Nhạc cổ điển khẳng định vị thế

0
691
Nhạc cổ điển đã đến gần hơn với công chúng. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Sự kiện kênh âm nhạc cổ điển toàn cầu Mezzo Live HD chính thức được phát sóng độc quyền trên kênh #95 (hệ thống truyền hình K+) là tin vui với các tín đồ yêu âm nhạc cổ điển.

Buổi biểu diễn Berliner Philharmoniker and Paavo Järvi in Bayreuth – Wagner, Beethoven, phát sóng vào 22 giờ 10 phút ngày 27-5 đã chinh phục người yêu nghệ thuật từ cái nhìn đầu tiên. Buổi hòa nhạc được diễn ra tại Nhà hát Opera Margravial (TP Bayreuth – Đức), nơi mệnh danh là viên ngọc kiến trúc của châu Âu và là một trong số ít các nhà hát vẫn bảo tồn được phong cách Baroque cổ xưa.

Đến gần hơn với đại chúng

Chương trình mở đầu cho sự kiện kênh truyền hình Mezzo Live HD xuất hiện ở Việt Nam là vở opera Sadko nổi tiếng, nằm trong danh sách những vở diễn vàng của Nhà hát Bolshoi (Nga), với sự thể hiện của các nghệ sĩ (NS) tài danh và nhạc công xuất sắc. Không chỉ có vậy, kênh Mezzo Live HD còn mang đến rất nhiều nội dung âm nhạc cổ điển đa dạng khác như vở ballet trứ danh “Sleeping Beauty”, chương trình nhạc jazz “The Yellow Jackets”, nhạc giao hưởng “Riccardo Muti: Requiem By Verdi”…

Mezzo Live HD chính là kênh truyền hình trên thế giới dành trọn vẹn cho âm nhạc cổ điển, với điểm nhấn thú vị là tất cả tiết mục phát sóng đều được biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, quy tụ sự tham gia của những dàn nhạc và NS hàng đầu ở nhiều quốc gia, đặc biệt là khu vực châu Âu – cái nôi của nền âm nhạc cổ điển thế giới. Khi khán giả xem Mezzo Live HD đồng nghĩa với việc đang được thưởng thức những màn trình diễn tinh hoa nhất của thế giới âm nhạc hàn lâm.

Không chỉ là kênh giải trí, Mezzo Live HD còn giúp người yêu nghệ thuật cập nhật thông tin, trau dồi kiến thức âm nhạc cổ điển một cách bài bản. Khán giả sẽ được tận hưởng trọn vẹn các màn biểu diễn opera, giao hưởng, khiêu vũ, jazz, world music, độc tấu… đỉnh cao.

Ở Việt Nam, âm nhạc hàn lâm đang từng bước tiến lại gần hơn với đại chúng. Nhạc cổ điển với nhiều hình thức khác nhau đang tiếp cận khán giả và gặt hái những thành tựu đáng kể. NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM, cho biết: “Những buổi diễn nhạc hàn lâm tại Nhà hát TP luôn cháy vé. Đối tượng khán giả cũng đa dạng, trong đó có nhiều sinh viên, phần nào cho thấy nhạc hàn lâm, cổ điển ở Việt Nam đã đến rất gần với số đông khán giả”.

Không còn kén người nghe

Nhạc cổ điển ở Việt Nam đã có một hành trình tìm khán giả. Những năm gần đây, hàng loạt chương trình hòa nhạc cổ điển được tổ chức thu hút không chỉ khán giả mộ điệu của nhạc cổ điển, sinh viên trường nhạc mà cả những khán giả bình thường.

Đơn cử là hiệu ứng lan tỏa của những chương trình “Điều còn mãi” (đã trở thành sự kiện thường niên), “Concerto Hoàng Đế” hay “Thibaudet cùng Saint-Saens” của dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời.

Chỉ sau 2 năm thành lập, dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời đã đem đến những chương trình hòa nhạc đẳng cấp, với các tên tuổi nổi tiếng thế giới như NS piano Iván Martin, NS piano Jean-Yves Thibaudet, danh ca Sumi Jo, giọng ca opera Ninh Đức Hoàng Long, NS cello trẻ tài năng đến từ Đan Mạch Jonathan Swensen… Bên cạnh đó, dàn nhạc cùng với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam triển khai chuỗi chương trình hòa nhạc giáo dục giúp các em trẻ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm.

Hay chuỗi chương trình “Đêm nhạc cổ điển Toyota” hiện đã trở thành một thương hiệu quen thuộc với khán giả. Từ năm 2009 đến nay, số tiền thu từ việc bán vé “Đêm nhạc Cổ điển Toyota” tại Việt Nam đều được dành trọn cho quỹ học bổng hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam (gần 1.000 suất đã trao). Nhìn vào doanh thu bán vé của chuỗi chương trình nhạc cổ điển Toyota, với gần 10 triệu USD, chứng minh nhạc cổ điển rất được yêu thích. “Để nhạc cổ điển hàn lâm không còn bị mặc định “kén người nghe” và dễ đến hơn với khán giả, những người tâm huyết sẽ có những lựa chọn, biến hóa nội dung phù hợp với lượng khán giả của mình” – nhạc trưởng Trần Nhật Minh chia sẻ.

“Nhìn vào sự khởi sắc thời gian qua, đặc biệt là sự quan tâm, đón nhận nhiệt thành của khán giả trẻ, tin rằng âm nhạc cổ điển Việt Nam sẽ vươn xa và có chỗ đứng trên bản đồ âm nhạc cổ điển thế giới” – NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM, nói.