Vở nhạc kịch Der Freischutz (Nhà thiện xạ) – Đầy kịch tính, lãng mạn

0
1217
Der Freischutz (Nhà thiện xạ) là vở nhạc kịch được sáng tác năm 1821 bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Carl Maria von Weber. Nhà thiện xạ được đánh giá là tác phẩm quan trọng trong những opera lãng mạn đầu tiên tại Đức, có ảnh ảnh hưởng lớn đến tác phẩm của các nhạc sĩ thế hệ sau đó như: R.Wagner, H.Berlioz, G.Mahler … Một câu truyện kịch tính về niềm tin, sự trung thực, sự cám dỗ và quỷ dữ, xoay quanh một tình yêu thuần khiết.
Trong phiên bản gốc, kể về một nhóm kị binh tham gia một cuộc thi bắn súng. Người hùng Max buộc phải chiến thắng cuộc thi nếu như muốn cưới Agathe, tình yêu của anh. Nhưng lần này, đạo diễn David Hermann sẽ thổi vào câu chuyện nét văn hóa và đời sống Việt Nam hiện đại.
Đạo diễn David Hermann lấy bối cảnh Việt Nam hiện đại, với những khung cảnh đường phố Việt Nam rất đỗi gần gũi với máy ATM, phòng Bi-da, và những chiếc xe máy, sân khấu sẽ xuất hiện những siêu moto thật trong những màn kịch tính.
Trong phiên bản này, chàng Max sẽ phải chiến thắng cuộc thi Bi-da. Và để làm được việc này, Max đã đồng ý nhận sự giúp đỡ của Kaspar, một người không đáng tin tưởng và có liên quan với thế lực hắc ám.
Kaspar hứa rằng hắn ta sẽ đưa cho Max một viên bi ma thuật sẽ giúp anh thắng trong tất cả các cuộc thi. Có 7 viên bi ma thuật được tạo ra ở khu Wolf Glen ma quái, Max và Kaspar sẽ chia nhau sử dụng những viên bi này. Nhưng có một điều mà Max không biết đó là viên bi thứ bảy nằm trong tay của một tên quỷ dữ.
Khung cảnh Wolf Glen, sẽ được tái hiện với những chùm dây điện chằng chịt, sương mù, và những diễn viên cũng sẽ hóa thân một cách độc đáo để lột tả khung cảnh Wolf Glen.
Đạo diễn Hermann chia sẻ rằng “Đây là một vở nhạc kịch lãng mạn, mang nhiều màu sắc, đa dạng trong phần phối khí, đã ảnh hưởng sâu sắc đến những sáng tác thời kỳ đầu của Wagner, như trong vở “Người Hà Lan bay”.
Đạo diễn Hermann
Đây là vở Nhạc kịch thứ ba do đạo diễn Hermann dàn dựng tại Việt Nam. Trước đó anh đã từng dàn dựng vở Cây sáo thần của Mozart hay gần đây nhất là Nhạc kịch Con dơi của Johann Strauss II.
“Các nghệ sĩ HBSO đã tiến bộ hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Họ được huấn luyện tốt hơn, kĩ năng biểu diễn, quan trọng là hát và diễn của họ đã được cải thiện và tiến bộ hơn rất nhiều.”
Phần thiết kế phục trang sẽ do thương hiệu Quỳnh Paris tài trợ. Trước đó, Quỳnh Paris cũng đã từng tài trợ trang phục cho các vở nhạc kịch Cây sáo thần và Con dơi.
Các buổi diễn tập đều được diễn ra mỗi ngày từ 9h đến 16h từ đầu tháng Bảy. Và những tuần huấn luyện thanh nhạc đã bắt đầu từ 2 tháng trước.
“Chúng tôi tạo ra một bầu không khí quan trọng trong cuộc thi Bi-da trước khi một đám cưới được diễn ra. Mê tín dị đoan cũng là một phần văn hóa của một số nơi trên thế giới”, đạo diễn Hermann chia sẻ. Và nhân vật Samiel, tên quỷ dữ được giới thiệu đến khán giả như một “phần văn hóa mê tín” này trong phần xuất hiện của hắn.
“Nhà thiện xạ” là vở nhạc kịch nổi tiếng nhất của Carl Maria von Weber. Ông cũng sáng tác các tác phẩm khác, như Oberon dựa trên một nhân vật của Shakespeare nhưng tiếc là ông không sống đủ lâu để có thể hoàn thành tác phẩm này.
“Nhà thiện xạ” sẽ được hát bằng tiếng Đức cùng với lời thoại bằng tiếng Việt để khán giả có thể năm bắt được nội dung dễ dàng hơn.
Nhân vật Max sẽ do Phạm Trang đảm nhận, Đào Mác sẽ vào vai Kaspar. Agathe sẽ được biểu diễn bởi Cho Hae Ryoung trong đêm đầu tiên và bởi Phạm Duyên Huyền vào đêm diễn thứ hai. Phạm Khánh Ngọc sẽ nhận vai Aenchen trong đêm diễn đầu tiên và Nguyễn Thu Hường sẽ biểu diễn đêm thứ hai.
Nhạc trưởng Askan Geisler đến từ Đức sẽ chỉ huy dàn nhạc và toàn bộ vở diễn. Trần Nhật Minh tham gia với vai trò dàn dựng hợp xướng. Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng cũng sẽ tham gia biên đạo một số phân cảnh. Nguyễn Mạnh Duy Linh trong vai trò điều hành đêm diễn.
Đây là dự án lớn trong năm của HBSO, lần đầu tiên giới thiệu vở nhạc kịch Nhà thiện xạ tới gián giả Việt Nam. Vở diễn với sự tham gia của hơn một trăm nghệ sĩ bao gồm dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng, các vũ công, các nghệ sĩ vai chính và có sự tham gia của diễn viên kịch tài năng Thái Kim Tùng. Sự đổi mới trong những ý tưởng dàn dựng của đạo diễn David Hermann hứa hẹn sẽ mang đến những điều bất ngờ cho quý khán giả.

q.m