Trao đổi về bảo hộ quyền tác giả âm nhạc

0
2499
Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 10.11, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm CLB Cựu ĐBQH đã làm việc với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, bàn về tác động của một số chính sách pháp luật ở lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật đang gây khó khăn cho công tác bảo hộ quyền tác giả âm nhạc, ảnh hưởng đến cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam Đinh Trung Cẩn cho biết, Trung tâm đang phải tập trung nhân lực và kỹ thuật để thu tiền tác quyền từ 78 chương trình biểu diễn trên cả nước trong năm 2017 – 2018. Công việc này cũng là giải quyết những bất cập về chính sách pháp luật.

Cụ thể, trước kia nếu muốn xin giấy phép cho chương trình nghệ thuật, biểu diễn, đơn vị tổ chức sẽ phải xin phép các tác giả trước. Theo đó, hồ sơ cấp phép phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Sở dĩ có hiện tượng vi phạm tràn lan tác quyền như hiện nay là vì các đơn vị tổ chức đã tìm thấy kẽ hở trong quy trình cấp phép để lách luật.

Tuy nhiên, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 142/2018/NĐ-CP ngày 9.10, trong đó Điều 6 của Nghị định quy định: Bãi bỏ thành phần hồ sơ “1 văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả hoặc bản sao hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả” tại thủ tục cấp Giấy phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và Giấy phép phê duyệt nội dung bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ĐBQH Khóa X, XI cho biết, cần bảo vệ hài hòa lợi ích các tầng lớp trong xã hội

Ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ĐBQH Khóa X, XI cho rằng, về cơ bản, các cơ quan chức năng muốn giảm bớt thủ tục trong khâu cấp phép và họ không sai. Vì dù trong bộ hồ sơ cấp phép không có văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, thì quyền tác giả đã được Luật Sở hữu trí tuệ quy định rất rõ ràng và mọi người phải có nghĩa vụ thực hiện.

“Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang rà soát tất cả thủ tục, điều kiện để giảm một cách tối đa thủ tục phiền hà cho các nhà sản xuất, kinh doanh. Còn các thủ tục liên quan đến đối tượng khác thì phải cân nhắc, chứ không vì lợi ích nguời này mà bỏ qua lợi ích người khác. Cần bảo vệ hài hòa lợi ích các tầng lớp trong xã hội. Và việc kiện ra tòa là điều bất đắc dĩ… Nếu chúng ta có được một quy định để đề phòng sẽ tốt hơn”, ông Khiển nói.

“Nếu không có tác giả thì làm sao có đêm nhạc?” – ông Đinh Trung Cẩn đặt câu hỏi

Theo ông Đinh Trung Cẩn, Nghị định 142 chỉ thực hiện được với điều kiện hiểu biết chung về bản quyền, cũng như tinh thần chấp pháp của xã hội đã được nâng cao. Còn trong giai đoạn ý thức về bản quyền còn rất yếu như hiện nay, Nghị định 142 không chỉ gây khó khăn cho những cơ quan bảo vệ bản quyền như Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, mà còn có thể khiến các cơ quan có chức năng cấp phép rơi vào tình trạng vi phạm bản quyền. Và điều quan trọng nhất là quyền lợi của người sáng tác bị vi phạm trầm trọng.

ĐBQH Khóa XIII Bùi Thị An phát biểu tại buổi làm việc

Bà Bùi Thị An, ĐBQH Khóa XIII đồng tình, mọi việc đều phải công bằng, cần tuân tuân thủ các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. “Sân chơi của chúng ta là hội nhập, bình đẳng. Đây đã là tài sản riêng, sở hữu riêng thì có thể bán, có thể cho và thỏa thuận. Quy định pháp luật nào chưa phù hợp, chúng ta có quyền đề nghị điều chỉnh. Quan trong là phải minh bạch, thu chi rõ ràng nhằm tạo sự đồng thuận, phát triển”.