Ca sĩ Thụy Uyên trở lại khởi động chương trình “Giai điệu trái tim lần 6” dành cho người khuyết tật

0
1582
CS Thụy Uyên

Là một trong những ca sĩ phòng trà xuất thân từ xứ mù sương Đà Lạt, Thụy Uyên được khán giả biết đến với những tình khúc tiền chiến trong các chương trình phòng trà ca nhạc hằng đêm tại TP HCM nhiều năm qua. Cô sở hữu một giọng nữ trầm khàn, nội lực với cách xử lý ca khúc tinh tế, khác biệt đã để lại ấn tượng mạnh trong những ca khúc của mình. Bẵng đi một thời gian không thấy giọng ca trầm buồn đâu cả, nữ ca sĩ đã chọn cách sống chậm lại để vun vén cho cuộc sống gia đình và ấp ủ những dự định âm nhạc cho tương lai, những live show Phạm Duy, Vũ Thành An, Từ Công Phụng….

Đối với Thụy Uyên âm nhạc là người tình, là một nơi có thể tâm sự tất cả cảm xúc trong cuộc sống này. Chọn con đường đi không ồn ào, lẳng lặng, không thị phi, nữ ca sĩ muốn dành cho người tình âm nhạc một tình yêu duy nhất, tinh khôi. Với những thăng trầm trong cuộc sống đã vượt qua, độ chín trong giọng hát của Thụy Uyên càng mặn mà, khắc khoải, có khi nấc nghẹn như tiếng lòng của những cuộc tình không trọn vẹn.

Để thử thách chính mình, năm nay Thụy Uyên đánh dấu sự quay trở lại với người tình âm nhạc khi tham gia chương trình “Tình Bolero 2019” của Đài Truyền hình Vĩnh Long. Khán giả thấy sự trở lại của ca sĩ Thụy Uyên trong vai trò thí sinh ở bảng ca sĩ phòng trà. Tại tập 10 “Tình Bolero” phát sóng tối 17-5, Thụy Uyên trình diễn ca khúc “Xin còn gọi tên nhau” của nhạc sĩ Trường Sa. Cô được ban giám khảo đánh giá là có giọng ca đặc biệt và đạt số điểm tuyệt đối. Đạo diễn Vũ Thành Vinh xuýt xoa: “Ngay khi Thụy Uyên cất tiếng hát lên, tôi cảm giác như đang nghe đĩa. Giọng ca em tới từ vùng đất sương khói Đà Lạt mộng mơ. Những nốt nhạc đạo cụ trên sân khấu mở đường như một dãy phố để cho người đẹp bước ra, đi trên dãy phố đó. Sương khói phủ lên như một thành phố sương mù mà trong đó những nốt nhạc đang thăng hoa ”. Ca sĩ Họa Mi nhận xét: “Họa Mi rất thích tiếng hát của em, giọng em rền lắm, vang xa thật xa và đi vào lòng người”.

Tháng 7 tới, ngoài việc ca hát, nữ ca sĩ còn bắt tay vào các chương trình thiện nguyện của riêng mình, trong đó có việc tổ chức chương trình ca hát cho những người khuyết tật – chương trình “Giai Điệu Trái Tim”. Thụy Uyên cho biết: “Chương trình Giai Điệu Trái Tim được tôi tổ chức định kỳ hằng năm đến nay là mùa thứ 6, với mong muốn tạo sân chơi ca hát, kết nối những người khuyết tật nhằm xóa bỏ rào cản mặc cảm với xã hội, là nơi những giọng hát từ trái tim như lời tâm sự của thí sinh với cuộc đời, giúp họ lấy thêm năng lượng, yêu cuộc sống và vượt lên số phận, sống có ích cho gia đình và xã hội”.

Năm 2014, “Giai điệu trái tim” ra đời như một nơi gắn kết những phận đời chịu nhiều bất hạnh. Hồi ấy, nhiều lần đi biểu diễn cùng các đoàn từ thiện, Thụy Uyên có dịp gặp gỡ nhiều người khuyết tật. Chị xuống giao lưu, thấy các bạn coi mình như thần tượng để ước ao một ngày được đứng trên sân khấu cầm micro như chị. Nhưng đôi mắt họ đượm buồn, bởi các sân khấu ca nhạc lẫn cuộc thi lúc bấy giờ đâu có chỗ cho những thân phận như thế. Một hôm các bạn mời Thụy Uyên đến xem tiết mục văn nghệ do các bạn biểu diễn. Chị ngỡ ngàng trước những thân hình tàn tật, oặt ẹo rướn cổ trên chiếc micro, tay ôm đàn mà phiêu lãng: “Mệt quá đôi chân này/ Tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi/ Mệt quá thân ta này/ Nằm xuống với đất muôn đời”… Thụy Uyên nghe sống mũi cay xè. Tất cả thúc giục chị phải gầy dựng cuộc thi ca hát dành riêng cho người khuyết tật bằng tiền túi của mình và sự hỗ trợ của các người bạn. Nhiều lúc gặp khó khăn, Thụy Uyên muốn buông bỏ, dừng cuộc thi nhưng cứ đến tháng 3 hàng năm, khi người khuyết tật khắp nơi háo hức nhắn tin hỏi thăm khi nào chương trình khởi động, chị lại gắng gượng duy trì cuộc thi thường niên.

Mọi năm, chương trình được tổ chức ở TP HCM với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Họ đảm nhiệm vai trò giám khảo, MC, khách mời như MC Thanh Bạch, nhạc sĩ Trần Quảng Nam, ca sĩ Lân Nhã, Hà Vân, Lý Hoàng Kim, ca sĩ- nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương… Là sân chơi theo kiểu “vui là chính” dành cho người khuyết tật đam mê ca hát nhưng ca sĩ Thụy Uyên vẫn tổ chức chương trình bài bản, chuyên nghiệp với các phần thưởng giá trị. Từ vài chục thí sinh mùa đầu, đến nay, chương trình ngày càng thu hút thí sinh. Họ được Thụy Uyên lo ăn ở, đi lại miễn phí. Chương trình năm 2018 đã thu hút trên 100 thí sinh tham gia. Riêng chương trình Giai Điệu Trái Tim năm nay, Thụy Uyên dự định tổ chức vào tháng 7/2019 tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

SN