Nhạc kịch trinh thám “Ký ức ngày hôm qua”

0
997

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM (HBSO) sẽ tái diễn vở nhạc kịch trinh thám “Ký Ức Ngày Hôm Qua” vào lúc 20h ngày 17 tháng 11 tại nhà hát Thánh phố.

Vở nhạc kịch được kết hợp một cách khéo léo giữa những trích đoạn nhạc kịch như Nhạc kịch Nhà Thiện Xạ và Cây Sáo Thần với âm nhạc thế kỷ 20 như Surabaya Johnny của Kurt Weill. Toàn bộ vở diễn được hát bằng ngôn ngữ gốc, đa số là tiếng Đức, có bài bằng tiếng Latin, với lời thoại bằng tiếng Việt.

Thanh tra Johnny M. được biểu diễn bởi nghệ sĩ Phan Hữu Trung Kiệt; nghệ sĩ Đào Mác vào vai nạn nhân X; cùng với sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Trần Thanh Nam, và Nguyễn Thị Thanh Nguyên.

Một trong những điểm nổi bật của vở nhạc kịch là cảnh mở đầu – sử dụng Dies Irae trích từ Requiem của Mozart; một cảnh trong nhà xác nơi mọi người đều mặc đồ trắng; và cảnh đám tang sử dụng Dance of the Death (vũ điệu thần chết) dưới hình thức thời Trung cổ gần cuối vở diễn.

Vở nhạc kịch được dàn dựng bởi hai đạo diễn tài năng David Hermann và Anna Sophie Weber – cả hai đều đang sống và làm việc trong lĩnh vực dàn dựng nhạc kịch tại Berlin. Tác phẩm sử dụng các trích đoạn từ các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart, Wagner, Handel, Bach, Beethoven, Weber, Lehar, Hanns Eisler, và Kurt Weill qua phần biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

Thương hiệu thời trang Quỳnh Paris thiết kế và tài trợ trang phục. Askan Geisler phụ trách huấn luyện thanh nhạc, và nhạc trưởng Trần Nhật Minh là chỉ huy cho buổi diễn này. Thiết kế ánh sáng: David Hermann và Nguyễn Phúc Hải, thiết kế cảnh trí và đạo cụ: Judith Philipp, điều hành đêm diễn: Nguyễn Mạnh Duy Linh.

Đạo diễn Anna Sophia Weber cho biết có sự khác nhau trong cách làm việc, tại Việt Nam, hợp xướng đến tập mỗi ngày trong một thời gian dài cho chương trình biểu diễn. Còn tại Đức, hợp xướng chỉ tập nhiều nhất là 4 lần trước buổi diễn đầu tiên.

S.N