Phụ nữ chỉ là một phần tư của thế giới

0
856
(Ảnh: internet)

Phụ nữ là một nửa thế giới? Điều đó có thể đúng ở đâu, nhưng hình như không đúng trong âm nhạc.

“Bạn có thể tìm thấy mọi thứ trong âm nhạc của phái nữ.”

Trong âm nhạc, có lẽ phụ nữ chỉ là một phần tư thế giới – chỉ khoảng 21% nghệ sĩ sở hữu các bản hit trong 8 năm qua là phụ nữ, theo một nghiên cứu năm 2020.

Thậm chí, họ chỉ là 12,5% thế giới – vì tính theo đầu nhạc sĩ thì phụ nữ chỉ chiếm 12,5%. Còn về vai trò sản xuất, cứ 37 nhà sản xuất nam mới có 1 nhà sản xuất nữ, và nếu tính theo cách này thì phụ nữ chỉ là 2,6% tí xíu của thế giới.

Bước sang 2021, dù nhận thức về vai trò giới đã tiến bộ đáng kể, nhưng sẽ là viển vông nếu kỳ vọng có một bước nhảy ngoạn mục khiến sự hiện diện của phụ nữ ngang bằng với nam giới. Dẫu vậy, sự thua thiệt về lượng không đồng nghĩa với sự kém cạnh về chất. Và bạn tin không, bạn có thể tìm thấy mọi thứ trong âm nhạc của phái nữ.

1. Nếu bạn tìm kiếm sự giải trí, hãy thử xem Selfish Love của Selena Gomez mới phát hành vào ngày thứ sáu vừa qua. Xem, chứ không phải nghe, bởi cũng chẳng có gì mấy để nghe ở đó, nhưng MV của nó thì tuyệt vời.

Trong vai một cô thợ cắt tóc kiểu femme fatale, Gomez làm đầu cho những chàng trai ghé tới cửa tiệm đầy vẻ phù thủy của mình. Hình ảnh cô thợ cắt tóc mơn trớn nắm đầu những gã trai, trong khi họ im thin thít nằm trên ghế, không chỉ hấp dẫn như một Sweetney Todd phiên bản nữ mà còn truyền tải thông điệp nữ quyền theo cách không thể dí dỏm hơn.

Nếu bạn tìm kiếm cái gì đó để nghe và một chút mộng mơ, hãy tìm đến Stacey Kent, với đĩa đơn Landslide mới nhất. Điều kỳ diệu nhất ở Stacey Kent là sau gần ba chục năm trong nghề, bà vẫn có thể hát về những nỗi buồn tình yêu với ca từ sáng trong: “Nếu anh thấy ảnh phản chiếu của em trên ngọn đồi tuyết phủ, chà, là đất lở đã mang em xuống”.

Cả giọng hát ở tuổi 50 của bà cũng ửng hồng, phẳng lặng, tựa một mặt gương nơi ta có thể soi bóng hồn mình.

Còn với những ai tìm kiếm cái gì đó vừa để giải trí, vừa để lắng nghe, một thứ âm nhạc đa năng có thể khiến bạn lắc lư khi vui và thở dài khi buồn, không thể bỏ qua album Women in music Pt.III của nhóm nhạc ba chị em nhà HAIM, vốn nằm trong danh sách đề cử hạng mục Album của năm của Grammy 2021.

Ấy là một phiên bản mở rộng của album vừa ra mắt với Taylor Swift cùng góp mặt trong một vai cameo (khách mời) nho nhỏ. Những giai điệu của album ngời sáng như một bãi biển mùa hè sống động, song những giai điệu lại là “mái nhà” cho phần ca từ tràn ngập “50 sắc thái” của nỗi cô đơn và sự tự giày vò.

2. Kể cả nếu bạn đang muốn tìm kiếm một người dẫn đường về mặt tinh thần, cũng đừng ngần ngại đi tìm một người phụ nữ như danh ca – nhạc sĩ huyền thoại Dolly Parton, hình mẫu thành công của một nghệ sĩ nữ trong âm nhạc.

Bà thậm chí còn đủ kiêu hãnh để từ chối không cho Elvis Presley thu âm ca khúc của mình. Nói cho cùng, số lượng nhạc sĩ nữ có thể ít ỏi nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều hơn rất nhiều số lượng nhạc sĩ dám từ chối Elvis.

Dolly Parton vừa nhận giải thường Người tạo hit của Billboard cho những cống hiến suốt đời ở lĩnh vực sáng tác và cũng vừa có lần đề cử thứ 51 tại Grammy với bản song ca There was Jesus cùng Zach Williams.

Ừ thì bản nhạc bừng thức trong tình yêu tôn giáo rộng lượng ấy là một sáng tác của riêng Zach Williams, nhưng phần hòa ca của Dolly Parton, đặc biệt là phần bùng nổ ở cuối bài khi tiếng hát bà vút lên, có gì đó thật linh thiêng. Và khi bà khép lại ca khúc bằng mấy tiếng “There was Jesus” (Jesus ở đó), tiếng thủ thỉ của bà ngân nga như một lời kinh vậy.

3. Và phụ nữ có thể không phải một nửa thế giới. Nhưng vấn đề không nằm ở họ, vấn đề nằm ở thế giới, một thế giới vẫn đang bị lỗi.

H.T (HNS)