Hoàng Thùy Linh: Số phận phải do mình nắm lấy

0
1551

Linh là một ẩn số khó giải mã bởi cô làm nghệ thuật không bằng sự yêu thích đơn thuần.

Hoàng Thùy Linh của thì hiện tại trong tay không thiếu thứ gì. Cô đủ kinh nghiệm để biết điều mình cần làm cho sự nghiệp đang vốn vẻ vang, đủ sức khỏe, thừa nhan sắc, không thiếu một ê-kíp giỏi phía sau, vật chất lại càng không là mối bận tâm hàng đầu… Linh có đủ nhưng chính sự đủ đầy buộc cô luôn phải đi chậm và chắc hơn để tận hưởng, nhất định không được vội vã.

Phượng hoàng tái sinh từ tro tàn

Sau khi cuốn tự truyện Vàng anh và Phượng hoàng ra mắt năm 2018, nhiều người dùng hình ảnh “phượng hoàng tái sinh từ tro tàn” để nói về Hoàng Thùy Linh. Sự ví von đó không hề khiêm tốn, thậm chí còn cường điệu và phô trương nếu áp vào một ai đó, còn với Linh, đây là cụm từ vừa vặn cho hành trình mà cô đã trải qua trong hơn mười năm, đặc biệt từ sau thành công của album Hoàng, năm 2019.

Hoàng là cú rẽ lối ngoạn mục của Hoàng Thùy Linh sau thành tích từ The Remix và bản hit Bánh trôi nước, năm 2016. Trước Hoàng, nữ ca sĩ khá chật vật để tìm lối đi riêng. Cô chăm ra sản phẩm nhưng những bản pop ballad, pop dance hay R&B không đủ ấn tượng để đưa tên tuổi cô bật lên. Đến album Hoàng, nữ ca sĩ mới tìm ra hướng. Cô trở thành người tiên phong đưa chất liệu văn học, văn hóa dân gian vào âm nhạc, khai thác triệt để bằng cách hòa âm – phối khí, cách hát và làm đậm thêm bằng việc đầu tư trang phục, vũ đạo, câu chuyện trong MV. Ở các sản phẩm thuộc album Hoàng, thứ âm nhạc bắt tai, đã mắt lại mang hơi hướng dân gian giúp Hoàng Thùy Linh tạo được thương hiệu cá nhân.

Linh là một ẩn số khó giải mã bởi cô làm nghệ thuật không bằng sự yêu thích đơn thuần. Đến ngưỡng của Linh, sự toan tính là bắt buộc vì nếu không tính toán bài bản, nước đi nào cũng dễ sai lầm. Chính thành công vượt bậc khiến cô gặp áp lực: “Tôi biết việc được yêu thích trong nghệ thuật không ổn định. Tôi cũng đã làm quen với điều đó, nghĩa là hôm trước, tôi ra mắt sản phẩm và được ủng hộ, tung hô nhưng đến một sản phẩm khác, có khi tôi không giữ được tình cảm như vậy. Tôi biết đoạn đường sắp tới cũng sẽ trải qua những khó khăn như tôi đã từng khi sự kỳ vọng của khán giả ngày càng lớn. Tôi không biết sẽ tiếp tục được yêu thương hay không nhưng hãy cứ cố gắng sống và làm việc đàng hoàng, tử tế bởi nếu không yêu sản phẩm âm nhạc, khán giả vẫn yêu con người, cách sống của tôi bên ngoài”, Hoàng Thùy Linh chia sẻ.

Nước cờ khá khó đoán sau thành công vang dội của Hoàng là khi nữ ca sĩ chọn… nghỉ ngơi với âm nhạc. Cô đã trải qua khoảng thời gian nhiều áp lực với những ngày miệt mài ở phòng thu, chạy đua để lên ý tưởng cho sản phẩm cùng ê-kíp, lo lắng ngày đứa con tinh thần chào đời… Rồi khi Hoàng thành công, Linh lại mải miết chạy show. Cô kể có ngày cô chỉ ngủ 1 – 2 tiếng và thời gian còn lại trong ngày, cô ở trên máy bay, ô tô đi hàng trăm cây số để đến điểm diễn.

Sự bận rộn đảo lộn cuộc sống, những lời tung hô cũng dễ khiến người được nhận chuếch choáng trong hào quang: “Tôi sống trong công việc, môi trường nghệ thuật từ nhỏ. Dù tuổi làm nghề không bằng nhiều anh chị tiền bối nhưng đủ biết, có nhiều điều trong nghề nghiệp này hấp dẫn đến mức khiến mọi người muốn dấn thân, thậm chí đánh đổi. Nhưng đôi khi, bản thân phải rất tỉnh táo để biết được bước tiếp theo mình phải làm gì. Tôi luôn dặn mình không được sống trong ảo tưởng”.

Tạm gác hoạt động âm nhạc, năm 2020, bảy năm sau bộ phim điện ảnh gần nhất, Hoàng Thùy Linh đảm nhận vai chính trong bộ phim kinh dị – Trái tim quái vật. Trở lại với nghiệp diễn xuất, cô đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi nhận lời vì không ít lần từ chối các kịch bản được gửi tới. Trong Trái tim quái vật, vai người mẹ đơn thân sống trong khu dân cư xập xệ cho Hoàng Thùy Linh nhiều xúc cảm. Cô thấy nhân vật khá khó và chỉ cần như thế là đủ “kích hoạt” con người tham lam, muốn khẳng định bản thân bên trong Linh.

