Đêm nhạc ‘Giai điệu hữu nghị’ thúc đẩy quan hệ ngoại giao văn hóa và giáo dục Việt Nam-Romania

0
360
Đại sứ Đặng Trần Phong và các nghệ sĩ.

Vừa qua, tại thủ đô Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp với Trường Đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest tổ chức buổi hòa nhạc ‘Giai điệu hữu nghị’ với sự tham gia biểu diễn của sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu về lĩnh vực âm nhạc tại Romania.

Tham dự sự kiện có hơn 150 khách mời, trong đó có 30 trưởng cơ quan đại điện, đại biện, tham tán, cán bộ ngoại giao của các đại sứ quán; đại diện một số bộ, ngành và bạn bè, đối tác của Romania cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, phu nhân, phu quân Đại sứ quán, đại diện Ban chấp hành Hội người Việt, Hội sinh viên Việt Nam tại Romania.

Phát biểu tại buổi hòa nhạc, Đại sứ Đặng Trần Phong gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức buổi hòa nhạc, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng trong hợp tác văn hóa, giáo dục giữa hai nước.

Đại sứ Đặng Trần Phong cảm ơn sự hợp tác của Chính phủ Romania trong công tác đào tạo nhiều chuyên ngành cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó có âm nhạc.

Trưởng thành từ môi trường đào tạo ở Romania, đã có nhiều sinh viên Việt Nam thành công trong sự nghiệp và có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các khách mời tham dự đêm nhạc ‘Giai điệu hữu nghị’.

Chương trình diễn ra trong 60 phút với các tiết mục mang âm hưởng quốc tế, hòa quyện cùng những giai điệu dân ca Romania và Việt Nam.

Các tiết mục gồm: Robert Schumann – Kinderszenen op.15 (độc tấu piano); J.S. Bach – Sonata No.2 – Andante (solo violon); Carlos Gardel – Tango Por Una Cabeza, La Cumparsita (hòa tấu violon, cello); Dân ca Việt Nam: Bèo dạt mây trôi (hòa tấu piano, kèn cor, violon và cello); Gheoghe Paunescu – Romance pentru corn si pian (hòa tấu piano và kèn cor); Abraham Idelson – Hava Nagila, Eduardo di Capua& Alfredo Mazzucchi – O Sole Mio, Paul Nero – Pizzicat (hòa tấu violon, cello); Dân ca Việt Nam: Trống cơm (hòa tấu piano, kèn cor, violon và cello).

Cung bậc cảm xúc được lắng đọng, dâng trào cùng những tràng pháo tay nồng nhiệt từ khán giả ở mỗi bài biểu diễn góp phần lan tỏa những cảm xúc đặc biệt, khó quên trong lòng mỗi người.

Buổi hòa nhạc như một sợi dây gắn kết tình hữu nghị trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa, ngoại giao giáo dục giữa Việt Nam và Romania.

Một tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ.

Ông Constantin Neacsu, Tiến sĩ luật đồng thời là giảng viên, luật sự tại Romania đã viết thư cảm ơn về việc được mời tham dự sự kiện và chia sẻ: “Đây là một buổi tối âm nhạc khó quên, độc đáo với ý tưởng phi thường. Tôi đã nghe nói nhiều về Việt Nam, nhưng đêm qua tôi đã hiểu vì sao đất nước của bạn lại đặc biệt đến như vậy”.

Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều khách mời của đoàn ngoại giao và bạn bè Romania.

Một số hình ảnh biểu diễn của các nghệ sĩ:

Vũ Thái Hà (HNS)