Tái diễn vũ Kịch “KẸP HẠT DẺ”

0
1089
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ mang đến cho khán giả tác phẩm nổi tiếng của Tchaikovsky, vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ, vào ngày 7, 8 và 9 tháng 12 tại Nhà hát Thành phố.
Có một điều chắc chắn rằng, khi Giáng sinh về, cũng là lúc HBSO sẽ trình diễn Kẹp Hạt Dẻ trong phần dàn dựng hấp dẫn của Johanne Jakhelin Constant.
Kẹp Hạt Dẻ là một vở diễn được yêu thích trên toàn thế giới vào mùa Giáng Sinh. Lý do cho điều này rất đơn giản – vở diễn được bắt đầu với một bữa tiệc Giáng sinh trong một căn nhà rộng lớn, và sau đó là các chuỗi giấc mơ trong một phong cảnh mùa đông lạnh giá với những bông tuyết rơi.
Hầu hết các tác phẩm vũ kịch biểu diễn tại TP.HCM đểu trình diễn trên nên nhạc thu âm sẵn, nhưng Kẹp Hạt Dẻ sử dụng âm nhạc sống với dàn nhạc giao hưởng HBSO và dàn hợp xướng nữ, cũng như toàn bộ nhân lực của đoàn Vũ Kịch.
Trong những năm qua, các buổi diễn Kẹp Hạt Dẻ đều bán hết vé, vì thế khán giả luôn được khuyến khích đặt mua vé từ rất sớm.
Nhạc trưởng năm nay sẽ là một nhân vật nổi tiếng Emmanuel Siffert. Ông hiện là Nhạc trưởng chính và là Giám đốc Nghệ thuật của Dàn nhạc Giao hưởng San Juan tại Argentina. Ông sinh ra tại Thụy Sĩ nhưng đặc biệt có nhiều kinh nghiệm và cũng như chỉ huy ở rất nhiều quốc gia khác. Hiện tại ông chuyên dàn dựng các vở vũ kịch và nhạc kịch.
Phần dàn dựng của vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ tại TP.HCM được sự hỗ trợ từ chương trình Hợp tác với Dự án Transposition với Na Uy, một chương trình mà chính phủ Na Uy mở rộng để giúp đỡ cho các dự án âm nhạc cổ điển tại Việt Nam.
Image result for Vũ Kịch KẸP HẠT DẺ | Ballet THE NUTCRACKER
Tại sao vở vũ kịch này lại có một tiêu đề kỳ lạ như vậy? Lý do là sau bữa tiệc Giáng sinh ở màn I, khi tất cả các khách đều đã về, đồ chơi và các vật dụng nhà bếp sống dậy và cùng khiêu vũ. Một trong những vật dụng chính là kẹp hạt dẻ, một vật dụng cầm tay nhỏ làm nứt hạt cứng vỏ như những loại hạt Brazil và quả óc chó. Tiêu đề bằng tiếng Pháp là ‘casse-noisette’.
Một trong những điệu nhảy nổi tiếng nhất trong vở vũ kịch này là pas de deux (múa đôi) trong màn II. Tchaikovsky đã được thử thách để viết một giai điệu dành cho múa bằng cách chỉ sử dụng thang âm đi xuống, và đây là là thành quả của thử thách đó.
Tchaikovsky là một nhà soạn nhạc người Nga thế kỷ 19. Tác phẩm của ông gồm có giao hưởng, hòa nhạc, nhạc kịch, nhạc thính phòng và nhiều bài hát, nhưng các vở vũ kịch của ông, chẳng hạn như Hồ Thiên Nga và Công Chúa Ngủ Trong Rừng, có lẽ là những vở nổi tiếng nhất của ông. Kẹp Hạt Dẻ được công chiếu vào năm 1892.
Image result for Vũ Kịch KẸP HẠT DẺ | Ballet THE NUTCRACKER
Trong lần biểu diễn này, Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ vào vai Clara, một cô gái trẻ sống trong ngôi nhà lớn trong màn I, và là người đi thăm những vùng đất huyền ảo trong màn II. Bản than nhân vật Kẹp Hạt Dẻ sẽ do Hồ Phi Điệp đảm nhận, và Yuki Hiroshige sẽ vào vai Chúa Tuyết.
Đây là một vở diễn đầy màu sắc và xinh đẹp đã trở thành một nét đặc trưng của mùa Giáng sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến bây giờ sự phổ biến của Kẹp Hạt Dẻ vẫn không có dấu hiệu suy yếu.
Giá vé từ 900.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ. Giá vé dành cho HS-SV là 150.000 VNĐ khi xuất trình thẻ HS-SV khi mua vé và khi đến buổi hoà nhạc. Vở diễn được bắt đầu từ lúc 20h00.
q.m