Tại sao có ồn ào, show ‘Tinh hoa Bắc Bộ’ vẫn được nhận kỷ lục VN?

0
932
Chủ tịch Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Guiness Việt Nam) trao chứng nhận kỷ lục cho show diễn Tinh hoa Bắc Bộ.

Trao đổi với PV, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết những ồn ào, tranh cãi liên quan đến “Tinh hoa Bắc Bộ” không ảnh hưởng đến việc công nhận kỷ lục cho vở diễn.

Ngày 2/8, tại Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam đã trao cho vở thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ hai kỷ lục là Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam và Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam.

Theo tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam, Tinh hoa Bắc Bộ do Hoàng Nhật Nam đạo diễn đã diễn ra trên hồ nước diện tích 4.300m2, điều chưa từng có trước đó.

Ngoài ra, vở thực cảnh này còn có dàn diễn viên hùng hậu 250 người, trong đó có tới 150 người là nông dân tham gia. Do vậy, việc được công nhận là hai kỷ lục trên là xứng đáng.

Thế nhưng, Tinh hoa Bắc Bộ, bên cạnh những khen ngợi về nội dung, đầu tư hoành tráng, cũng có không ít ồn ào. Cuối tháng 3 năm nay, thông tin Tập đoàn Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú kiện nhau liên quan tới vấn đề bản quyền thu hút sự quan tâm của báo chí.

Trong khi Tập đoàn kiện đạo diễn Việt Tú vi phạm bản quyền sở hữu tác phẩm và đòi bồi thường 6,2 tỷ đồng thì đạo diễn này kiện ngược lại, yêu cầu tòa buộc phía đối phương chấm dứt ngay mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa (Thuở ấy xứ Đoài).

Theo đạo diễn Việt Tú, Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là tác phẩm phái sinh từ Thuở ấy xứ Đoài sau khi anh và đơn vị đầu tư cho vở thực cảnh có mâu thuẫn. Thế nhưng, phía Tuần Châu lại khẳng định vở của Việt Tú phải dừng lại vì “không chạm đến trái tim người xem”.

Sau khi hai bên có đơn kiện, tòa án cũng đã thụ lý, và vụ việc vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Tai sao co on ao, show ‘Tinh hoa Bac Bo’ van duoc nhan ky luc VN? hinh anh 2
Ông Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hiện là Chủ tịch Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Guiness Việt Nam).

Liên quan đến việc một vở thực cảnh có ồn ào nhưng vẫn được công nhận kỷ lục Việt Nam, ngay sau buổi công bố, PV đã có trao đổi với ông Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hiện là Chủ tịch Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Guiness Việt Nam).

Về quy trình công nhận kỷ lục đối Tinh hoa Bắc Bộ, ông Thang Văn Phúc cho biết việc công nhận đã thực hiện theo yêu cầu và quy định chung. Trước hết, vở diễn phải có sự độc đáo, sáng tạo, thể hiện được mục đích về văn hóa.

Sau đó, đơn vị sở hữu phải có bản đăng ký, mô tả về kỷ lục mà mình đạt được và muốn đề xuất được công nhận. Đơn vị phải khẳng định được rằng sự độc đáo của mình là “độc nhất vô nhị”, chưa từng có tại Việt Nam.

“Khi hồ sơ được gửi đến Tổ chức Kỷ lục gia, tổ chức sẽ xem xét sơ bộ. Nếu khả quan, Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam sẽ đồng ý thành lập một hội đồng xuống thực tế để xem xét trực tiếp và xác minh. Nếu chính xác là độc đáo mới công nhận. Tinh hoa Bắc Bộ được thực hiện đúng theo yêu cầu đó”, ông Phúc khẳng định.

Trước câu hỏi “Những ồn ào, tranh chấp liên quan đến vở Tinh hoa Bắc Bộ tại sao không ảnh hưởng gì đến việc công nhận kỷ lục?”, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia cho biết đó là “những quan hệ cá nhân” nên không ảnh hưởng.

“Bất cứ cái gì mới xuất hiện cũng đều có tranh chấp. Tổ chức Guiness Việt Nam không thể đợi mọi thứ tròn trịa mới công nhận được. Những quan hệ cá nhân, tranh chấp, tất nhiên là phải xử lý nhưng khía cạnh sáng tạo, độc đáo của vở diễn lại là khác và không thể bỏ qua”, ông Phúc nhấn mạnh.

Về tranh cãi liên quan đến ý tưởng sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, ông Thang Văn Phúc cho rằng vở diễn là “con đẻ” của người tổ chức thực hiện, tức người đã bỏ tiền của ra làm. Theo Chủ tịch Hội Kỷ lục gia, khi một người nói ra ý tưởng thì “phải đăng ký thì mới là của mình”, còn phía Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam không thể “chạy theo dư luận”.

Tai sao co on ao, show ‘Tinh hoa Bac Bo’ van duoc nhan ky luc VN? hinh anh 3
Một cảnh trong vở Tinh hoa Bắc Bộ.

Diễn biến tranh cãi giữa tập đoàn Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú:

Tháng 6/2017, đạo diễn Việt Tú ra mắt Thuở ấy xứ Đoài mà theo anh cho biết là “vở thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam”. Đây là vở diễn do Tập đoàn Tuần Châu đầu tư. Thế nhưng, sau đó vở diễn bất ngờ bị hủy bỏ.

Đến cuối tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ được ra mắt trên đúng địa điểm trước đó đã diễn ra vở Thuở ấy xứ Đoài. Lý giải về sự thay đổi này, đại diện đơn vị đầu tư cho biết vở diễn do Việt Tú dàn dựng “không chạm đến trái tim người xem”.

Tháng 3/2018, người đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết Tòa án nhân dân Hà Nội đã thụ lý đơn kiện đạo diễn Việt Tú, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Luật sư của Tuần Châu Hà Nội cáo buộc đạo diễn Việt Tú đã vi phạm nhiều nguyên tắc thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên. Cụ thể Việt Tú và Công ty DS đã cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu của Tuần Châu Hà Nội như tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn.

Phía đạo diễn Việt Tú phủ nhận việc vi phạm hợp đồng về quyền công bố tác phẩm.

Anh cũng khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ của Hoàng Nhật Nam chỉ là tác phẩm phái sinh từ Thuở ấy xứ Đoài do anh làm đạo diễn. Việt Tú khẳng định không có vở thực cảnh nào trên thế giới lại được dàn dựng trên nền không gian của một vở trước đó.

K.T (Z)