Đêm nhạc Mozart

0
1457

20:00, chủ nhật 08/06/2019
Nhà hát lớn TP HCM
Số 7 công trường Lam Sơn, Quận 1, TP HCM

Thông tin từ nhà tổ chức:

Mời các bạn đến với Đêm nhạc Mozart tại Nhà hát lớn TP HCM.

Biểu diễn: Dàn nhạc Giao hưởng HBSO
Chỉ huy: HONNA TETSUJI

CHƯƠNG TRÌNH

1. Overture từ vở opera “Die Entführung aus dem Serail”, K. 384

2. Sinfonia Concertante cho violin, viola và dàn nhạc, cung Mi giáng trưởng, K. 364
I. Allegro maestoso
II. Andante
III. Presto
Violin: Nguyễn Công Thắng
Viola: Phạm Vũ Thiên Bảo

Giải lao

3. Bản giao hưởng số 35 cung Rê trưởng “Haffner”, K. 385
I. Allegro con spirito
II. Andante
III. Menuetto
IV. Presto

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch sẽ biểu diễn một đêm nhạc Mozart – một trong những thiên tài âm nhạc xuất chúng của nhân loại, vào thứ Bảy ngày 8 tháng 6 tại Nhà hát Thành phố.

Mozart mất khi chỉ mới 36 tuổi nhưng ông đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình rất sớm. Từ khi còn là một đứa trẻ, ông đã được xem như một thần đồng nổi tiếng khắp Châu Âu và biểu diễn trước các nhà Vua.

Bên cạnh Bach và Beethoven, Mozart – không nghi ngờ gì – luôn được xem như nhà soạn nhạc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Cả âm nhạc Bach và Beethoven cũng có liên kết với Mozart. Âm nhạc của Mozart như sự tiếp nối của âm nhạc Bach và Beethoven cũng “mang âm hưởng Mozart” vào một số tác phẩm của mình.

Cả ba đều phát triển trong âm nhạc Châu Âu thời kì “Cổ điển”, thời kì mà sự phát triển của âm nhạc đạt đến độ hoàn hảo trước khi bước vào thời kì “Lãng mạn”.
Chương trình sẽ bắt đầu bằng Overture của vở nhạc kịch “Die Entfuhrung aus dem Serail” (Trốn thoát khỏi Seraglio), tiếp đó là là bản concerto tinh tế dành cho violin và viola thường được biết đến với tên “Sinfonia Concertante” và bản Giao hưởng số 35 của ông – Haffner.

Các nghệ sĩ tài năng cũng hội tụ trong đêm diễn. Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng và nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo sẽ biểu diễn “Sinfonia Concertante” và Nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ chỉ huy đêm diễn.

Nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng đã biểu diễn tại rất nhiều nước như Áo, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Anh và Thái Lan. Nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo là “cây viola” sáng giá trong âm nhạc cổ điển tại Việt Nam, anh từng là thành viên chính thức của Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Pháp trong nhiều năm và là nghệ sĩ thính phòng xuất sắc tại châu Âu. Nhạc trưởng Honna Tetsuji hiện đang là nhạc trưởng chính, và đồng thời là Giám đốc Nghệ thuật của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội
Cả 3 tác phẩm đều dành cho dàn nhạc và Dàn nhạc giao hưởng HBSO sẽ biểu diễn chương trình này.

Vở nhạc kịch “Die Entfuhrung aus dem Serail” của Mozart được viết bằng tiếng Đức năm 1782 tại Vienna, không lâu sau khi ông chuyển đến sống tại đây từ Salzburg. Một trong những lí do vở nhạc kịch được viết bằng tiếng Đức – là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tại Vienna và hầu hết tại Đế chế Áo-Hung – là vì nhà Vua trị vì lúc đó là Joseph II rất nhiệt huyết với việc phát triển nhạc kịch bằng ngôn ngữ của ông thay vì là tiếng Ý, ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhạc kịch thời bấy giờ.
“Sinfonia Concertante” có tên gọi như thế là vì tác phẩm là sự kết hợp độc đáo giữa một bản giao hưởng (symphony) và một bản concerto mặc dù đây thực chất là một bản concerto dành cho 2 loại nhạc cụ.

Đây là một trong những tác phẩm mà Mozart hài lòng nhất, với nhịp điệu chương hai nhẹ nhàng được làm nổi bậc độc đáo bằng sự kết hợp giữa violin và viola. Đây cũng là chương nhạc được sử dụng nhiều trong các bộ phim hay các tác phẩm văn học.

Bản giao hưởng số 35 của Mozart còn được biết với tên gọi “Haffner” vì đây là tác phẩm được viết cho gia đình quý tộc Haffner tại Salzburg, quê hương của Mozart, để chúc mừng cho một thành viên của gia đình này được phong tước vào năm 1782.

Tác phẩm gồm 4 chương, nhưng sau khi được công diễn lần đầu tiên tại nhà hát Burf – Vienna năm 1783 với sự hiện diện của Quốc vương Áo-Hung, Mozart đã dừng lại khi chỉ mới chơi được 3 chương, sau đó, ông biểu diễn các tiểu phẩm khác bao gồm một concerto hoàn chỉnh dành cho piano, sau đó ông mới kết thúc chương trình bằng chương cuối cùng của Haffner.

Cả ba tác phẩm được biểu diễn vào lúc 20h ngày 8/6 đều được viết khá gần nhau trong giai đoàn chớm giữa sự nghiệp của Mozart.

Giá vé: 650,000 – 550,000 – 450,000 – 300,000 – 80,000VNĐ (giá vé cho sinh viên, số lượng có hạn)
Đặt và giao vé: 028 38237295, Ms. Hương: 0989874517, Ms. Ngọc: 0903604539
Tại Nhà hát Thành phố, 7 Công trường Lam Sơn
Online Booking: www.ticketbox.vn