Truyền thông quốc tế cũng ‘cuồng’ H’Hen Niê

0
1460

Sau khi ‘Hoa hậu Hoàn vũ 2018’ kết thúc, câu chuyện truyền cảm hứng của đại diện Việt Nam – H’Hen Niê được truyền thông quốc tế liên tục ngợi ca.

Mặc dù dừng lại ở top 5 nhưng hành trình của H’Hen Niê tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 để lại nhiều ấn tượng với khán giả quốc tế. Hình ảnh một người đẹp tóc ngắn, nụ cười rạng rỡ với màn xoay váy xuất thần khiến tên cô vẫn được nhắc khi cuộc thi đã kết thúc. Nhan sắc và thần thái của đại diện Việt Nam chỉ là điểm cộng để giúp cô tạo ấn tượng, yếu tố chính là câu chuyện của H’Hen Niê đã lay động được tất cả.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie
Hình ảnh của H’Hen Niê trên trang TNP

Trang The Daily Sentry giới thiệu H’Hen Niê là người dân tộc thiểu số Ê đê, sinh ra trong một gia đình gồm 6 anh chị em. Từ nhỏ, H’Hen Niê đã phụ giúp gia đình làm rẫy. Gia cảnh nghèo khó nhưng cô không bỏ học. Cho đến khi vào đại học, H’Hen Nie vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng và điều đó tạo cho người đẹp sự tự lập, quyết đoán.

Ngoài ra, điều khiến dư luận quốc tế ấn tượng là quyết định ở năm 14 tuổi của H’Hen Niê, khi cô “cãi” lời bố mẹ, không chịu lấy chồng như bao cô gái trong buôn làng. Báo chí quốc tế xem điều đó giống như “chống lại một nét văn hoá”, phong tục đã diễn ra bao đời. Các tác giả viết bài đều khen ngợi H’Hen Niê “mạnh mẽ, quyết liệt” vì dám đấu tranh cho việc mà ít người ở nơi cô sống nghĩ tới, và đương nhiên, điều cô làm là tốt.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie
Rach Feed kể về quá trình làm người giúp việc của H’Hen Niê để có tiền đi học

“Tất cả chúng ta đều thích nghe những câu chuyện về những người đã thay đổi để tạo nên thành công trong cuộc sống của họ. Những câu chuyện này chưa bao giờ thôi mê hoặc và truyền cảm hứng cho chúng ta. Lấy ví dụ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – H’Hen Niê, người tự hào chia sẻ những khởi đầu khiêm tốn của mình với thế giới. Nhiều người chắc chắn bị mê hoặc về cách cô ấy có thể thay đổi cuộc sống của mình hoàn toàn. Trong cuộc thi, cô trở thành một trong những ứng cử viên được nhắc đến nhiều nhất”, trang TNP viết.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie
Việc H’Hen Niê chọn quần thay váy như đại diện các quốc gia khác cũng được trang The USA Today khen ngợi vì dám khác biệt

“Dù sinh ra trong nghèo khó, phải làm việc để có tiền đến trường, cô vẫn không quên giá trị của giáo dục khi giành chiến thắng với tư cách là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Số tiền thưởng 10.000 đô-la của cô đã được chuyển đến các trường học ở quê nhà, cung cấp học bổng cho những đứa trẻ nghèo khó để chúng có thể có một tương lai tốt hơn, tươi sáng hơn. Thật là một nguồn cảm hứng tuyệt vời!”, trang Philnews viết.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie
Sự tự tin của H’Hen Niê toát ra khi cô sải những bước trên sàn catwalk

“Lớn lên, H’Hen Nie chọn tập trung vào giáo dục, điều này giúp thay đổi tích cực một tuổi thơ khó khăn. Cô đã thử sức mình trong một số công việc như người giúp việc, gia sư, phát tờ rơi, người mẫu để giúp trả tiền học và chi phí cuộc sống ở thành phố. Vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam không chỉ là kết quả của sự nỗ lực hết mình mà còn thay đổi định nghĩa về một phụ nữ đẹp tại Việt Nam”, trang PhilStars khen ngợi.

Cũng trên PhilStars, tác giả nhắc đến nguồn cảm hứng bất tận từ sức mạnh bên trong của H’Hen Niê đã khiến các chuẩn mực về vẻ đẹp tại Việt Nam thay đổi. Trước nay, chưa một người phụ nữ dân tộc thiểu số nào đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, chưa ai sở hữu mái tóc ngắn cũn cỡn và làn da ngăm lại được tung hô nhiều như thế. Nguồn cảm hứng đến từ sự khác biệt nhưng chân thành của H’Hen Niê giúp cô thay đổi được phần đông nhận thức của mọi người.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie
Câu chuyện về một cô gái người Ê đê dám thực hiện ước mơ trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều người

Không chỉ là nguồn cảm hứng cho những người dám sống khác biệt, dám là chính mình, H’Hen Niê còn xuất hiện trên truyền thông quốc tế với tư cách “người truyền lửa”. Nhắc đến người đẹp Việt Nam, trang Mothership gọi cô là “huyền thoại” và đưa ra nhận xét: “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Namcó thể là câu chuyện hay nhất trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay”. Hình ảnh H’Hen Niê tham dự các hoạt động cộng đồng cũng được trang này đăng tải để nhấn mạnh vai trò “truyền lửa” của người đẹp.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie
Hình ảnh vẽ H’Hen Niê do người đẹp đăng trên tài khoản cá nhân được nhiều trang đăng tải lại

H’Hen Niê không tự ti về gia cảnh nghèo khó của bản thân, cô gọi đó là may mắn. Đã có người gọi H’Hen Niê là “hoa hậu thân thiện” khi nói những điều như thế và cô đáp trả rằng có trong khổ cực, thiếu thốn người ta mới mơ đến một ngày thay đổi số phận; mới mạnh mẽ tranh đấu vì bản thân, gia đình.

Truyen thong quoc te cung 'cuong' H’Hen Nie

Câu chuyện “Từ số 0, hôm nay tôi đã đứng ở đây. Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi làm được, các bạn cũng làm được” của H’Hen Niê đang được chia sẻ trên mạng xã hội trong và ngoài nước. Như rằng, cô đến với cuộc thi cùng sứ mệnh truyền lửa cho nhiều phụ nữ không chỉ ở Việt Nam.

Diễm Mi (PNO)