Ca khúc bất hủ từng suýt bị… vứt vào sọt rác

0
1571
Nhà soạn nhạc Henry Mancini và huyền thoại Hollywood Audrey Hepburn
Phần lớn nhạc phẩm Moon River, một trong những ca khúc phim nổi tiếng nhất thế kỷ 20, chưa hề được chép ra giấy. Tuy nhiên, bản phục dựng mới nhạc phẩm này đã được thực hiện một cách kỹ lưỡng để đến với công chúng ở London (Anh).
Moon River đã được Audrey Hepburn phổ cập hóa với phim Breakfast At Tiffany’s (1961, tựa Việt là Bữa sáng ở Tiffany’s). Trong phim, Hepburn thủ vai Holly Golightly, một người phụ nữ ở New York có địa vị xã hội.
Ca khúc được Audrey Hepburn phổ cập hóa
Hepburn không phải là một ca sĩ được đào tạo bài bản, nên ban đầu các nhà làm phim của hãng Paramount nghĩ rằng họ cần phải lồng giọng của ai đó. Tuy nhiên, nhà soạn nhạc Henry Mancini đã cố gắng lựa cách soạn nhạc để sao cho Hepburn có thể trình bày được nhạc phẩm này.
“Một buổi tối, sau khi chúng tôi cùng ngồi xem phim Funny Face, trong đó Audrey Hepburn thể hiện ca khúc How Long Has This Been Going On, Mancini đã tới bên cây đàn piano và bắt đầu soạn nhạc. Ông hiểu Hepburn có thể hát được theo cách ông soạn. Mancini mất hơn một tháng suy ngẫm trước khi ông đặt bút viết 3 nốt nhạc đầu tiên. Dường như có vẻ đầy triển vọng và sau nửa tiếng, ông đã soạn được giai điệu của Moon River” – Ginny, người vợ góa của Mancini, kể lại.
Sau đó, Mancini đã đề nghị Johnny Mercer soạn ca từ cho nhạc phẩm này. Tuy nhiên, phần lớn giai điệu của bộ phim, gồm cả ca khúc Moon River, không hề được chép lại trong quá trình biên tập phim.
Giờ, sau nhiều tháng phục dựng cẩn thận, khán giả có thể nghe nhạc phẩm này trong buổi chiếu đặc biệt phim Breakfast At Tiffany’s tại Thính phòng Hoàng gia Albert ở London. Thêm nữa, bản thu âm demo do Mancini và Mercer thực hiện đã được gia đình nhà soạn nhạc cho phép phát sóng trên BBC. Trước đó, bản demo này chưa hề được phát hành.
Theo bà Ginny, Mercer đã viết 3 phần ca từ khác nhau cho nhạc phẩm Moon River và phần yêu thích nhất của ông được lấy cảm hứng từ buổi dạo chơi trên sông vào đêm Rằm, gần ngôi nhà thời thơ ấu của ông ở Savannah, bang Georgia.
“Thông thường khi sáng tác một ca khúc thì các tác giả thường ngồi bên nhau và bàn thảo xem nên sáng tác theo hướng nào. Tuy nhiên, Mancini và Mercer không hề ngồi cùng nhau. Họ chỉ bàn phần ca từ phải nêu bật được điều gì, nhưng khi Mancini sáng tác xong giai điệu, ông chỉ gửi nó cho Mercer chứ chẳng bàn thêm” – Ginny cho biết.
Suýt bị cắt bỏ trong phim Breakfast At Tiffany’s
Trong khi Mancini tập dượt nhạc phẩm này để trình diễn trong một chương trình hòa nhạc từ thiện tại Khách sạn Beverly Wilshire ở Los Angeles, thì Mercer đã hoàn thành xong phần ca từ.
“Họ ngồi trong một phòng khiêu vũ trống và Mancini chơi đàn giai điệu Moon River, còn Mercer thì thể hiện ca từ. Mercer là một ca sĩ tuyệt vời. Tôi thích nghe ông hát” – Ginny nói.
Ngay sau khi họ thu âm bản demo cho hãng phim. Tuy nhiên, Moon River đã gần như bị cắt trong bản phim biên tập cuối cùng, bởi bản phim đầu tiên của Breakfast At Tiffany’s quá dài.
“Khi nhà điều hành hãng phim nói họ sẽ phải cắt ca khúc Moon River trong phim, tôi thấy mặt Mancini tái đi. Tất cả chúng tôi đều kinh ngạc và choáng váng. Sau một lúc im lặng, chúng tôi nêu ra những lý do tại sao nên giữ nhạc phẩm này trong phim và nên cắt bỏ những phần khác” – Ginny kể.
Đích thân Hepburn cũng tham gia vào cuộc tranh luận này và cuối cùng Moon River đã được giữ lại. Đáng nói là nhạc phẩm này đã mang về cho Mancini và Mercer giải Oscar Ca khúc độc đáo nhất năm 1961 và hiện nhạc phẩm này chiếm vị trí thứ 4 trong danh sách “Các ca khúc phim hàng đầu” của Viện Điện ảnh Mỹ.
Dù đạt thành công như vậy song Moon River không phải là nhạc phẩm yêu thích nhất của Mancini. “Điều đó không có nghĩa là Mancini không yêu thích nó, song Two For The Road mới là ca khúc được ông ưa chuộng” – Ginny cho hay.
Ngày 12/6, Moon River được Monica, con gái của Mancini, trình bày tại Thính phòng Hoàng gia Albert cùng với dàn nhạc và dưới sự chỉ huy của Justin Freer, người đã phục dựng nhạc nền phim.
“Mancini say mê nhạc jazz và đôi khi ông còn đưa cả các nhịp điệu gõ Latin vào các nhạc phẩm của mình. Tuy nhiên, ông hầu như không chép phần nhạc của mình ra giấy, mà chỉ chép lời. Vì vậy, tôi đã phải nghe rồi chép lại phần nhạc. Nói chung, về cơ bản là tôi đã tạo nên một phiên bản mới, bởi các ký hiệu ban đầu không khớp với bản đã được thu âm ” – nhạc trưởng Freer cho biết.
Freer đã phục dựng nhiều nhạc nền phim, trong đó có phim Bố già (The Godfather), Võ sĩ giác đấu(Gladiator) và hiện ông đang dựng lại nhạc nền phim It’s A Wonderful Life.

Ngôi sao Hollywood Audrey Hepburn thể hiện ca khúc Moon River trong phim Breakfast At Tiffany’s

(TTVH)