Bích Trà trình diễn trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven

0
1098
Vào lúc 20h ngày 26/5 tại Nhà hát TP.HCM, Dàn nhạc Giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch sẽ trình diễn Giao hưởng số 7 của Beethoven và cùng nghệ sĩ Bích Trà trình diễn Concerto số 2 của Rachmaninov.
Nghệ sĩ Bích Trà biểu diễn tại hòa nhạc 'Sheherazade'Rachmaninov là một nhà soạn nhạc, nhà chỉ huy tài ba, ngoài ra Rachmaninov còn được biết đến là một nghệ sĩ dương cầm tài hoa nhất ở thời đại ông đang sống. Giai điệu piano là điều nổi bật nhất trong các sáng tác phẩm của ông và Concerto số 2 cho piano và dàn nhạc là một trong những tác phẩm đó.
Concerto số 2 cho piano và dàn nhạc gồm 3 chương, được ông sáng tác trong khoảng thời gian từ 1900 đến 1901. Tác phẩm phản ánh thế giới nội tâm của nhà soạn nhạc trẻ.Quy mô hoành tráng, tính đặc thù kỹ xảo của đàn piano, sự phong phú về cảm xúc và tính giao hưởng là đặc trưng của tác phẩm này.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Bích Trà
Đặc biệt, tác phẩm này về sau được sử dụng trong nhiều bộ phim nổi tiếng như: Brief Encounter của đạo diễn David Lean (1945); Shine của Scott Hicks (1996)…
Nghệ sĩ Bích Trà sẽ cùng dàn nhạc giao hưởng thể hiện tác phẩm này.
Ngoài Concerto số 2 của Rachmaninov, dàn nhạc cũng sẽ trình diễn Giao hưởng số 7 (La trưởng) của Beethoven. Giao hưởng này gồm 4 chương, những yếu tố như: Phần mở đầu đồ sộ, sự tương phản rõ rệt giữa hạnh phúc và đau thương, tính nhất quán “dị thường” giữa các chương… chúng được xem là những “cải cách mới mẻ” của Beethoven là và một trong số những giao hưởng nổi tiếng nhất của Beethoven.
Nhà soạn nhạc Glinka cho rằng đây là tác phẩm “tuyệt vời không thể tả nổi”. Còn đương thời Beethoven từng nói: “Trong những tác phẩm hay nhất của tôi, tôi có thể tự hào chỉ ra bản giao hưởng La trưởng”.
(TTVH)