Festival Âm nhạc mới “Á – Âu” 2018: Chương trình Hòa nhạc Giao hưởng và Lễ Bế mạc

0
1148

Tối 27 tháng 11 năm 2018, tại phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đã diễn ra chương trình Hòa nhạc Giao hưởng và Lễ Bế mạc Festival quốc tế Âm nhạc Mới “Á – Âu” lần thứ III tại Việt Nam 2018, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Đến dự có PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trưởng Ban tổ chức Festival; các nhạc sĩ trong Ban thường Vụ: nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Phó Chủ tịch Hội; nhà lý luận phê bình Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Trưởng Ban Kiểm tra; và các nhạc sĩ trong Ban Chấp hành Hội; cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế tham dự Festival của hơn 40 quốc gia; các đại sứ quán các nước tại Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành, các đoàn nghệ thuật, nhà hát, cùng đông đảo khán giả Thủ đô và các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình…

Chương trình Hòa nhạc đã trình diễn 9 những tác phẩm âm nhạc Giao hưởng cho dàn nhạc lớn của 9 tác giả.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu:

“Qua 4 ngày của Festival, đã có trên 60 tác phẩm ở các thể loại từ Giao hưởng, Thính phòng, Hợp xướng và âm nhạc dân tộc đã được vang lên trong 5 buổi biểu diễn chính thức.

Trong thời gian Festival, chúng ta đã được đón tiếp 70 nhạc sĩ đến từ các nước Á- Âu và hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn là những soloist, nghệ sĩ nổi tiếng tham gia các dàn nhạc. Đặc biệt trong chiều ngày 26 tháng 11, các đại biểu của Festival đã được Phó Chủ tịch nước tiếp và gặp thân mật tại Phủ Chủ tịch. Điều này nói lên sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam với sự nghiệp phát triển văn hóa, văn nghệ, trong đó chú trọng phát triển âm nhạc chuyên nghiệp đỉnh cao.

Chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất tới Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáoTrung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch Tp. Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt, xin cám ơn các nghệ sĩ biểu diễn, các nhạc trưởng: Tetsuji Honna; Zoe Zeniodi; Anna Gulishambarova và Olivier Ochanine đã góp phần vào thành công của Festival này”.

Đại diện cho các nhạc sĩ quốc tế tham dự Festival, nhạc sĩ Rustam Abdullayev – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Uzbekistan đã có phát biểu:

“Những ngày vừa qua, ở Hà Nội, Việt Nam đối với chúng tôi là những ngày hội rất lớn, đó là ngày hội của âm nhạc, ngày hội của tình hữu nghị. Như người ta vẫn thường nói khi âm nhạc vang lên thì tất cả hành động khác đều im lặng.

Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã được thưởng thức tất cả các loại hình âm nhạc từ Giao hưởng, thính phòng, hợp xướng… tất cả đều được trình diễn một cách ở trên đỉnh cao của sự chuyên nghiệp và cũng như là sự đa dạng về thể loại và màu sắc âm thanh của các tác phẩm khác nhau. Với sự tham gia của các nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ biểu diễn từ hơn 40 quốc gia trong một Festival thế này thì việc tổ chức là không đơn giản, tôi hiểu điều đó.

Tôi có lời cám ơn nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – một nhạc sĩ rất nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước và rất nhiều bạn bè trên thế giới biết đến ông,  và cũng vì ông là người đã liên kết được tất cả các nhạc sĩ ở các nước để chúng ta có thể cùng nhau để tổ chức một Festival âm nhạc như hôm nay.

Tôi muốn cám ơn tất cả các đồng nghiệp nhạc sĩ, tất cả các nghệ sĩ biểu diễn và hơn nữa là cám ơn tất cả các bạn đã đến đây, để chúng ta cùng chung sức để tổ chức Festival lần lần”.

Để ghi nhận sự tham gia tích cực và đóng góp vào thành công của Liên hoan, Ban Tổ chức Festival đã trân trọng trao tặng Bằng Chứng nhận tham dự cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế.

Thanh Nhã (HNS)