‘Diễn xướng Nam bộ’ tái ngộ khán giả

0
898
Ban nhạc đờn ca tài tử Sáu Hưng sẽ tham gia vào chương trình Hò - Lý phương Nam - một dự án cộng đồng do Amberstone và CCD tổ chức, nhằm khơi dậy tình yêu văn hóa dân gian cho người trẻ

Với chủ đề ‘Hò – Lý phương Nam’, hành trình ‘Diễn xướng Nam bộ’ lần này đưa người tham dự xuôi về phương Nam, thưởng thức những câu hò, điệu lý ngọt ngào.

Ra mắt vào tháng 4/2018, số đầu tiên của hành trình Diễn xướng Nam bộ – Khảy nhịp tang tình đã thu hút đông đảo người tham dự. Chương trình đã nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và khán giả khi chia sẻ kiến thức tổng quan của 400 năm lịch sử hình thành và phát triển của văn hóa Nam Bộ một cách sống động và chân thực.

Ở phần 2 này, Diễn xướng Nam bộ đi sâu vào các điệu hò, lý đặc sắc của vùng Nam bộ xưa. Từ bao đời nay, câu hò điệu lý đã trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người Nam bộ, là nét văn hóa đặc trưng của nơi đây.

Xuất phát từ đời sống lao động, hò đã len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của người dân, như một cách để vơi bớt nỗi nhọc nhằn đồng áng, một lời ngỏ giao duyên, hay thay cho một áng thơ khi tức cảnh sinh tình.

Bên cạnh những câu hò ngọt ngào là những điệu lý vui tươi, dí dỏm: lý hát trên đồng, lý hát dưới nước, lý lúc vui chơi, lý khi có nghi lễ, lý lúc trút bầu tâm sự. So với những vùng miền khác thì hò, lý phương Nam mộc mạc, khoáng đạt, bình dị, không câu nệ hình thức mà chú trọng vào nội dung, sự tương tác.

'Dien xuong Nam bo' tai ngo khan gia
Phiên chợ quê trong Khảy nhịp tang tình thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ

Chính nhờ âm hưởng phóng khoáng, mang ít nhiều nhân tố “tự sự”, vui tươi, tràn ngập yêu thương… hò, lý đã được nhiều nhạc sĩ sử dụng làm chất liệu khi sáng tác các ca khúc về Nam bộ, góp phần làm dày thêm kho tàng âm nhạc mang âm hưởng dân gian Việt Nam.

Tuy nhiên, do bối cảnh đời sống xã hội, hình thức lao động thay đổi theo nhịp sống hiện đại; hò, lý đang dần bị bỏ quên và mất đi vị trí của nó.

“Về tương lai âm nhạc cổ truyền, tôi nghĩ chúng ta nên cùng trăn trở. Bởi còn trăn trở thì chắc chắn nó sẽ còn tồn tại” – PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm – người sẽ dẫn dắt chương trình Hò – Lý phương Nam – chia sẻ.

Để tạo không khí gần gũi, chương trình còn có sự góp mặt của ban nhạc đờn ca tài tử Sáu Hưng, ca sĩ Tánh Linh, cũng như phần giao lưu cùng người tham dự để họ thực sự sống trong không gian văn hóa Nam bộ, với gian hàng chợ quê, các trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy lò cò, banh đũa…

Hò – Lý phương Nam diễn ra vào 19g, ngày 4/8, tại Soul Live Project, 216 Pasteur, Q. 3, TP.HCM.

Lê Phan – Ảnh: Soul Live Project (PNO)