Nhà hát Lớn Hà Nội ra mắt không gian Vườn âm nhạc

0
183
Phần biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ từ các ô cửa của Nhà hát. (Ảnh: Đoàn Thăng Long)

Với sự kết hợp đầy lãng mạn giữa khung cảnh thiên nhiên cùng ánh sáng và âm nhạc, không gian ngoài trời của Nhà hát Lớn Hà Nội đã trở thành không gian nghệ thuật mang đến nhiều xúc cảm cho người yêu nhạc. Không gian đặc sắc này mang tên Vườn âm nhạc (Music Garden), vừa chính thức khai trương tối 2/3.

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thủ đô, Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những địa chỉ văn hóa quan trọng được nhiều người trong nghề ví như “thánh đường nghệ thuật”. Trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử, công trình đặc biệt này vẫn đang được bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật, tiếp tục tạo ra những tiền đề cần thiết cho sự mở rộng giao lưu văn hóa trong công cuộc phát triển công nghiệp văn hóa hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Vườn âm nhạc, ông Chu Anh Hùng, Phó Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội khẳng định: Trong những năm qua, Nhà hát Lớn Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc chất lượng cao, được biểu diễn bởi nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và ngoài nước. Để tiếp tục phát huy chức năng nhiệm vụ, Nhà hát đã giao Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa nghiên cứu, đề xuất, tạo ra một không gian mới dành cho khán giả Thủ đô, đồng thời hướng tới những du khách trong và ngoài nước yêu âm nhạc.

“Chúng tôi hy vọng thời gian tới, với sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các đại sứ quán, cùng các công ty sự kiện và du lịch, Vườn Âm nhạc sẽ trở thành điểm đến để khán giả hòa mình vào không gian thiên nhiên, âm nhạc và tham quan Nhà hát. Tôi tin Vườn âm nhạc sẽ hội tụ không chỉ những ca sĩ, nhạc công nổi tiếng trong nước mà còn là địa điểm lý tưởng để các tổ chức quốc tế quảng bá văn hóa đặc trưng của nước mình tại Việt Nam”, ông Chu Anh Hùng nhấn mạnh.

Với góc nhìn độc đáo là tòa Nhà hát Lớn Hà Nội, không gian Vườn âm nhạc đã được quan tâm đầu tư làm mới để mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu, với sân vườn được lát cỏ nhân tạo, trang trí tiểu cảnh phục vụ khách đến check-in. Điểm nhấn của không gian là sân khấu biểu diễn âm nhạc, kết hợp tượng đài phun nước cổ điển giúp khán giả có thể thư giãn, thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật phong phú, đa dạng.

Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, người xem có thể lựa chọn nhiều khung giờ khác nhau để thưởng thức không gian âm nhạc có một không hai này. Cụ thể, buổi sáng từ 9 giờ-12 giờ sẽ biểu diễn nhạc cụ dân tộc, nhạc cổ điển; buổi chiều từ 13 giờ-18 giờ biểu diễn nhạc cụ dân tộc, nhạc cổ điển; buổi tối từ 19 giờ 30 phút-22 giờ biểu diễn âm nhạc cổ điển, hiện đại.

Đặc biệt, những buổi diễn liveshow concert của các ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước vào buổi tối, trong những dịp đặc biệt tại khuôn viên Vườn âm nhạc hứa hẹn sẽ tạo ra những trải nghiệm độc đáo và ấn tượng.

Theo Ban tổ chức, Vườn âm nhạc là địa điểm có bán vé cho công chúng thưởng thức nghệ thuật, giá ban ngày là 69.000 đồng/vé (bao gồm tặng một đồ uống), buổi tối là 69.000-99.000 đồng/vé (bao gồm tặng một đồ uống).

Có mặt tại lễ ra mắt Vườn âm nhạc, nhạc sĩ Lưu Quang Minh nhận định: “Đây thực sự là một không gian đẹp cho các buổi diễn âm nhạc ngoài trời. Tôi đã xem nhiều chương trình ca nhạc của các nghệ sĩ thế giới trình diễn tại không gian bên cạnh các công trình kiến trúc đẹp, cổ kính, điều đó thực sự mang tới cảm giác khác cho khán thính giả. Không gian ngoài trời trong một khu vườn bên cạnh công trình đẹp như Nhà hát Lớn sẽ là sân khấu âm nhạc mang dấu ấn Hà Nội thơ mộng và sang trọng. Hy vọng có nhiều đêm nhạc của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế sẽ diễn ra tại đây theo một phong cách gần gũi nhưng vẫn đầy tính nghệ thuật’’.

Ca sĩ Tăng Ngân Hà cho hay, cô đã từng biểu diễn ở sân khấu của Nhà hát Lớn, nhưng được trình diễn ở không gian Vườn âm nhạc lại mang đến những cảm xúc rất khác. “Tôi nghĩ đây sẽ là nơi phù hợp để nhiều nghệ sĩ tổ chức các mini show tri ân khán giả. Với vị trí trung tâm, chắc chắn nhiều khách du lịch trong nước hay nước ngoài sẽ lựa chọn không gian này để thưởng thức âm nhạc khi đến Hà Nội”, nữ ca sĩ bày tỏ.

T.A (HNS)