Ngô Thanh Vân: ‘Văn hóa cần bảo tồn chứ đừng vay mượn’

0
933

Nữ diễn viên cùng nhiều nghệ sĩ kỳ cựu đã góp tiếng nói để giữ gìn nghệ thuật truyền thống, đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm cải lương.

Năm 2018 đánh dấu hành trình 100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương đối với khán giả, dân tộc Việt Nam. Dù không còn ở thời hoàng kim, cải lương vẫn là những hồi ức đẹp với nhiều giá trị đáng được tôn vinh.

Nhân dịp này, nhiều vở diễn đã được dựng lại. Bên cạnh đó, màn ảnh rộng cũng rộn ràng với một số dự án về cải lương, trong đó có Song Langcủa Ngô Thanh Vân.

Dịp đặc biệt này, Ngô Thanh Vân triển khai một chiến dịch, kêu gọi các nghệ sĩ cùng chung tay bảo vệ văn hóa truyền thống, khơi gợi tình yêu trong lớp trẻ hiện đại đối với những giá trị văn hóa đẹp đẽ của dân tộc qua slogan “Tôi muốn bảo tồn văn hóa Việt”.

Ngo Thanh Van: ‘Van hoa can bao ton chu dung vay muon’
Ngô Thanh Vân mở chiến dịch, kêu gọi các nghệ sĩ và khán giả bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

“Cải lương là một trong những bộ môn nghệ thuật đặc trưng của Việt Nam nên tôi muốn cùng các cô chú nghệ sĩ tâm huyết giữ gìn và bảo tồn. Tôi nhận ra mình không cần làm rầm rộ, chỉ cần đặt hết tâm tư vào bộ phim này, giữ đúng giá trị cốt lõi, giới thiệu đúng mực, tự khắc bộ phim sẽ có khán giả của riêng nó. Cải lương sẽ được gìn giữ bởi chính những người thực sự trân trọng nó. Đó là văn hóa mà văn hóa cần bảo tồn chứ đừng vay mượn”, Ngô Thanh Vân chia sẻ.

NSƯT Hữu Châu là một trong những nghệ sĩ đồng hành cùng Ngô Thanh Vân. Anh bộc bạch: “Cải lương là bộ môn nghệ thuật sang trọng, môn nghệ thuật lịch sử. Chúng ta cần bảo vệ, giữ gìn, phải có khuôn khổ. Kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, nhìn lại thời hoàng kim, đó chỉ là hoài niệm. Đối với tôi, bây giờ sân khấu cải lương có vai diễn nào phù hợp để tôi có thể tham gia thì chắc chắn tôi sẽ làm”.

Ngo Thanh Van: ‘Van hoa can bao ton chu dung vay muon’
Hữu Châu cho biết nếu có vai thích hợp và trong thời điểm cho phép, anh sẽ quay về với cải lương

NSƯT Kim Tử Long chia sẻ: “Cột mốc 100 năm thực sự đặc biệt và quan trọng với cải lương. Nhưng với riêng tôi, hiện tại vẫn chưa có hoạt động gì thực sự xứng với một năm tôn vinh cải lương, làm cho chúng đẹp hơn, tốt hơn. 100 năm phải làm sao sáng đèn sân khấu mới là quan trọng”.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xuất thân trong gia đình có truyền thống về cải lương. Nữ nghệ sĩ có các chị, em gồm: Thanh Hằng, Thanh Ngân, Thanh Ngọc đều nổi danh với bộ môn này. Chính vì thế, tâm tư của Ngân Quỳnh cũng trĩu nặng khi nhìn cải lương ở hiện tại: “Tôi cầu mong tổ nghiệp để sân khấu được khôi phục. Tôi chỉ mong có thể khôi phục được phần nào, chứ hoàn toàn thì không dám, để khán giả biết rằng cải lương đặc biệt như thế nào. Cải lương đã có trong viện bảo tàng, nhưng vẫn cần được bảo tồn để con cháu mai sau biết rằng chúng ta có một môn nghệ thuật đặc biệt như thế”.

Thành Lâm (PNO)