“Chẳng hiểu sao, cứ điều gì khó, mang tính thử thách lại khiến tôi thích thú hơn cả. Tôi hạn chế tham gia các dự án nghệ thuật nhưng một khi nhận lời, tôi sẽ toàn tâm, toàn ý sống chết với nhân vật. Với tôi, nếu thắng được trận đấu khó mới thấy đã, việc dễ dàng không làm tôi thấy vui”, Hoàng Thùy Linh chia sẻ.

Đâu ai chối từ hạnh phúc

Ở tuổi ngoài 30, với những gì Linh đang sở hữu, người ngoài nhìn vào dễ cho rằng cô quá đủ đầy để hạnh phúc. Từ công việc, cuộc sống, tình cảm đến bè bạn, gia đình đều thuận lợi, vui vẻ. Mọi người bên ngoài thấy thế, còn nội tình, theo Hoàng Thùy Linh, cũng như thế thật! Sau nhiều sóng gió, Linh hiểu những khổ đau xảy ra trong cuộc đời như một phần tất yếu của số phận và con người chỉ có hai sự lựa chọn: đối đầu hoặc chạy trốn. Mà chạy trốn thì hèn, không phải tính của Linh nên cô chọn đối mặt.

Linh nói trên đời không có một quy chuẩn chung cho hạnh phúc. Do đó, nếu tiền bạc làm cho bạn hạnh phúc thì không chắc với người khác, tiền có thể mang lại niềm vui. Hay như một bữa cơm gia đình với người này là tầm thường thì đối với người khác lại là niềm mơ ước. Nên chăng, chuyện chạy trốn hay đối đầu đều là quyết định của mỗi cá nhân; cần được hiểu, tôn trọng.

Trong cách nói chuyện, Hoàng Thùy Linh vẫn khôn và khéo như ngày đầu đến với nghệ thuật nhưng bây giờ, cô ở tâm thế của người trưởng thành – bình thản, khiêm tốn hơn. Trước báo chí, Linh nhất mực bảo vệ thế giới riêng của mình. Cô từ chối nói về chuyện tình cảm, từ chối nhắc đến tên một số người đang có nghi vấn hẹn hò chỉ vì không muốn làm phiền người khác, vừa để bảo vệ những hạnh phúc nhỏ nhoi bản thân đang có được.

“Nếu tôi nói mình đang hạnh phúc, mọi người hãy hiểu rằng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn để có được hạnh phúc đó. Tôi muốn bảo vệ, điều này khác với giấu giếm”, trong cuộc trò chuyện, Linh nhắc lại đôi lần về sự khó nhọc để cô có được hạnh phúc nhỏ nhoi hiện tại nên thương hay không thương, hiểu hay không hiểu là thuộc về người đối diện, cô không ép, chỉ cần được tôn trọng.

“Mọi người hay hỏi tôi có hài lòng với cuộc sống hiện tại không, tôi chỉ có một câu trả lời, trước thành công của Hoàng năm 2019, tôi thấy cuộc sống của mình vẫn ổn. Hiện tại đang ổn và về sau, dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng sẽ giữ tâm thế này. Từ lâu, tôi luôn biết đủ nên bình thản đón nhận mọi thứ. Ba mẹ hay nói với tôi hoặc là đừng chọn công việc làm nghệ thuật, còn nếu đã chọn thì cứ phía trước mà nhìn, đường thẳng mà đi, đừng quan tâm mọi thứ xung quanh. Tôi nghĩ mình nên như thế vì suy cho cùng, tình cảm của khán giả thật đáng quý nhưng cảm xúc bản thân cũng quan trọng, nên cần tỉnh táo”, Hoàng Thùy Linh nói.

Linh hay cười khúc khích trong vài câu mà cô chia sẻ, tiếng cười nom trẻ con và vô tư. Tiếng cười ấy đối lập với những quyết liệt, toan tính cho sự nghiệp của cô. Ai đó nói Linh quá mạnh mẽ, lý trí. Ừ thì cũng phải nhưng cũng chẳng ai không thừa nhận sự yếu mềm, non nớt ở cô gái đã đôi lần rơi nước mắt trước truyền thông. Hoàng Thùy Linh mạnh mẽ là có lý do và rơi nước mắt cũng không vô cớ.

Đớn đau trong quá khứ như thế nào chẳng rõ nhưng hiện tại, Linh như một lão nông sau vụ mùa bội thu, đang nằm dưới tán cây rộng mà nghỉ ngơi, tận hưởng thành quả. Bước tiếp theo trong sự nghiệp, sau khi tái xuất điện ảnh là gì, cô vẫn chưa có câu trả lời chính thức nhưng chắc chắn “sẽ là một dự án khó vì nếu dễ dàng, đó không phải là Hoàng Thùy Linh”.

Diễm Mi (PNO)