thạch Hiểu Lăng đảm nhiệm.

Những vũ đạo uyển chuyển của vở múa được biên đạo bởi Nguyễn Phúc Hùng, một biên đạo múa tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Anh để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán với vai trò vũ công chính và từng đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Múa toàn quốc lần thứ I năm 2001. Sau khi theo học ngành Biên Đạo tại Học viện múa Fontys ở Hà Lan và tham gia dàn dựng các chương trình ở Châu Âu vào năm 2007, anh trở lại Việt Nam và hiện là biên đạo múa và đạo diễn cho Đoàn Vũ Kịch của HBSO.

Câu chuyện của Kiều sẽ trở nên sống động với phần âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Việt Anh. Anh nhận bằng Thạc sĩ chuyên ngành Sáng tác tại Đại học Waikato, New Zealand và tiếp tục sự nghiệp sáng tác các bản nhạc pop, những bản hòa tấu, nhạc phim và tất nhiên, không thể không nhắc đến các bản nhạc cho vở múa.

Chinh Ba, một nghệ sĩ đa chiều với các tác phẩm từ thơ ca, âm nhạc đến sân khấu. Là người sáng lập không gian nghệ thuật CAB của Hội An, anh đặc biệt chú trọng đến các làn điệu dân ca truyền thống Việt Nam được thể nghiệm trong Kiều.

Nàng Kiều xinh đẹp và đức hạnh vượt qua mọi thử thách và đau khổ để tìm kiếm tình yêu và sự cứu rỗi cho cuộc đời bi thương. Những hy sinh, gian khổ và phản bội cũng như sự duyên dáng, kiên cường của Kiều sẽ do Thạch Hiểu Lăng đảm nhiệm. Cô gái Sài Thành bắt đầu học múa từ năm 4 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, cô bắt đầu cộng tác với HBSO trong một số vở ballet bao gồm Cinderella, Carmen, Giselle, Nutcracker và Coppelia.

Góp phần làm nên thành công cho “Kiều” là tập hợp các nghệ sĩ tài năng được đánh giá cao, trong đó có NSƯT Đàm Đức Nhuận sẽ đảm nhận vai Kim Trọng. Anh tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Cao đẳng Múa Quốc gia Việt Nam năm 2006 và trở thành nghệ sĩ của HBSO, vinh dự đạt được nhiều giải thưởng trong đó có hai Huy chương Vàng và một giải Bạc Cuộc thi Giọng hát – Múa và Âm nhạc Toàn quốc năm 2014, các chuyến lưu diễn lễ hội tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tham gia vở diễn là sự góp mặt của một số nghệ sĩ trẻ triển vọng được đông đảo quý khán giả yêu mến. Phạm Minh Tuấn, nghệ sĩ đạt Huy chương Bạc Hội thi Tài năng sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc năm 2015 sẽ hóa thân trong vai Từ Hải cùng với Đỗ Hoàng Khang Ninh, cô đồng hành cùng HBSO từ năm 14 tuổi và đã gây ấn tượng với khán giả và giới chuyên môn ngành múa. Cô lọt vào mắt xanh của biên đạo múa người Na Uy Johanne Jakhelln Constant và được tài trợ sang tu nghiệp về chuyên môn múa tại Nhà hát The Norwegian National Opera & Ballet. Đến với Kiều, cô sẽ đảm nhiệm vai Thúy Vân, vai diễn cô từng đoạt nhân tại Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp Toàn Quốc 2021 lần II.

Quỳnh Khanh