HOÀ NHẠC GIÁNG SINH

0
171

Những ánh đèn đầy màu sắc, những món ăn ngọt ngào cùng với hình ảnh ông già Noel và người tuyết đều góp phần tạo nên không khí lễ hội cho mùa Giáng sinh. Nhưng không có gì tiêu biểu hơn cho mùa lễ hội này bằng âm nhạc. Cho dù được hát trong nhà thờ, được phát trên hệ thống âm thanh của các trung tâm mua sắm hay được biểu diễn bởi dàn hợp xướng trước nhà, những bài hát biểu tượng của Giáng sinh đều khiến những tuần cuối cùng của tháng 12 trở thành khoảng thời gian đặc biệt trong năm.Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) tôn vinh truyền thống này bằng chương trình Hòa nhạc Giáng sinh đặc biệt vào ngày 20 và 21 tháng 12 tại Nhà hát Thành phố. Chương trình bao gồm 14 giai điệu Giáng sinh đáng nhớ trải rộng theo những phong cách, thời đại và quốc gia khác nhau, được trình diễn bởi những nghệ sĩ tài năng xuất sắc của Thành phố Hồ Chí Minh.
“Celebrate the Season” là một khởi đầu phù hợp cho đêm hòa nhạc. Tác phẩm của Matt Conaway tôn vinh sức hấp dẫn của mùa lễ hội thông qua việc đưa giai điệu từ “Joy to the World” cùng với sự hân hoan của kỳ nghỉ tưng bừng.
Với nguồn gốc từ truyền thống Cơ đốc giáo, chương trình bao gồm một số bài thánh ca và bài hát tôn giáo cổ điển như “Amazing Grace” và “Mary Did You Know”. Một số bài hát Giáng sinh được yêu thích nhất đã được viết từ lâu và vẫn là những ca khúc vượt thời gian, chẳng hạn như “O Holy Night” của Adolphe Adam. Trong khi đó, những bài hát được yêu thích mới hơn tiếp tục xuất hiện như “Halleluja” mà Leonard Cohen đã viết vào những năm 1980 cũng nhận được sự đánh giá cao.
Giáng sinh đã dần trở thành một sinh hoạt văn hóa độc lập với tôn giáo, như được thấy trong nhiều bài hát đại chúng gắn liền với ngày lễ hội này. Khán giả sẽ nhận ra ngay những bản hit như “Rudolph the Red Nose Reindeer” và “Jingle Bells”. Tính toàn cầu của lễ hội Giáng sinh với các bài hát như “Pietà, Signore!” của Alessandro Stradella. Tất nhiên, phim ảnh cũng là một phần không thể thiếu của Giáng sinh với những phần trích đoạn đặc sắc từ nhạc nền của “Merry Christmas, Mr. Lawrence” và “Christmas at the Movies”.
Để làm sống lại những tác phẩm mẫu bài hát mực về Giáng sinh xuất sắc này, HBSO đã tập hợp các nghệ sĩ biểu diễn nổi bật của Việt Nam. Phó Trưởng Đoàn kiêm nghệ sĩ soloist của HBSO Opera, nghệ sĩ Phạm Trang, sẽ đảm nhận vai trò giọng nam cao cho một số tác phẩm. Duyên Nguyệt, giọng nữ cao từng biểu diễn nhiều nơi trên thế giới như Đức, Pháp và Hàn Quốc cũng sẽ tham gia trình diễn trong chương trình. Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam về thanh nhạc cổ điển, nghệ sĩ Đào Mác sẽ mang đến một giọng nam trung tuyệt đẹp. Nghệ sĩ Phan Hồng Dịu, người đã tốt nghiệp Thạc sĩ biểu diễn thanh nhạc và sở hữu nhiều giải thưởng uy tín trong nước, sẽ góp giọng trong một số bài hát Giáng sinh. Trong khi đó, Võ Nguyễn Thành Tâm, người cũng đoạt nhiều giải thưởng của Việt Nam sẽ cùng dàn hợp xướng hùng hậu trình diễn cho tác phẩm mở đầu chương trình.

Chỉ huy | Conductor: TRẦN NHẬT MINH Soloist: Phạm Trang, Duyên Nguyệt, Đào Mác, Phan Hồng Dịu, Võ Nguyễn Thành Tâm Đoàn Nhạc kịch & Dàn nhạc Giao hưởng HBSO | HBSO Opera & Symphony Orchestra

Trần Nhật Minh, Trưởng Đoàn HBSO Opera và nhạc trưởng của HBSO sẽ chỉ huy đêm nhạc. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow, anh đã biểu diễn cùng Dàn hợp xướng thính phòng của Nhạc viện Moscow ở Nga, Pháp, Ý và các nơi khác và giành giải Nhạc trưởng xuất sắc nhất trong Cuộc thi Ca múa nhạc Toàn quốc năm 2009.
Dù đang hướng tới sự tận hưởng kỳ nghỉ lễ Giáng sinh hay chỉ đơn thuần là thưởng thức những bản nhạc hay được biểu diễn trong không gian lộng lẫy mang tính biểu tượng của Nhà hát Thành phố, Hòa nhạc Giáng sinh hứa hẹn sẽ là một đêm nhạc tưng bừng đáng nhớ.
S.N