Rap và hát bội có thể giao duyên?

0
1207
Rapper Đen Vâu và những bài học đầu tiên về hát bội
Dường như chưa ai có thể hình dung nổi ‘diện mạo’ của một MV nhạc rap lại chứa đựng nhiều chất liệu của nghệ thuật hát bội theo cách của Đen Vâu.
Nhận cú đúp giải thưởng We Choice  Awards (WCA) 2018 ở hạng mục Ca sĩ có hoạt động đột phá và Sản phẩm Underground được yêu thích là cột mốc quan trọng trong cuộc đời rapper Đen Vâu (tên thật là Nguyễn Đức Cường). Đêm trao giải WCA không chỉ là cơ hội “để hàng xóm biết Đen Vâu đang làm gì” mà như chiếc chìa khóa mở cánh cửa để Đen Vâu bước đến với ước mơ thực hiện một MV nhạc rap mang những âm hưởng rất riêng của văn hóa, âm nhạc Việt Nam.
Vì sao cũng là rap, các ca sĩ hát bằng tiếng Anh, nhưng người nghe vẫn nhận ra được đâu là rap Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc…? Liệu rap Việt Nam cũng có thể được nhận diện như vậy? Đưa âm thanh của các nhạc cụ dân tộc như bầu, tranh, sáo… vào sáng tác, liệu có thể tạo nên những âm hưởng đặc trưng của rap Việt? Mày mò mãi, Đen Vâu vẫn không tìm được lối đi.
Ngồi ở hàng ghế khán giả trong đêm trao giải WCA 2018, xem đoạn clip về những chiếc mặt nạ hát bội của nhóm Vẽ về hát bội và lớp diễn ngắn trích từ bộ phim Song lang, với những nhân vật mặc cổ trang, Đen Vâu như tìm thấy ánh sáng. “Khi đó, tôi đã liên tưởng rất nhanh đến việc kết hợp trang phục, hóa trang và chất liệu âm nhạc của nghệ thuật hát bội để hình thành một sản phẩm nhạc rap đặc trưng của Việt Nam” – Đen Vâu chia sẻ, giọng vẫn đầy sự háo hức với ý tưởng mới.
Rap va hat boi co the  giao duyen?
Sau lễ trao giải, Đen Vâu đã tìm đến Nhà hát nghệ thuật Hát Bội, xin được “thọ giáo”. Chàng rapper sở hữu hàng loạt bản hit trên YouTube bắt đầu làm quen với cách vẽ mặt nạ, những động tác vũ đạo và cả những bài bản, âm nhạc hát bội.
Kiên trì tập luyện từng thế tấn, bước chân di chuyển, cách ra bộ và những bài bản đơn giản… Đen Vâu xem đó là những bài học cơ bản, những tư liệu quan trọng để khởi động sản phẩm âm nhạc mới
Chọn câu chuyện đề cao nhân-nghĩa-lễ-trí-tín, đạo hiếu và cách đối nhân xử thế như nội dung vốn có của hát bội, Đen Vâu cho biết, sản phẩm mới của anh sẽ không chỉ có những giai điệu, âm hưởng, nhạc cụ của nghệ thuật hát bội, mà các nhân vật sẽ biểu diễn trong trang phục, mặt nạ tuồng. Tất nhiên, vũ đạo hát bội là không thể thiếu.
Rap va hat boi co the  giao duyen?
Dường như chưa ai có thể hình dung nổi “diện mạo” của một MV nhạc rap lại chứa đựng nhiều chất liệu của nghệ thuật hát bội theo cách của Đen Vâu. Dẫu vậy, các fan của anh, đa phần là giới trẻ, vẫn chờ đợi và đặt rất nhiều hy vọng. Riêng Đen Vâu khá dè dặt: “Tôi biết mọi thứ không dễ dàng. Quan trọng nhất là phải làm sao để sản phẩm âm nhạc của tôi không bị cho là phá hỏng giá trị của một loại hình nghệ thuật tinh hoa văn hóa dân tộc.
Nhưng nếu vì sợ mà chùn chân thì mãi mãi tôi không bao giờ có thể chạm tay vào ước mơ. Đưa hát bội vào âm nhạc hiện đại, tôi không dám nghĩ đến đều gì lớn lao, mà đơn giản chỉ là khát khao thực hiện điều mình mong muốn, được thỏa mãn đam mê và thêm yêu những giá trị văn hóa dân tộc”.

H.H
 (PNO)