Đêm nhạc hữu nghị Việt – Mỹ

0
163

Phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt – Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tổ chức buổi hòa nhạc đặc biệt vào 20h00 ngày 28/10 tại Nhạc viên TP HCM. Với sự đóng góp của những nhà soạn nhạc nổi bật của Hoa Kỳ và Việt Nam, khán giả sẽ thấy thích thú khi được chứng kiến cách hai dân tộc kết nối với nhau thông qua âm nhạc.

Đêm nhạc được bắt đầu bằng một tác phẩm của nhạc sĩ Trọng Đài. Sinh năm 1958 tại Hà Nội, ông theo đuổi âm nhạc từ nhỏ và tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky nổi tiếng ở Mátxcơva trước khi giảng dạy tại Hà Nội và sáng tác những tác phẩm đầu tiên. Trong sự nghiệp của mình, ông đã sáng tác hàng trăm tác phẩm độc tấu và hòa tấu cho các nhạc cụ phương Tây cũng như nhạc cụ truyền thống Việt Nam. Ông cũng đã viết các bài hát cho sân khấu, truyền hình và điện ảnh, với một số ca khúc của ông đã trở nên phổ biến với nhiều khán giả. Khả năng sáng tác những tác phẩm đề cao tinh thần yêu nước và nhiều xúc cảm đã giúp ông nhận được danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007 và được bổ nhiệm làm Giám đốc Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tổ khúc giao hưởng 6 phần “Bóng trăng qua thềm” của Trọng Đài sẽ mở đầu đêm nhạc. Tổ khúc có kết cấu phong phú, lung linh, ẩn hiện với những gợn sóng thơ mộng, thể hiện sự linh hoạt và khả năng kể một câu chuyện không cần lời bài hát của nhà soạn nhạc. Nó dựa vào khả năng của dàn nhạc tài năng để khắc họa hành trình đầy cảm xúc của ánh trăng chiếu qua ngưỡng cửa.

Sau đó, đêm nhạc sẽ du hành ngược thời gian và băng qua biển để giới thiệu tác phẩm của nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano người Mỹ, Amy Beach. Sinh năm 1867, bà được coi là một trong những nhà soạn nhạc nữ quan trọng đầu tiên ở Hoa Kỳ với các tác phẩm pha trộn giữa phong cách Lãng mạn và Ấn tượng, từ đó giúp tạo nên cá tính cho bối cảnh âm nhạc cổ điển thời kỳ đầu của Hoa Kỳ. Tác phẩm “Romance for Violin and Chamber Orchestra” của cô được viết vào năm 1893 và đặt những hòa âm phức tạp đằng sau một màn độc tấu violin lôi cuốn mang đến sự đặc trưng của Chủ nghĩa Lãng mạn thời kỳ cuối.

Phần độc tấu violin sẽ được trình diễn bởi Chương Vũ, một nghệ sĩ biểu diễn, giáo sư và giám đốc nghệ thuật, người đã được nhà soạn nhạc từng đoạt giải Pulitzer Yehudi Wyner khen ngợi về “khả năng chơi đàn tinh tế”. Báo Sài Gòn Times cũng nói thêm “Chương Vũ là một nghệ sĩ chơi nhạc cụ đáng trân trọng. Anh ấy không chỉ chơi với giai điệu tinh tế và kỹ thuật điêu luyện tuyệt vời mà rõ ràng anh ấy còn yêu âm nhạc và yêu thích biểu diễn âm nhạc.”

Chương Vũ cũng sẽ biểu diễn bản Romance cung Fa thứ cho Violin và dàn nhạc, op.11 của Antonin Dvorak. Nhấn mạnh đến khả năng chung của Việt Nam và Mỹ trong việc đón nhận và ủng hộ các nền văn hóa nước ngoài, tác phẩm của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Séc bắt nguồn từ văn hóa dân gian Séc và giúp hình thành bản sắc âm nhạc dân tộc của quê hương ông. Niềm say mê của ông đối với những giai điệu tha thiết và biểu cảm được thể hiện qua phần giai điệu của violin trong tổng phổ.

Sau đó, đêm nhạc sẽ chuyển sang lịch sử thơ ca phong phú của Việt Nam với những ca khúc dựa trên tác phẩm của nữ sĩ Hồ Xuân Hương do PQ Phan sáng tác. Sinh ra ở Việt Nam vào năm 1962, ông di cư sang Mỹ vào năm 1982 và bắt tay vào sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp, những tác phẩm tôn vinh di sản Việt Nam của ông hòa nhập với văn hóa Mỹ thông qua văn học, triết học và thẩm mỹ. Mặc dù các bài hát của ông đã được biểu diễn trên một số sân khấu lớn nhất thế giới nhưng chúng vẫn có cội rễ sâu sắc từ văn hóa Việt Nam. Nghệ sĩ giọng nữ cao Nguyễn Thị Thanh Nga sẽ có nhiệm vụ quan trọng là thể hiện những bài thơ nổi tiếng trong âm nhạc để khán giả có thể cảm nhận sau hơn 200 năm kể từ khi chúng được viết ra.

Cuối cùng, đêm nhạc sẽ kết thúc với một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất thế kỷ 20 của Mỹ, George Gershwin với  tác phẩm “An American in Paris for Orchestra” được khán giả yêu thích của ông được viết để gợi lên cảm xúc của một người Mỹ ở nước ngoài. Đó là một bản giao hưởng phù hợp để kết thúc đêm nhạc và cho thấy rằng bất kể ai đó đến từ đâu hay đi đâu, âm nhạc cũng có thể mang lại sự thoải mái và an ủi.

Dàn dựng và chỉ huy chương trình là nhạc trưởng NSƯT. Trần Vương Thạch, ông nguyên là Giám đốc HBSO.

N.V